Nguy Cơ Ô Nhiễm Môi Trường Và Dịch Bệnh Từ Chim Yến

Xem 5,643

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguy Cơ Ô Nhiễm Môi Trường Và Dịch Bệnh Từ Chim Yến mới nhất ngày 07/05/2021 trên website Missinterbeauty.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,643 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Tạo Nguồn Thức Ăn Cho Chim Yến Và Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý
 • Chim Yến Và Món Ăn, Vị Thuốc Yến Sào
 • Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Cho Chim Yến
 • Chim Yến Ăn Thức Ăn Gì?
 • Chư Sê: Nuôi Chim Yến Cho Thu Nhập “khủng”
 • (GLO)- Gần đây, nhiều gia đình ở tỉnh ta đã đầu tư tiền tỷ xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư. Việc nuôi chim yến mang tính tự phát này đã giúp nhiều hộ có thêm việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, mặt trái của nó là gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh ở khu dân cư.

  Chính vì vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT đã nhiều lần có công văn đề nghị các địa phương triển khai việc hướng dẫn tạm thời quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các cơ sở nuôi chim yến phải có trách nhiệm đăng ký hoạt động theo các quy định tại Nghị định số 66 ngày 1-7-2016 của Chính phủ; xây dựng cơ sở nuôi chim yến phải đảm bảo môi trường an toàn, sử dụng các thiết bị âm thanh dẫn dụ chim yến không vượt quá 70 dBA; giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của chim yến, thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng nhà nuôi và xử lý các chất thải theo đúng quy định…

  Một nhà nuôi chim yến ở tổ dân phố 7, phường Ia Kring, TP. Pleiku. Ảnh: H.C

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, tại thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê), thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai), phường Phù Đổng, Ia Kring (TP. Pleiku) có nhiều cơ sở nuôi chim yến ở trong khu dân cư. Những người nuôi chim yến lâu năm cho rằng nghề này rất mạo hiểm, giống như đánh bạc với trời đất. Anh Hoàng Tuấn (nhà số 47, đường Hùng Vương, tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha) chia sẻ: Trong khi giá các mặt hàng nông sản giảm sâu, nghề chăn nuôi cũng bấp bênh thì các sản phẩm từ chim yến tự nhiên lại có giá trị rất cao nên nhiều hộ ở thị trấn Ia Kha đã tự tìm hiểu rồi đầu tư xây nhà cao tầng nuôi chim yến. Riêng gia đình anh Tuấn, qua 2 năm gây nuôi mới có đàn chim yến khoảng hơn 300 con và đã thu được một ít tổ yến để sử dụng trong nhà, chưa có sản phẩm bán ra ngoài. Tuy vậy, anh Tuấn đang lo ngại đàn chim yến phát triển sẽ ít nhiều gây ra tiếng ồn, làm rơi vãi lông chim, phân chim sang các nhà ở lân cận, gây ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm. Cũng theo anh Tuấn, nếu nghề nuôi chim yến mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh sẽ đầu tư xây nhà nuôi ở ngoài khu dân cư để đảm bảo môi trường xung quanh.

  Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Hồng Quang-Trưởng phòng Kinh tế TP. Pleiku, cho biết: Thời gian gần đây, nhiều gia đình đã đầu tư nuôi chim yến tự nhiên nhưng giá cả, thu nhập thì Phòng Kinh tế TP. Pleiku chưa nắm được; chỉ thấy một số người ở gần các cơ sở chăn nuôi than phiền về tiếng ồn, vệ sinh và lo ngại về nguy cơ chim yến lây nhiễm các loại dịch bệnh từ các vùng miền khác. Phòng Kinh tế TP. Pleiku đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ nuôi chim yến thực hiện theo các quy định của Nhà nước; đồng thời khuyến cáo bà con muốn phát triển bền vững nên nuôi chim yến ở những vùng có không gian rộng, khí hậu trong lành; không nên nuôi chim yến trong khu dân cư vì dễ phát sinh tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và nguy cơ dịch bệnh.

  Còn theo ông Đặng Văn Linh-Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay, Sở vẫn chưa thống kê đầy đủ danh sách các hộ nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Tuy vậy, trong các cuộc họp, lãnh đạo Sở vẫn luôn quán triệt việc tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý các cơ sở nuôi chim yến, chủ động-phòng chống các loại dịch bệnh có thể xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 188 Lý Do Dẫn Đến Nhà Nuôi Chim Yến Thất Bại
 • Những Sự Thật Độc Đáo Của Loài Chim Yến Nuôi Trong Nhà.
 • Các Tỉnh Nuôi Yến Nhiều Nhất Tại Việt Nam
 • Tìm Hiểu Về Ruồi Lính Đen
 • Vai Trò Của Ruồi Lính Đen, Giá Trị Mang Lại Ra Sao?
 • Bạn đang xem bài viết Nguy Cơ Ô Nhiễm Môi Trường Và Dịch Bệnh Từ Chim Yến trên website Missinterbeauty.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!