【#1】Chào Mào Mòng Cui Có Phải Là Chào Mào Đẹp?

Đầu vào mào chim

Có lẽ đây là phần đầu tiên và quan trọng nhất khi đánh giá một chú chim chào mào có đẹp hay không? Bạn nên chọn những chú chim có đầu to, đầu càng to càng tốt. Đầu to chứng tỏ chú chim đó khỏe mạnh, có vẻ dữ dằn. Có như vậy mới đủ bản lĩnh thi đầu và không biết sợ chim đối thủ.

Về mào chim, người ta thường thấy mào của chào mào được chia làm 3 loai:

Mào lân: Những chú mào lân là những chú có mào dựng về phía trước. Dòng này hơi hiếm, khó tìm. Khi thi đấu chúng rất lì và không sợ chim đối thủ bao giờ. Nếu chọn được những chú lân đầu bi thì càng tuyệt vời hơn.

Mào đinh: Chào mào mào đinh siêng hót, mau mỏ nhưng lại dễ mất bình tĩnh trước đối phương.

Chào mào mào chui hay còn gọi là chào mào mòng cui. Loại chào mào này được rất nhiều người trong giới chơi chim cảnh lựa chọn bởi tính lì lợm và bản lĩnh của chúng. Chào mào mòng cui được đánh giá là chào mào đẹp, hót hay.

Mỏ chim

Những con chim có mỏ mỏng, ngắn thường là những con chim chào mào hót hay. Chúng rất siêng và hay nhặm mỏ. Những con có gốc mỏ to, rộng khi thi đấu thường tỏ ra to mồm, giọng hót gắt hơn, uy lực hơn.

Hầu chim

Hay còn gọi là cổ chim. Những chú chim có hầu bò thường rất đẹp và oai vệ.

Cánh chim

Cánh chim là đặc điểm khá quan trọng. Nên chọn những chú chim có đôi cánh chắc, khỏe, cánh không được xếp chéo lên nhau, cánh không nên dài quá phao câu của mình. Đầu cánh được tính từ vai trở xuống.

Đuôi chim

Theo kinh nghiệm xem chim chào mào thi đấu của chúng tôi thì những chú chim đuôi ngắn thường là những chú chim đạt giải và hót hay.

Chân chim

Chân chim là đặc điểm hết sức quan trọng. Một chú chim có khỏe mạnh hay không thì cặp chân chim cũng quyết định phần nào. Với những chú chim có đôi chân cao thường là những chú chim khỏe, nhanh nhẹn, thái độ dũng mãnh và hung dữ.

【#2】Cách Chọn Chim Chào Mào Đẹp Và Phân Biệt Trống Mái

Chim chào mào (hay còn gọi là chim miều) được phân bố chủ yếu ở các nước nhiệt đới, trong đó có rất nhiều tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Đây là loài chim cảnh rất “được lòng” những người chơi chim. Giá chim chào mào phổ biến dao động từ vài trăm nghìn tới vài triệu, tuy nhiên nhiều người chơi chuyên nghiệp sẵn sàng bỏ vài chục triệu thậm chí vài trăm triệu để được sở hữu một chú chào mào đẹp và độc.

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ CHIM CHÀO MÀO ĐẸP

Đầu

Đây là yếu tố cốt lõi và trước tiên bạn phải chú ý. Một chú chim có phát triển bình thường và khỏe hay không là ở phần đầu. Hãy chọn những chú chim có đầu lớn, vì càng lớn chúng càng lấn át những chú chim khác, chúng sẽ dẻo dai hơn, mạnh mẽ hơn. Đừng chọn những chú chim có đầu nhỏ vì chúng sẽ rất nhát.

Mào

Đã gọi là chào mào thì mào luôn là tiêu chí cực kỳ quan trọng bạn cần quan sát để chọn chim. Trước tiên hãy xem kỹ về bề dày của gốc mào chim, càng dày chứng tỏ càng khỏe. Theo thuật ngữ chuyên môn của giới chơi chim thì nên chọn chim chào mào loại mào lân và mào cui. Vì họ cho rằng hai dòng này có sức bền rất tốt và rất “lì đòn” trong khi tuyên chiến.

Mỏ

Đặc điểm thứ 3 cần chú ý là mỏ chim. Hãy chọn những chú chim có mỏ không quá dày, gốc mỏ càng to vàng tốt, kích thước mỏ ngắn tốt hơn dài. Nếu chọn được con có mỏ hội đủ những đặc điểm này chắc chắn chúng có âm lượng phát ra rất tốt, khỏe và rất lảnh lót.

Tách

Đây là một điểm về “tướng số” mà rất nhiều người không đánh giá cao khi chọn lựa một chú chào mào mới. Ít ai biết rằng tách càng dữ tợn thì càng làm cho “đối thủ” sợ hãi. Đã có không ít trường hợp, chỉ đối mặt nhau thôi đối thủ đã tự “chịu thua” chỉ vì tách của con đối diện rất đáng sợ. Chính vì vậy, các bạn hãy chọn những chú chào mào có tách có kích thước to và chảy sệ tạo hình rất hung dữ.

Thân

Hãy chọn con có thân mảnh khảnh, dạng ống. Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân, những chú chào mào có thân dạng tròn, nhỏ nhắn như thế sẽ rất tinh nhanh, linh hoạt và năng động.

Cánh

Muốn ra uy với đối thủ thì chim phải có bộ cánh rắn chắc. Khi đi chọn chim hãy dang bộ cánh rộng để xem độ chắc khỏe của chúng. Hai cánh rời, không đan chéo vào nhau. Độ dài của cánh từ vai đến phao câu, phía cuối hơi xà xuống.

Đuôi

Chú ý đến độ dài của đuôi chim, nên chọn con có đuôi ngắn, độ xòe của đuôi không cần quá rộng. Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi chim lâu năm trong nghề, những con chim đuôi dài không phải là chim đá hay hót hay.

Chân

Chân là một trong những yếu tố quyết định đến sự thắng bại trong trận chiến. Nên chọn những con có chân càng cao càng tốt vì chúng sẽ di chuyển linh hoạt hơn, giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn, giúp giữ thế chủ động hơn khi “đối kháng”.

CÁC GIỐNG CHIM CHÀO MÀO ĐẸP HIỆN NAY

Chim chào mào có nhiều loài khác nhau, mỗi loài lại mang một vẻ đẹp và đặc tính rất riêng biệt. Hãy tìm hiểu 5 loài chào mào được cho là đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Chào mào Huế

Khi nhắc đến chào mào ở Việt Nam không ai trong giới chơi chim lại không biết đến chào mào Huế. Có thể nói đây là một trong những loài chào mào quý hiếm được nhiều người săn lùng nhất hiện nay.

Chào mào Huế có điểm nổi bật là giọng hót của chúng có con hót giọng trầm, có con hót giọng thanh. Giọng hót của chúng rất lảnh lót và du dương, thường sổ ở âm thứ 6, một số ít trường hợp cũng sổ ở âm thứ 8 – 10.

Ngoại hình chào mào Huế cũng khá đa dạng, có con ngoại hình to nhưng cũng có con ngoại hình rất nhỏ nhắn; thân hình có lúc dài, có lúc không dài không ngắn; mào lân và mào cui; yếm, tách khá rõ rệt, lông mượt đẹp.

Chào mào Trung Mang

Cũng xuất xứ từ một tỉnh miền Trung, chào mào Trung Mang đang là loài chim cảnh có giá cao nhất hiện nay. Đây là hàng vừa độc vừa hiếm, dù mới xuất hiện thời gian gần đây nhưng chúng cũng đã tạo nên một cơn sốt cho giới chơi chim cảnh và hiện vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Đặc điểm nổi bật: Chào mào Trung Mang có một giọng hót rất đặc biệt mà không loài chào mào nào khác có được. Chất giọng của chúng là “kim” và “thổ” hoặc giọng thổ bị pha, trong đó giọng thổ và pha thổ mang lại sự thỏa mãn nhất cho người nghe: vừa có lực vừa có uy, réo rắt, thánh thót, vừa đậm đà vừa gắt gỏng.

Về ngoại hình, chim Trung Mang có bộ lông khá thu hút, dáng người nhỏ bé, mào thuộc mào lân và mào đinh, yết hầu khá to, yếm nhạt, đuôi ngắn, mắt khá to.

Chào mào xòe đuôi cứng

Đây cũng là một trong những loại chim cảnh quý hiếm dù không được phổ biến bằng 2 dòng chào mào trên. Điểm nổi bật của chào mào xèo đuôi cứng là phần đuôi của chúng, được so như chim họa mi, bản khá rộng, nhìn như cánh quạt.

Chào mào ô

Xuất xứ ở khu vực Tây Nguyên, điểm đặc biệt của dòng này cũng là giọng hót và ngoại hình. Giọng khá trong vào hay. Phía trước phần ức của chim có điểm một màu đen, do đó mà chúng được gọi là chào mào “ô”. Hiện cũng đang nằm trong diện quý hiếm và được nhiều người chơi ưa chuộng.

Chào mào yếm khít

Tên gọi đã tạo nên sự khác biệt cho giống chào mào này. Từ phần đầu đến xuống phía ức cả hai bên đều có 1 vòng màu đen tạo thành cái yếm và khít nhau. Đây cũng là giống có giá trị cao và cũng được ưu ái chẳng kém gì những chú chào mào khác.

PHÂN BIỆT CHIM CHÀO MÀO TRỐNG MÁI

Chào mào trống mái có nhiều điểm khác biệt rất dễ nhận biết. Các bạn có thể phân biệt chim chào mào trống mái theo một số đặc điểm sau:

Chào mào trống có hình dáng, kích thước nhỉnh hơn so với con mái, đầu to hơn, mào cui cao góc nhọn ở đỉnh, chân to và thô hơn, lông xơ hơn, đuôi dài hơn. Con mái thường ít khi vận động, hay quan sát xung quanh, nhìn không “háu chiến”.

Đôi mắt và vành mi con mái hình tròn, còn con trống thì hơi lệch, không tròn đều.

Phần bên trong miệng, lưỡi con trống thường có đốm đen, con mái thì không hoặc chỉ 1 vài.

Thử bằng hành động: giữ chim trong tay, lật ngược bụng chim lên một cách bất thình lình và xem phản ứng của chúng. Nếu là con trống, đầu sẽ hướng về phía trước, đuôi sẽ xòe hết bản. Nếu là con mái, đầu sẽ thụt vào trong cơ thể, đuôi không xòe hay cử động gì.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

【#3】Kĩ Thuật Luyện Chào Mào Hot

Chào mào hiện nay đã có nhiều

fan hâm mộ rồi. AE giao lưu ở diễn đàn này và các diễn đàn khác chỉ là phần nổi

của tảng băng chơi Chào mào thôi.

Tôi chơi Chào mào thì cũng dạng phọt phẹt. Mấy cách thức chăm nuôi là do tìm

tòi, học hỏi, lụm lặt là chính chứ tự đúc rút thì cũng chẳng được bao nhiêu.

Bây giờ vẫn còn phải đang học hỏi, tìm tòi về nó. Vậy mà cũng có AE khuyến

khích, động viên chia sẻ về cách chọn nuôi, chăm sóc chim.

1/ Chọn chim

Chọn chim đã sành

Chọn chim bổi già rừng

Chọn chim non, má trắng

Phân biệt trống mái

2/ Thức ăn, nước uống

Thức ăn chính

Thức ăn bổ sung

Bổ sung vi chất dinh dưỡng – vô thuốc

4/ Phơi phóng, vệ sinh, tắm táp

5/ Bảo vệ chim (chỗ treo, tủ áo …)

6/ Tập dượt

7/ Một số vấn đề khác

Chim suy lông, nín lông

Chim nhát quá

Chim lâu sung

Chim bị đè

Nuôi chim mái

Chim sợ linh tinh

Chim chơi cà dựt

Khuyết tật

Cầu đậu

Về giọng chim

Vận chuyển đi xa

Đi đấu, cho cắn, đá

Đi bẫy

Chọn chim đã sành:

Nếu có duyên, có cơ hội, có điều kiện mua hay đổi lấy một con CM đã sành sỏi về

nuôi thì theo tôi là cũng tốt. Mặc dù mất đi cái cảm giác thích thú khi thấy em

nó tiến bộ từng ngày, mất đi cảm giác chinh phục thành công một thử thách cam

go, mất đi cái thú chăm bẵm cho em chim. Nhưng bù lại, mình được hưởng thụ

ngay. Mình được sở hữu ngay một dáng, nết, giọng mà mình thích.

Khi chọn mua một con chim thì điều đầu tiên là bạn phải thích nó đã, rồi mới

xét tiếp – nếu không thích, hoặc còn lăn tăn thì không cố mua. Tôi vẫn thường

nói chuyện với AE đã mua thì mua cho đáng, không thì thôi chứ cố lôi về cả đống

chim, tốn cả đống tiền rồi đến lúc lọc lựa ra cũng chỉ còn được có vài ba con

thôi – chi bằng khi đi đâu đó mà thấy thích con nào đó, hãy hỏi giá rồi rút

đúng = từng ấy tiền … cất đi, coi như đã mua. Rồi đếm xem khi nào “mua” đủ

khoảng 10 con theo kiểu ấy rồi, thì mình sách hết tiền ra mua 2 con thực sự về

chơi. Thử vậy xem có hiệu quả hơn không !

Trở lại việc chọn mua chim – vấn đề là chọn như thế nào!

Trước hết là về dáng: tôi xin đưa ra tất cả những tiêu chuẩn mà tôi cho là đạt

để các bạn tham khảo. Nhìn vào con chim nó cân đối từ đỉnh mào đến chóp đuôi là

đẹp.

Chi tiết thì cơ bản là:

– Mào: gốc mào to, khi mào dựng lên thì phải thẳng cạnh từ giữa mào xuống hết

cổ – không gấp khấc ở cổ (nếu gấp khấc càng to thì gốc mào càng nhỏ – chim kém

bền). Ở trên đầu con chim, phần lông nào dựng lên thì tính là mào. Từ giữa mào

lên đỉnh mào phải gom gọn. Đỉnh mào nhọn, không loe hoe. Mào càng cao thì nhìn

chim càng uy nghi, đĩnh đạc. Mào thẳng đứng gọi là mào đinh, chim bền bỉ, nhiều

nước chơi hay, nhìn nó hào hoa phong nhã; Mào cong về phía trước là mào lân,

chim dữ dằn, bản năng đàn áp, nhìn nó uy nghi oai dũng.

– Yếm: theo tôi thì chính cái yếm là nét chính tạo ra sự quyến rũ, thu hút của

con CM. Nó cùng với cái mào đặt trùm lên đầu, quàng qua cổ, thả xuống 2 bên vai

với màu sắc đen đậm khác biệt với màu nâu và trắng còn lại – tạo cho nó một

dáng dấp và phong thái uy nghi mà chỉ CM mới có. Yếm đẹp thì phải đen đậm cùng

màu với mào, càng dày càng đẹp, càng sâu xuống hai bên vai càng quý phái, càng

khít càng quyễn rũ … Hai bên yếm cân đối thì nhìn con chim rất đẹp (hàng này

hơi bị hiếm).

– Mỏ: mỏ chim cần mảnh, thường thì nó bo tròn trịa nhưng vớ được con nào mỏ có

cạnh rõ rệt (mỏ ba lá) thì quý – thứ này lắm mồm, to mồm, dễ sung. Hai bên mép

càng rộng giọng chim càng to vang, ra đấu càng uy lực.

– Mí, má: mí đỏ không những là đặc điểm để báo hiệu chim đã trưởng thành hãy

chưa mà nó còn là điểm xuyến độc đáo, tô điểm cho nét mặt của con chim – như

thể họa sĩ “điểm nhãn” để lấy cái “sắc thần” cho một bức họa chân dung vậy. Mí

đẹp cần gọn, sắc phải thật tươi, thật sáng. Đặc biệt là hai mí phải đều nhau,

thật cân đối – điểm xuyến mà lệch lạc thì còn ý nghĩa jì !?. Má chim là phần

được khoanh bằng một vệt lông đen ở ngay trên xương hàm. Má chim phải cân đối,

hơi phồng đều nhau, vệt ngăn cách càng mảnh càng tốt – mặt chim dữ, nhưng không

được đứt quãng, lông má phải trắng mịn.

– Hầu: chim đẹp hay không, cái hầu nó góp phần quan trọng. Hầu chim không những

tạo dáng mà nó còn báo hiệu nết chim bền, dữ, giọng chim khỏe, vang. Hầu chim

là phần từ gốc mỏ dưới xuống cổ. Hầu to thì làm phần lông phồng căng lên, hầu

nhỏ thì phần lông ấy chỉ phùng phùng lên thôi.

Các bạn chú ý đặc điểm này để đánh giá về cái hầu cho chính xác. Đôi khi con

chim nó có hầu to nhưng mà do phần lông chỗ đó bị bết lại, hoặc bị rụng đi thì

nhìn thấy nhỏ hoặc ngược lại, hầu nhỏ nhưng do lông xù lên lại cứ tưởng là to …

Để nhìn chính xác thì các bạn nhìn cái xương ở cổ, dưới xương hàm ấy, nó đưa ra

làm cho phần hầu căng to ra là com chim có hầu to và ngược lại, còn chỉ nhìn

lông lá mà xét thì dễ bị nhầm lắm. Chim có hầu to thì đẹp, thường là nết bền,

chim dữ, giọng tốt. Ngược lại chim hầu nhỏ thì thường có giọng đôi, giọng nhỏ

nhưng lại đanh, vang.

– Mình chim: mình em chim nhìn chung phải thon dài, nhìn như con thoi đan lưới

cá thì mới đẹp. Bộ lông chim khỏe là phải bóng như tơ, mượt như nhung, ôm ép

gọn vào thân hình.

– Vai: Vai phải nở nang nhìn con chim mới có lực, giúp cho bộ cánh nó linh

họat. Vai nở thì nhạy cánh – chim siêng giang, búng. Vai nở mà hơi sếch lên nữa

thì tuyệt vời, nó làm cho bộ cánh lúc nào cũng xệ xệ như đang cự nhau – chim

đẹp, quý.

– Ngực: nở, ưỡn ra, có lằn giữa ngực mới tốt, nhìn con chim nó lực, đẹp. Ngực

to thường phổi bự – giọng chim vang, khỏe, chim bền nước.

– Lưng: hơi gù thì đẹp – chim có dáng đứng chữ C (lưng tôm). Phần thắt lưng, là

phần phía trên hai đùi chim, cần thon gọn (chim có eo) – phần này chỉ khi chim

đứng giang cánh hoặc là khi … làm thịt nó thì mới thấy, hic!

– Cặp cánh: gọn, lông cánh không tưa, dài quá phao câu, ốp gọn như 2 cái vỏ

trai hai bên hông chim thì nhìn mới thích. Cặp cánh đừng có xếp chéo nhau trên

lưng – như vậy chim chưa có lửa, cánh là phải vai sách lên, đầu cánh xệ xuống

nom mới khí thế.

– Chân: đùi, cẳng phải dài. Đùi cần to chứ cẳng đừng to quá – nhìn xấu. Ngón

chân thì phải to, dài. Móng thì cần to, ngắn gọn và cong đều. Cẳng chim mà càng

tròn, bóng thì chim càng non tơ và ngược lại.

– Bộ lông đỏ ở phần hậu môn: nhìn như củ tỏi là đẹp, cần nhìn thấy nó phân biệt

rạch ròi với phần lông khác thì mới tốt.

– Đuôi: đuôi phải dài và phải xếp thật gọn (đuôi một cọng). Đuôi phải đủ và đều

để khi giang cánh xòe đuôi nhìn mới đẹp mắt.

Tiếp theo là về nết – lối chơi của con chim:

Cái này thì mỗi người thích mỗi kiểu, có người thích chim lăng xăng, năng động;

có người thích chim trầm tĩnh điềm đạm. Về nết thì tôi xin nói chung chung

thôi:

– Nết bền: Chim chơi bền bỉ ngày này qua tháng nọ. Cảm giác như nó không biết

mệt là gì, cứ đều đều chơi như thế.

– Nết siêng: là nó chơi suốt ngày, mau mồm miệng, lúc nào cũng chơi được từ sáng

tới tối, hế móc ra là chơi.

– Nết dữ: là chim có bản tính cô hồn chuyên muốn chèn ép bắt nạt kẻ khác, khi

đấu thì cố to mồm hơn, khi đá thì cố khỏe hơn, chim dữ thường hay chẻ nẹt để

trấn át chim khác.

– Nết đằm: đằm chứ không phải hiền nhá – nết này hiểm. Con chim nó vẫn chơi đều

đều nhưng mà không lăng xăng, nó biết làm thế nào để chim kia phải sợ nó – nhìn

nó có cái thần rất khác biệt với đám kia.

– Kết hợp: có nhiều nết trong một con chim.

– Lối chơi của chim CM: Về cơ bản thì có:

+ Giang cánh xòe đuôi: lối này làm mát lòng “điểu sĩ”! Chim đứng cầu dang rộng

2 cánh xòe đuôi, đôi khi kết hợp sổ, chẻ.

+ Chớp: 2 cánh máy liên tục trong khi xáp đấu.

+ Rũ: chim xếp mào lại, đầu lượn như lươn, lưỡi lè như rắn, mình uốn như vũ nữ

Ha-oai, cánh + đuôi vỗ nhẹ nhịp nhàng như đàn cò bay chậm. Nhìn có vẻ đẹp vậy

nhưng nó làm thế là để … chọc tức đối thủ là chính, với lại là để tán gái đó,

thông qua tán gái để chọc tức đối thủ.

+ Bu, chụp: Chim đấu cứ hay nhảy bổ về phía đối thủ, chụp nan lồng, thò đầu ra

rướn về phía giặc đòi cấu xé …

+ Nhứ: Con chim khi đấu nó vừa chớp cánh vừa giật giật hướng về phía đối thủ

của nó – cái lối này là dễ “tiễn đưa” đối thủ nhất, nhiều con chẻ nẹt tóac tóac

chứ không nguy hiểm, hiệu quả như cái lối quái đản này.

+ Chao: Chim chao bên này, bên kia cầu như kiểu vừa bỏ chạy vừa rủ rê. Lối này

thường có ở chim mồi sành hay đi bẫy.

+ Kết hợp: chim có nhiều lối chơi như ở trên.

Về giọng chim CM thì cứ xoay quanh mấy âm thanh witch witch whèo whèo thôi.

Cơ bản có:

– Rao: chim hót giọng bình thường, hót đều đều để thỏa cái bản năng trời phú

cho nó. Rao là khi nó đứng một mình, tâm trạng phấn chấn, nó đứng thẳng vươn cổ

ra hót. Chim rao càng nhiều thì là càng siêng. Giọng rao hay là phải to, khỏe,

có độ vang, đều đặn và chuyển đổi âm điệu luyến láy. Chứ cứ rao như rao kẹo kéo

thì nghe một chặp là oải người rồi.

– Whitch: là tiếng chim kêu – nó whitch để gọi bầy, chỉ có 2 hoặc 3 âm tiết.

chim whitch nhiều thì không tốt, nhưng khi treo trong rừng nghe tiếng whitch nó

vang vang cũng cảm giác run người.

– Sổ: là giọng hót đấu, là giọng rao nhưng gắt gỏng, ngắn nhưng đanh hơn giọng

rao. Giọng sổ phải to, gắt, đổi đảo liên tục thì mới tốt – nghe mới ép-phê. Khi

con chim sung nó đang rao mà có con khác “chõ mõm” vào là nó chuyển qua giọng

sổ – ôi thôi rồi … nghe mà sướng tái tê …

– Chẻ: em chim nó sung tột độ thì nó ré lên, chẻ là tiếng sổ quíu của nó – khi

nó muốn tuôn ra một tràng âm thật dài trong thời gian thật ngắn thì nó chẻ.

Tiếng chẻ uy lực thì phải gắt, dài, âm phải thanh và vang. Có nhiều con chim

khi nó ra giọng chẻ là lũ chim kia giật mình nhốn nháo, có ku trốn tuốt xuống

đáy lồng nhòm lên ngơ ngác cứ như né bom …

– Rọt: Cũng là tiếng kêu lúc chim xung, phấn khích, rọt là chuỗi âm có biên độ

ngắn, nhanh nhưng dài phát ra từ họng của con chim, khi rọt thì con chim nó ko

há mỏ mà chỉ rung rung 2 mỏ cho âm bật ra thôi. Tiếng rọt như là một hình thức

đề-ba, khởi động cho một cuộc chửi nhau tơi tả.

– Nẹt: là tiếng whet mạnh, đanh, đay nghiến, có khi chỉ có một âm, có khi 4-5

âm. Nó nẹt là để quát đối thủ trấn át theo kiểu to mồm hàm hồ. Kiểu như mình

quát trâu bò khi chúng sực lúa vậy.

Về chọn chim sành thì cơ bản là như vậy, hy vọng đã góp thêm thông tin cho các

bạn khi chọn mua chim./.

Chọn chim bổi già rừng:

Nếu mới bắt đầu chơi CM thì theo tôi là không nên chơi chim bổi jà rừng, vì dễ

nản lắm. Lúc mới bắt về còn mướt mát thế mà sau một thời gian ngắn thôi là nhìn

em chim nó xác sơ, đầu mào, đuôi cánh toe toét hết. Nhác thấy bóng người là

nhẩy thúc tưng bừng. Tuy nhiên nếu bạn thích chọn nuôi bổi jà rừng thì có một

số đặc điểm để có thể nâng cao xác xuất chọn được một con chim hay.

Việc chọn được một con ưng ý trong lồng bổi đã khó rồi, việc bắt ra cho đúng là

nó là điều khó gấp chục lần – khi mà lồng bổi có cả trăm con, đưa vợt vào là

chúng bay tán loạn lên, chủ quầy bắt ra đâu có jì đảm bảo đó đúng là con chim

bạn chọn. Vì vậy, khi chọn được chim rồi, bạn phải để ý một đặc điểm nhận dạng

đặc biệt nào đó để yêu cầu chủ quầy bắt ra cho đúng con chim bạn chọn (một vệt

phân trắng dính trên cánh hoặc là một cọng lông tơ vướng ở ngón chân chẳng

hạn).

Khi chọn chim thì cần ngồi im mà nhìn, hạn chế cử động. Đi lựa chim trong lồng

bổi mà xông xáo quanh lồng thì có mà cả ngày chẳng lựa được con nào. Bạn nên đi

chọn vào lúc khoảng 9h30 – 10h sáng hoặc 2h30-3h chiều là tiện nhất, vì lúc này

đa phần chim đã no rồi, nó ít bay nhảy nếu không bị động lồng, với lại giờ đó

mà có con nào còn mon men đi tìm ăn thì nên bỏ qua đi, con đó yếu quá không

tranh lại mấy con khác ngay trong lồng bổi thì còn để ý làm jì!? Hơn nữa đi

chọn vào giờ đó thì nắng ấm làm bộ lông của nó ôm vào người hơn dễ chọn dáng

hơn.

Chọn bổi già thì bạn cần phải nhìn tướng con chim, thấy nó cân đối, đẹp là

được. Mình chim thon, dài, được quả lưng hơi gù thì đẹp. Chim bổi trong lồng

tập thể thì không lộ nhiều thông tin cho mình chọn đâu. Chỉ cần xem mào có dài,

dầy không. Bộ yếm càng đậm càng tốt.

Chọn chim có mặt to nhưng không bị xù lông, mình dài, đuôi, cánh dài là đẹp.

Đầu mào, đuôi phải còn nguyên, không toét ra là chim khôn, hoảng bay thúc lồng

nhưng biết giữ cho không bị tổn thương (Lồng bổi thì thường được bọc = lưới

ruồi nên chim ít bị toác đầu nhưng nếu chim đần thì bộ đuôi vẫn bị xơ).

Chân nhỏ, cao, ngón chân to, dài, móng phải còn nguyên (chắc rồi, chứ mà bàn

chân 4 ngón cưa 2 còn 2 thì nói chi nữa …!??), móng to, ngắn và cong đều là

đẹp. Chọn chim mỏ mảnh, hai mép rộng, xương hàm bạnh ra là tốt.

Chọn hai mí đều nhau, gọn. Khi nhắm được một con rồi thì bạn nên so sánh nó với

mấy đứa chung quanh, thấy nó có phần nhỉnh hơn thì yên tâm bắt nó ra được rồi.

Việc chọn chim bổi jà thì ngoài việc chọn dáng tướng, một số chi tiết cơ bản

như trên, bạn còn phải tìm xem nó có những điểm nào làm cho bạn … không thích.

Điều này tôi học được của các bạn trên diễn đàn. Theo tôi thì nếu tìm ra được

khoảng 3 điểm cố định làm cho mình không thích nó thì nên bỏ qua nó, chọn con

khác …

Chọn chim là một khâu rất quan trọng trong “sự nghiệp nghiện chim” của bạn.

Ngay từ đầu, bạn khó tính bao nhiêu, thì về sau này bạn sẽ được hài lòng bấy

nhiêu. Chính vì vậy, không nên quá dễ dãi nếu bạn có nhiều sự lựa chọn.

Chọn chim non, chim má trắng:

Nếu bắt đầu chơi chào mào thì theo tôi là nên chọn chơi loại này. Thời gian đầu

mới bắt về thì lũ này rất nhát, nhưng chúng cũng rất nhanh dạn dĩ và cũng dễ chăm

sóc.

Chọn chim má trắng thì cơ bản là như chọn bổi jà, nhưng bạn lưu ý là ưu tiên

chọn những con mào dài (Bạn phải để ý mấy cọng lông mào luơ huơ để xác định độ

dài của nó) và đặc biệt là dài đòn, mập ốm to nhỏ không quan trọng, quan trọng

là dài đòn.

Vì khi ở rừng thì có thể nó ăn uống thiếu chất nên không to, nhưng những con có

bản cốt tốt thường là những con chân cao + dài đòn. Đem về nuôi trong lồng cho

ăn uống đầy đủ thì nó sẽ bung hết bản cốt tiềm ẩn ra, lúc đó mới thấy lợi hại.

Chim mái thường thì nó nhỏ hơn trống (to chỉ = khoảng 2/3 đến 3/4 chim trống

thôi). Chim mái thường có đầu nhỏ, mào thấp, cui chứ không nhọn đỉnh. Bàn chân

chim mái thường nhỏ nhắn, móng nó nhìn mảnh mai. Lông chim mái thường mềm và

mịn hơn chim trống. Sắc mặt chim mái thường thì nhìn nó hay ngơ ngơ ngác ngác.

Trong bầy mà có con nào lúc đứng một chỗ mà hay nhìn ngang nhìn dọc thì rất

nhiều khả năng đó là phái yếu. Cảm giác chung khi nhìn vào một con chim mái là:

nhỏ con, gọn gẽ, ít nhảy nhót nhưng hay nhìn dáo giác, đặc biệt là nhìn nó hiền

hiền tội tội.

Về chim mái thì tôi cảm được nhiêu đó thôi, tả thêm một chặp nữa nó ra .. chim

trống mất.

P/S: Vì viết xong post lên luôn nên mình ngại post lắt nhắt mất công. Nếu AE

thấy bài dài quá thì báo cho mình, mấy bài sau, viết xong mà lê thê thế này thì

mình sẽ ngắt ra để đọc cho đỡ ngán.

Chăm sóc Chào mào:

Chăm sóc Chào mào là cả quá trình kết hợp nhiều vấn đề: thức ăn, nước uống,

thuốc thang, phòng và trị bệnh thường gặp, vệ sinh, bảo vệ, tập dượt … Theo tôi

thì đối với chăm sóc Chào mào (hay đối với bất kì loài nào khác) thì các khâu

trên đều quan trọng như nhau, không thể coi trọng hay xem nhẹ khâu nào cả.

Đương nhiên, nuôi chim chỉ để giải trí (đại đa số) – vì vậy, tuỳ điều kiện mỗi

người, cần có thời gian biểu cho việc chăm sóc lũ chim trong tuần. Chăm có kế hoạch

và định hướng như vậy khi làm quen thì sẽ đỡ mất thời gian, đỡ mất công và đặc

biệt là sẽ không bị quên, không bỏ sót nếu nhà nuôi nhiều chim. Hơn nữa, làm

như vậy là bạn đang dịu dàng áp đặt một trật tự kỷ luật cho lũ chim ở nhà.

Thời gian chăm chim cần phải được bố trí hợp lý nữa. Đừng để đến một lúc nào

đó, ta giật mình thốt lên “Ôh, thì ra bấy lâu nay mình làm tôi mọi cho cái lũ

chim trết tiệt này àh ?!!”

Phần này mỗi người, mỗi vùng có cách chăm riêng nhưng cơ bản là đều có hiệu

quả. AE đọc nếu thấy không đúng, hoặc có cách chăm khác thì trao đổi lại để

cùng học hỏi kinh nghiệm của nhau – mục đích viết bài của tôi chỉ có vậy, mong

AE nhiệt tình tham gia.

I/ Chế độ dinh dưỡng:

1/ Thức ăn cho Chào mào:

Thức ăn chính: quan điểm của tôi là không quá cầu kỳ đối với các thành phần của

cám. Chào mào có nhiều nguồn thức ăn bổ sung, nhiều nguồn cung cấp bổ sung vi

chất dinh dưỡng nên đối với cám ăn hàng ngày của nó, theo tôi chỉ cần đủ chất

dinh dưỡng cơ bản là ok. Cám chim thì có nhiều hãng sản xuất, đóng gói bán

nhiều trên thị trường, có thể mua về trộn thêm thuốc (nói kỹ phần sau) và một

số thành phần bổ sung như trứng, tép khô lạt, tôm … Tôi nói vậy không có nghĩa

chê bai cám tự làm. Nếu có điều kiện, chọn được một công thức hợp với chim thì

tự làm cám cho chim theo các thành phần đó là tốt nhất.

Đối với cám tự làm hay với cám bán sẵn, sau khi mở gói thì không nên để quá 1

tháng. Nhiều khi nhìn cám vẫn tươi nguyên, mùi vẫn thơm ngậy nhưng đã có một số

chất khi tiếp xúc với không khí nó bị biến đổi gây rối loạn tiêu hoá.

Một điều quan trọng nữa, đã được nói đi nói lại nhiều rồi, nhưng tôi vẫn xin

nhắc lại: khi đã xác định được công thức cám thích hợp rồi thì phải theo đuổi

công thức này lâu bền, tuyệt đối không được đột ngột thay đổi các thành phần cơ

bản của cám.

Lý do là: cơ thể của chim đang thích nghi, đang phát triển bình thường với các

thành phần cơ bản nào đó rồi, việc trao đổi, hấp thụ chất đang được diễn ra

bình thường, nhưng đột ngột bị ngắt đi, thay vào một chất khác – điều này làm

chim bị shock, cơ thể của nó vừa bị thiếu hụt các chất quen thuộc (bị cắt đi)

vừa phải đối phó với mấy thứ lạ lẫm (mới bị tống vào).

Nhẹ thì chim bị rối loạn tiêu hoá, suy nhược một thời gian, khi nào thích nghi

với cám mới thì phát triển bình thường. Nặng thì đi tiêu chảy dài ngày, xù lông,

thay lông bất thường, suy dinh dưỡng, suy kiệt, quy tiên … Muốn đổi cám thì bắt

buộc phải làm từ từ, bạn trộn hai loại cám vào với nhau rồi hàng ngày rút dần

tỷ lệ cám cũ đi, tăng dần tỷ lệ cám mới lên.

Về công thức làm cám thì ở diễn đàn cũng đã nói rất nhiều, với lại tôi cũng

không muốn giới thiệu một công thức cố định. Tôi chỉ xin đưa ra (đề nghị) một

số thành phần chính cho cám Chào mào:

– Các loại cám cho gia cầm bán đóng gói sẵn (Cám Ba vì, cám Con cò …),

– Trứng vịt, trứng gà: nếu trộn 10 quả thì lấy 10 lòng đỏ + 3 lòng trắng. Nếu

không có điều kiện phơi, sấy thì nên luộc chín rồi cà nhỏ ra để trộn sau đó

phơi, sấy thật khô. Cám trộn trứng thì mỗi mẻ làm cho ăn trong vòng 15-20 ngày

thôi,

– Trứng vịt lộn, trứng cút lộn,

– Thịt rắn mối, thịt bò, tôm tươi,

– Tép lạt khô: theo tôi cái này chủ yếu cung cấp thêm can-xi,

– Bột ngũ cốc hoa quả (bột dinh dưỡng dành cho trẻ em),

– Cơm nấu từ gạo nếp lức: thứ này nóng, nếu chọn thì nên cho ít thôi.

Thức ăn bổ sung: Thức ăn bổ sung đối với Chào mào là trái cây, côn trùng.

– Trái cây: Chào mào đặt biệt thích chuối (zám nó có họ hạng với … khỉ ??!). Có

điều kiện thì cho ăn chuối tây (chuối cúng) là tốt nhất, không làm cho chim bị

tiêu chảy. Ngoài ra nó cũng thích ăn nho, cà chua, hồng, cam quýt ngọt, dưa hấu

… – nói chung là các loại trái cây chín có vị ngọt. Về liều lượng thì trong một

tuần có ít nhất 3 ngày chim được ăn trái cây.

Chào mào cũng thích ăn khoai lang, khoai tây, khoai mỳ, cà rốt luộc – thứ này cho

nó ăn nhiều cũng tốt (bạn phải luộc lên, nếu không thì nó không thể nào nhá

nổi).

– Côn trùng: Cào cào non là lựa chọn số 1, nhưng có con thích ăn cào cào, có

con không thích, không ăn, bạn phải tập cho nó ăn bằng cách cho nhịn đói rồi để

mấy con cào cào vào cóng (bẻ cẳng cào cào đi, chỉ cho nhúc nhích được thôi). Có

điều kiện cho ăn đều đặn hàng ngày thì quá tốt, nếu không thì vài ba ngày cho

ăn một lần, mỗi lần chừng 5-7 con là vừa.

Sâu quy: cho ăn ít thôi, ăn cho vui, cho đỡ nhạt mồm thôi – như thể mình cắn

hột dưa vậy. Không nên cho Chào mào ăn nhiều sâu. Mỗi tuần mỗi con chào mào ăn

chừng 1,5-2 muỗng cà phê sâu là vừa. Không nên cho Chào mào ăn dế – dế hăng

không hợp với Chào mào. Bạn cũng không nên tập cho Chào mào ăn thịt bò, thịt

heo tươi sống, tôm tươi – không tốt cho hệ tiêu hoá của nó.

Có điều này các bạn cần lưu ý: khi dọn lồng chim thì hay có mấy con sâu bị ku

chim làm vãi xuống đáy lồng. Các bạn tuyệt đối không được tiết kiệm = cách cho

nó ăn lại mấy con đó, mà phải làm mấy lỗ nhỏ ở đáy lồng để sâu vãi lọt hẳn đi.

Sâu vãi nó sống nhờ phân chào mào, cho ăn lại như vậy khác jì bạn cho Chào mào

ăn phân của chính nó – ruột gan nào chịu nổi ?!

Nước uống: Nước uống cần sạch sẽ là đủ rồi, không cần phải đun sôi để nguội chi

cho cầu kỳ, nên lấy nước từ bể hay lu chứa để không còn hơi thuốc clorua trong

nước máy. Cóng nước không để quá 03 ngày, không để rong bám, đặt biệt, nếu ông

chim ị vào là phải đem ra thay ngay. Gớm! có nhiều ông nuôi chim nhiều quá

không chịu dọn dẹp để cho cái cóng nước như cháo loãng mới chịu thay … Cóng

nước thì bạn nên để cóng sành để tiện theo dõi – chim có thể nhịn đói được chứ

tuyệt đối không thể nhịn khát.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng – vô thuốc: Vấn đề này tôi định không viết, vì thuốc

là con dao hai lưỡi, khi sử dụng thuốc phải hết sức cẩn thận và phải theo dõi

sát sao bầy chim. Về vấn đề này, các bạn chỉ nên tham khảo thông tin – hiểu

thật rõ thì mới làm, không áp dụng một cách máy móc.

Đắn đo mãi rồi cũng viết ra luôn, không lại có người trách : “Đã học mót được

lại cờn bầy đặt giấu nghề …!!!”

Các bạn nhận thấy Chào mào dễ chơi, nhanh sung là do chế độ ăn uống tự nhiên

của nó – đầy đủ chất dinh dưỡng và đầy đủ vitamin cần thiết. Nếu có điều kiện

mua thuốc chuyên dụng cho chim thì cứ theo hướng dẫn sử dụng mà thực hiện, còn

nếu không có điều kiện thì vẫn có cách bổ sung vi chất dinh dưỡng cho nó thông

qua các loại thuốc dùng cho người – tôi sẽ cố gắng giới thiệu các loại thuốc

được bán phổ biến ở hiệu thuốc.

Thuốc trộn vào cám thì có Carbomango – hoặc các loại thuốc tiêu thực để hỗ trợ

hệ tiêu hoá, bước đầu tiếp xúc với thức ăn mới, ENEVON C viên thuốc hình con

nhộng màu cam (hình như 2000đ 5 viên). 2 viên Carbon + 2 viên ENE nghiền nhuyễn

ra trộn với 1kg cám cho chim ăn hàng ngày.

Thuốc trộn vô nước cho uống thì dùng các loại thuốc bổ dành cho trẻ em dưới 1

tuổi – có rất nhiều loại được bày bán đầy giẫy ngoài hiệu thuốc. Tuỳ điều kiện

mà chọn một loại rồi dùng lâu dài cho cả bầy chim, không cần thiết phải chọn

loại đắt tiền làm jì cả.

Các giai đoạn vô thuốc – loại thuốc, cách thức, liều lượng:

– Chim bổi, chim non mới bắt về: Loại này cần phải được vô thuốc ngay, với liều

lượng thấp nhất rồi tăng dần lên. Cho ăn cám có thuốc hàng ngày. Đối với thuốc

cho uống theo nước: lần đầu bạn pha khoảng 0.2-0.3 cc vào 2/3 cóng nước cho

chim uống, sau 3 ngày thì ngưng, lấy cóng ra rửa thật sạch rồi cho uống nước

sạch bình thường. Bạn theo dõi chim trong vòng một tuần, nếu chim vẫn bình

thường thì khoảng 7-10 ngày sau nâng liều lên 0.3-0.4 cc vào 2/3 cóng nước, cho

uống liên tục trong 3 ngày và lại ngưng để theo dõi như trên.

Thời gian đầu vô thuốc chim sẽ đi phân hơi lỏng màu vàng kéo dài khoảng 2-3

ngày – điều này bình thường.

Nếu chim hợp thuốc thì nó sẽ trở lại bình thường thôi. Bạn theo dõi thấy con

nào đi phân lỏng hơn bình thường là phải ngưng ngay, lại giảm liều xuống và

nâng lên lại chậm hơn. Không pha quá 0.5 cc thuốc vào 2/3 cóng nước, mỗi lần vô

thuốc thì không kéo dài liên tục quá 3 ngày. Các bạn phải hết sức chú ý vấn đề

này.

Thuốc nó sẽ có tác dụng từ từ khi được dùng đúng liều (khó khăn là mỗi con chim

chỉ hợp với một liều lượng nhất định – cái này tự các bạn phải theo dõi và xác

định). Đến khi thấy thuốc có hiệu quả, nhiều người sướng quá tăng liều lên làm

cho em chim shock thuốc quy tiên luôn rồi ngồi than trách …

Sau khi xác định được liều lượng thì cứ sau mỗi tháng vô thuốc một lần.

Chim non hoặc chim bổi mới bắt về nếu được vô thuốc đầy đủ thì nó phát triển

rất tốt – sau khi thay lông nó sẽ bung hết bản cốt ra, lộ hết dáng tướng, lông

lá mượt gọn và ra lông rất nhanh.

– Chim thuần thì sau 1 hoặc 2 tháng vô thuốc một lần, tuỳ vào điều kiện của bạn

có cho nó ăn được nhiều thức ăn bổ sung hay không. Nếu nhiều thức ăn bổ sung

thì thời gian giữa 2 lần vô thuốc dài ra, và ngược lại.

– Chim thay lông: khi chim chuẩn bị thay lông và mới bắt đầu rụng lông thì

không vô thuốc – vì có thể sẽ làm nín lông luôn. Khi thấy chim bắt đầu ra lông

non thì bắt đầu vô thuốc, liều lượng như đối với chim non và chim bổi mới bắt

về.

Khi bắt đầu vô thuốc thì bạn phải chịu khó quan sát theo dõi bầy chim của mình.

Mỗi con sẽ hợp với một liều lượng khác nhau, vì thế bạn phải nhớ và cho thuốc

cho “đúng người đúng tội”. Và lúc nào cùng phải nhớ “Cái jì dù có tốt mấy đi

nữa, nhưng quá lố thì sẽ tai hoạ”. Tôi mua một lọ thuốc, cho hơn 10 con Chào

mào mà cả 6 tháng nay chưa dùng hết một nửa.

Cơ bản về chế độ dinh dường cho Chào mào là như thế, AE nào có chế độ khác thì

trao đổi thêm. AE mình cùng học hỏi giao lưu với

Chế độ vệ sinh:

“Đồ nghề” để bắt đầu chơi Chào mào, tối thiểu bạn phải sắm:

– Lồng chim: Lồng vuông hay tròn jì tuỳ sở thích người chơi, lồng Chào mào thì

loại tầm 52-56 nan là vừa, khoảng cách nan thì đủ chỗ để ông ku thò đầu ra

ngoài là được. Nếu sử dụng lồng tròn thì nóc lồng nên dùng nan đôi hoặc nan 3.

Vì lúc bay hoảng hoặc lúc xáp lồng cho cắn nhau, Chào mào nó thường hay vươn

lên phần nóc và bị kẹt đầu vào phần uốn giữa nóc lồng và thân lồng. Hic, nó bị

treo cổ như thế thì khốn khổ lắm, giãy hoài mới lọt ra được, lông lá tung toé

xác xơ ra, bị đơ cả cổ, đau 2 bên hàm – chim đang sung mà bị vậy thì còn nói jì

được nữa – bị xong nó sẽ hoảng, nhát trở lại mất cả tháng.

Lồng tháo đáy thì tiện cho việc dọn vệ sinh lồng, nhưng tháo hay không tháo thì

vẫn nên dùng lồng đáy kín để tránh gió lùa thốc từ dưới lên – nguy hại cho ông

ku chim. Khi lồng để không không sử dụng thì bạn nên kéo cửa ra, để nhỡ có ông

ku chuột nào muốn vào thám hiểm thì có đường ra vào, nếu không ông í sẽ cắn nan

chui vào, xong lại cắn nan chui ra – phiền toái cho ông í và cho cả mình nữa.

– Áo lồng: Theo tôi cái áo lồng rất quan trọng – nó có nhiều tác dụng: tủ ấm

cho chim, tránh gió lùa. Đối với chim bổi mới bắt về thì nó còn là chỗ núp kín

đáo giúp chim bớt căng thẳng, Đối với chim thuần thì áo lồng che mặt không cho

giang hồ thấy nhau – có tác dụng kích sung chim, khi vận chuyển đi xa thì phải

tủ áo lồng, áo lồng góp phần hạn chế mèo, chuột tấn công chim vào buổi tối nữa.

Mỗi một lồng chim cần có một áo lồng và cần phải được sử dụng hợp lý. Treo chim

ra ngoài cho chơi thì cuộn hết áo lên, khi cất đi thì trùm lại để hở ½ lồng ra,

tối thì tủ kín lại.

Đối với chim bổi mới bắt về thì nhất thiết phải tủ áo lồng lại nhưng không được

tủ kín mít, ban đầu thì hé sơ chỗ phần cửa lồng ra, rồi mở ra từ từ đến khi nào

mở hết được ½ lồng là tạm ổn. Làm như vậy nó sẽ mau dạn hơn, lý do là: chim mới

bị tống vào lồng thường nó hoảng sẽ nhảy lung tung, thấy jì cũng sợ, cũng nhảy,

càng nhảy thì đầu đuôi càng toét ra, càng đau, càng đau thì càng nhát, càng

nhát thì càng nhảy … cứ luẩn quẩn mãi vậy thành thử con chim nó lâu dạn. Không

có áo thì nó cứ thấy chỗ nào thoáng là xăm đầu xông ra, có cái áo, nó có chỗ

núp kín đáo, hễ động là nó bu vào đâu đó trong áo và yên tâm nghe ngóng.

Đối với chim bổi mà tủ kín mít hết lại thì cũng không ổn, nó nghe động đì đùng

bên ngoài nhưng mà không thấy, không hiểu chuyện jì đang xảy ra ngoài í thì

nghĩ cũng khiếp, phải hé ra cho nó đừng có bị tò mò, nghi ngờ rồi nghĩ ngợi

linh tinh. Phải tạo điều kiện cho nó lén nhìn ra, thấy sợ thì có chỗ trốn, cứ

vậy từ từ nó quen và nhanh chóng dạn dĩ. ở trong áo nó cứ thấy dáng người đi

qua đi lại hoài thì cũng quen dần và dạn với người.

– Bộ cóng: Cần phải có tối thiểu là 3 cóng: 1 đựng cám, 1 đựng nước, một đựng

sâu. Cóng nước thì nên dùng cóng sành, cóng thuỷ tinh loại trong để dễ theo dõi,

đảm bảo nước sạch và luôn luôn có nước.

Nước hay cám jì thì cũng không nên để lâu quá 3 ngày. Khi châm cám cho chim các

bạn lưu ý là không nên cứ thế đổ cám thêm vào cóng mà nên chịu khó lấy cóng cám

ra, lấy hết phần cám cũ ra để kiểm tra xem có bị mốc hay không, đổ cám mới vào

rồi đổ cám cũ lên trên. Làm như vậy để đảm bảo là ông ku chim không bị xơi cám

mốc.

Cám để trong cóng tầm 5 ngày là bị mốc, mà thường thì mình chu đáo, đâu có để

hết sạch mới châm, nếu không để ý mà cứ thế đổ vào là ông chim lúc nào cũng

phải xơi cám mốc mà mình không biết.

– Bố lồng: dùng để lót vào đáy lồng chim tiện cho việc vệ sinh. Trên bố lồng,

các bạn nên lót thêm 3-4 lớp giấy báo để hút nước của phân chim. Hai ngày là

phải thay báo một lần, nếu càng để lâu thì càng được nghe người nhà càm ràm và

càng có nhiều cơ hội nhiễm bệnh về hô hấp (cả bạn và chim). Hơn nữa, phân chim

nó nhiều khí cacbonic, lại tủ áo thường xuyên nên phải hạn chế việc để nhiều

phân trong lồng. Có nhiều người chơi chim mà nhìn vào đáy lồng cứ như mấy hòn

non bộ (hic, viết ra mấy dòng này mà tôi thấy … xấu hổ quá … !!!).

– Cầu đậu: Cầu đậu cho chim Chào mào cần phải nhám và nhỏ thôi, cầu tròn đường

kính tầm 1-1.2cm là ok. Nếu dùng cầu lượn cho đẹp thì cũng tốt, nhưng nhất

thiết phải có một chỗ cao, bằng phẳng để chim đậu trên đó, chim đậu cầu lượn mà

không có chỗ thăng bằng thì hay bị yếu một bên chân, hoặc nó có thói quen đậu

cóng. Lắp thêm cầu phụ nếu lồng tương đối cao và rộng rãi. Các bạn lưu ý khi

lắp cầu phụ thì gài cái thế để chim khi lên đậu cầu phụ thì đừng có ép sát lồng

quá, lông đuôi sẽ bị mài vào nan lồng hỏng hết.

– Lồng tắm: Đồ chuyên dụng dùng để tắm cho chim, sang qua lồng tắm để vệ sinh

lồng nuôi. Lồng tắm thì bán sẵn rất nhiều. Các bạn lưu ý 90% chim bị sẩy là sẩy

từ lồng tắm ra. Lồng tắm thường có nhiều cửa, cửa nào không sử dụng thì nên cột

cố định lại cho chắc ăn. Trong lồng tắm không nên để cầu đậu. Nhiều bạn nghĩ để

cầu đậu vào đó để cho nó khi nào tắm xong thì lên đó đứng rỉa lông – không có

đâu, gặp con lười tắm nó cứ đứng ì trên cầu khó chịu lắm, lấy cầu ra thì chim

nhanh chịu tắm hơn.

– Lồng bẫy: Cũng nên sắm sẵn một cái, trước là để phòng hờ nhỡ chim bị sẩy thì

còn có cái để mà hy vọng, sau là khi rảnh rỗi thì cũng đi dợt rừng với chị với

em …

Chim mỗi tuần phải được tắm ít nhất hai lần bất kể thời tiết. Nếu trời lạnh quá

thì cho em nó tắm bằng nước ấm. Chim thay lông vẫn phải cho tắm bình thường. Có

nhiều con chim nó không chịu tắm thì bạn cho nó ở gần với con ham tắm trong lúc

tắm. Nó thấy nó sẽ bắt chước tắm theo, hơn nữa con kia vẩy nước ướt bê bết vào

người nó, ngứa ngáy nó sẽ xuống tắm. Cho tắm thoải mái đến khi nào nó lên thành

chậu rỉa lông là coi như xong.

Về phơi nắng thì mỗi ngày phơi chừng 1-1,5 tiếng đồng hồ là đủ, phơi vào buổi

sáng hoặc trưa, mỗi buổi nửa tiếng – nói chung khi nào rảnh + có nắng thì cho

phơi. Bạn kết hợp việc sách ra cất vào khi phơi nắng để tập cho chim quen với

người nữa. Hạn chế việc phơi nắng qua cửa kính – tia nắng đi xuyên qua kính có

nhiều tia tử ngoại không tốt cho cả chim và người.

Phòng trừ bọ, rệp chim: Khoảng 2-3 tháng bạn nên phun thuốc chỗ treo cất chim

một lần, trong lúc cho chim tắm thì phun thuốc trừ bọ, rệp cho lồng chim, để

khô lồng rồi cho chim vào.

Các bạn ra quầy thuốc thú y mua một sợi dây đeo cổ chống bọ chét của chó, mèo,

rồi cắt ra nhiều đoạn, mỗi đoạn chừng 3-4cm (một sợi dây đeo dài 60 cm – đeo

cho chó mèo thì được 6 tháng – giá trung bình 70.000-80.000đ/sợi), rồi bạn để

vào mỗi lồng chim 1-2 miếng đó, để ở dưới bố lồng để chim không nghịch ngợm nếm

thử – cách này phòng trừ rệp chim rất hiệu quả và đơn giản.

Chỗ treo cất chim: vấn đề này quan trọng. Bạn cần chọn được chỗ treo cất chim

sao cho: khuất gió, thoáng khí, an toàn đối với chó, mèo, chuột, tránh kiến vào

tha cám, tha sâu, ngăn không cho chim thấy mặt nhau, Tốt nhất là treo cao quá

đầu người – hơi bất tiện trong việc chăm sóc nhưng làm thế thì gọn gàng và chim

đỡ bị hoảng khi có người hay chó, mèo qua lại.

Khi móc cất chim thì nên chỉ có một điểm tiếp xúc duy nhất giữa lồng chim với

chỗ móc thôi – là cái móc lồng, ngay ở cổ móc lồng, bạn quấn một miếng vải to

khoảng ngón chân cái rồi tẩm nhớt thải vào đó – làm vậy để tránh kiến – kiến

chỉ có duy nhất một đường vào lồng chim là chỗ móc lồng, mà bị chặn vậy là coi

như xong, hết đường.

Bạn nên làm một cái sào dài để ngang ở chỗ treo chim, hai đầu sào thì bạn lắp 2

miếng tôn tròn, đường kính khoảng 35-40cm, 2 miếng tôn này xoay tròn được quanh

sào, ở giữa sào thì treo chim – làm vậy để ngăn chuột. Chuột leo lên sào, muốn

vào tới lồng chim thì nó phải bò qua miếng tôn, cơ mà miếng tôn nó quay tròn

nên bám vào được thì miếng tôn nó xoay đưa ông ku chuột xuống đất. Hic, nghĩ mà

tội cho ông í, xơi được em chim cũng khá là vất vả !!!

Chế độ tập dượt:

Tập ăn cám: Chào mào bổi mới bắt về, bạn phải tập cho ăn cám nếu không, nó chết

chắc. Cách tập rất đơn giản – bạn lột trần truồng quả chuối ra, lấy khoảng 1/3

quả rồi bỏ vào trong cóng cám, đổ cám đầy lên sao cho lộ một phần quả chuối

trên mặt cóng cám là được – cứ để như vậy chim nó ăn chuối + liếm láp cám, dần

dần nó sẽ biết ăn cám. Mất tầm 5-7 ngày để tập cho chim ăn cám.

Tập cho dạn: Bản chất của chim hay thú hoang nói chung là nhát người, khi bị

bắt giam thì chúng sợ thêm đồ vật và thú nuôi khác nữa. Vì vậy khi bắt đầu nuôi

chim bổi thì trước tiên bạn phải để chim làm quen với sự hiện diện của con

người, thú nuôi và đồ vật chung quanh nó. Tốt nhất là để cho nó tự thích nghi

dần dần bằng cách tủ áo như phần trên, treo ở nơi hay có người qua lại, dần dần

nó thấy con người không nguy hiểm như nó tưởng (Hic, mà ác ôn hơn nhiều !).

Cần lưu ý là khi cho chim đói thì phải dọn sạch sẽ bố lồng đi, nếu không đói

quá nó xơi luôn … phân của nó. Một điều nữa, bạn nên để đôi găng tay mà bạn hay

đeo để làm vệ sinh lồng chim ở gần gần lồng chim, chỗ nào mà nó có thể nhìn

thấy được ấy, để nó nhìn cho quen. Trong cơ thể con người thì ông chim ông í

hãi nhất là đôi bàn tay, vì vậy cứ để cho ông ý nhìn ngắm mãi cái của nợ ấy cho

quen đi, để rồi thấy chẳng có jì phải sợ cả.

Tạo điều kiện, dụ cho chim mở miệng hót: Chim đứng trong lồng mà vươn cổ cất

tiếng hót tự nhiên như ở rừng là mục đích chính của người chơi chim. Chỉ khi

nào chim đã đứng lồng, coi cái lồng chim và không gian quanh nó là nhà, là địa

phận của nó thì nó mới thực sự hót. Còn chưa được như thế, thì theo tôi, chưa

phải là hót thực sự – mà chỉ là tiếng kêu do nhớ rừng, nhớ bầy, nhớ cặp của nó

(whiuuuu, không biết jờ này nàng đẻ được mấy trứng với thằng cha nào rồi? Mà

nàng có tình ý jì với cái thằng cánh trắng ở phía bờ suối không ta !? …), hoặc

tiếng than khóc cho cái số phận hẩm hiu khốn khổ được phát âm theo bản năng

nghe tương tự như tiếng hót mà thôi. Hic, tội thế! Thôi thì tạo điều kiện cho

khóc than thoải mái chán chê đi, rồi thì “biến đau thương thành hành động” mà

hót cho khoả lấp cái nỗi nhớ rừng, nhớ bạn.

Khi nó bắt đầu sổ đều thì bạn nên thường xuyên cho nó đứng một mình, chỗ có lùm

cây hoặc một chỗ khuất nào đó – càng yên tĩnh nó sẽ càng hót nhiều hơn. Giai

đoạn này rất quan trọng. Đây là dịp để nó ôn lại tất cả giọng điệu vốn có của

nó hồi xa xưa, hồi nó đem rêu rao khắp đồi này núi nọ – bị bặt đi một thời gian

do “biến cố chính trị”, đây là lúc mà nó đem ra ôn luyện lại, lúc đầu sẽ còn

ngượng ngập nhưng sẽ nhanh chóng trơn tru trở lại như hồi còn ở rừng.

Đem đi dợt ở tụ: Khi mà ở nhà treo đâu nó cũng hót. Móc nó ra ngoài, vừa buông

tay quay lưng đi là nó bắt đầu hót – là đến lúc có thể bắt đầu đem nó đến tụ

cho dợt dần được rồi. Đây là lúc dễ phá hỏng con chim nhất. Những lần đầu đem

ra tụ thì chỉ nên để cho nó ở xa xa, nơi một góc khuất nào đó để cho nó nghe và

thấy thấp thoáng đồng loại của nó thôi. Tư từ nó sẽ sung dần lên. Bạn hãy để ý

lúc nó hót, thường những con sành thì cứ thế sổ thẳng cánh, nhưng những con yếu

hơn thường nương vào một giọng nào đó để sổ theo, cái này phải để ý kỹ mới

thấy.

Khi xác định được con mà nó kết giọng rồi thì bạn cho nó lân la lại gần gần con

đó, thời gian đầu thì cứ cho đấu cái đã, Chim căng rồi thì hãy cho xáp đấu,

không nên cho cắn nhiều – chim sung quá thì cho làm vài mỏ rồi tách ra ngay để

nó càng sung thêm. Lúc mới đến tụ, khoan hãy mở áo ra ngay mà để nó bưng bít

trong áo một tý cho nó rạo rực đã, làm vậy khi mở áo chim sẽ đấu sung hơn. Làm

quen như vậy, mỗi khi bạn rờ vào áo lồng là nó dễ chẻ lắm – sung + gấp gáp muốn

ra đấu đá ngay mà …

Đi dợt rừng: Chim chơi sung mãn ở nhà, ở tụ thì nên cho đi rừng. Trước khi cho

đi rừng thì bạn phải tập cho nó quen ở trong lồng bẫy đã. Đầu tiên phải cho qua

lồng tắm, rồi từ lồng tắm sang qua lồng bẫy. Bạn phải lấy lá cây nguỵ trang cho

lồng bẫy. Không muốn cho chim rừng bu cắn ở phần nào thì lấy lá che chắn phần

đó lại. Đi rừng thì nên có 2-3 con cùng đi để chim mồi dựa nhau mà đấu đón chim

rừng, treo cách nhau chừng 20-30m thôi, đừng treo xa quá để còn chia sẻ áp lực

của lũ chim rừng cho nhau.

Phần đi dợt tụ, dợt rừng thì AE diễn đàn đã nói khá nhiều, tôi cũng có viết mấy

bài tương đối chi tiết ở diễn đàn này rồi – thế nên tôi xin phép bàn đến đây

thôi, không nhắc lại thêm nữa.

Tập thả ra: Đối với một con

chim mà bạn đã ưng ý chon nuôi rồi, thì nên dành một ít thời gian … tập thả nó

ra, phòng khi nó xổng thì có nhiều cơ hội túm về lại. Chim nuôi tầm 2-3 năm ở

nhà khi bị xảy thì nó sẽ chưa đi ngay mà còn lẩn quẩn ở nhà vài hôm đã, sau đó

mới đi mất (cũng có thể đói quá chết lả ở đâu đó, hay bị mèo nó chụp trong lúc

đói khát hoa cả mắt lên, vì nó đâu còn bản năng kiếm mồi ngoài thiên nhiên

đâu). Gọi là tập thả chứ thực chất là tập cho nó tìm về lồng của nó.

Việc này bạn nào có điều kiện mới làm được. Để thực hiện thì nhà phải có một

căn phòng tương đối rộng, đảm bảo kín không có chỗ cho chim lọt được ra ngoài,

buổi sáng bạn đem lồng chim vào đó, ban đầu thì để 1 trái chuối trên nóc lồng,

để lồng chim ở giữa phòng, rồi lùa chim ra, cứ để cho nó ở trong phòng.

Đến trưa thì bạn vô phòng cho trái chuối vào bên trong lồng, chiều về kiểm tra

xem em nó mò vào lồng chưa. Cứ làm vậy đến khi nào thấy em nó đói tự biết mò vô

lồng ăn thì bạn cố tình dấu cái lồng vào chỗ kin kín cho nó tìm.

Khi no thì bay nhảy bu bám chỗ nọ chỗ kia, nhưng khi đói là tìm đến cái lồng –

riết vậy nó quen, khi nó quen rồi thì thỉnh thoảng vẫn phải thả ra như vậy, mà

chỉ thả trong phòng thôi, khi nào tin tưởng lắm + xác định tư tưởng cho mình đã

(hic!) thì mới thả ở ngoài. Làm vậy chim giữ được lửa + được tự do bay nhảy

giãn gân giãn cốt – rất tốt cho em nó.

Chim thay lông: Chim mái thì cứ đúng 12 tháng là thay lông, chim trống thì chu

kù thay lông ngắn hơn 9-10 tháng, có con 8 tháng là thay. Vì vậy, nói con chim

4-5 mùa lông nhưng chưa chắc nó đã được 4-5 năm tuổi. Chim thay lông thì sẽ

được chăm sóc đặc biệt hơn một tý, lồng luôn tủ áo chỉ để hở sơ sơ như chim bổi

thôi, lồng cóng lúc nào cũng phải sạch sẽ, treo cất chỗ yên tĩnh – mục đích là

để cho chim ngủ nhiều. Lông chỉ mọc và dài ra trong lúc chim ngủ.

Chim đang thay lông thì tuyệt đối không cho đấu đá – mặc dù có nhiều con thay

lông thì cứ thay, nhưng sung vẫn cứ sung. Lúc thay lông nó ê ẩm khắp mình, hơi

sức đâu mà đấu ?!

Khi chim gần xong lông – nhìn con chim tương đối mượt mà rồi là bắt đầu phơi

nắng cho bộ lông cứng cáp dần là vừa. Lúc này bộ lông của nó vẫn còn yếu lắm,

mới bung hết bản ra thôi chứ gốc lông vẫn còn máu và chưa bám chắc đâu – chỉ

khi nào nhìn vào bộ mào của nó thấy gom nhọn + bộ lông đuôi gom lại, viền trắng

chóp đuôi xếp tháp đều đặn thì lúc đó nó mới hoàn tất việc thay lông.

Chim bị nín lông: Là con chim không chịu thay lông, khoác bộ lông cả 15-17

tháng trời, bộ lông thì tả như cái áo tơi mà không chịu thay, chim vẫn chơi đều

đều. Hoặc đang rớt được vài cọng rồi nín luôn, không rớt nữa.

Lý do: chế độ ăn uống của chim thiếu chất, không đủ chất và năng lượng để cung

cấp cho một bộ lông mới. Chim bị shock do thay đổi chế độ chăm sóc đột ngột –

khi chim rớt vài cọng lông theo mùa là báo hiệu nó chuẩn bị thay lông – gọi là

rớt lông báo, khi này vẫn chăm chơi bình thường.

Chỉ đến khi nó rớt đến lông cánh và rớt nhiều, sáng ra mở tủ thấy đầy lông dưới

bố lồng thì khi đó mới chuyển dần qua chế độ chăm thời kỳ thay lông. Chứ chưa

jì người ta mới rớt có vài cọng lông báo mà tủ kín mít luôn thì nín luôn là

đáng rồi !!!

Chim bị vậy thì phải điều chỉnh, bổ sung chế độ dinh dưỡng cho nó rồi giúp nó

rớt bộ lông bằng cách cho tắm (phun) nước pha với dấm ăn cho nó rồi tủ lại (2

muỗng canh dấm pha với 1 lit nước cho nó tắm, nó không tắm thì phun – làm vậy

nó rớt lông rất nhanh do dấm thấm vào da làm mềm chân lông ra + với việc con

chim nó ngứa ngáy cứ rỉa lông miết nên lông rụng nhanh. Với lại khi rụng được

rồi là có đà, có sự kích thích nên nó sẽ rớt cả bộ nhanh chóng thôi.

Chim suy lông, sâu lông: Bộ lông mới mọc ra còn tơi tả hơn bộ lông cũ, lông ống

thì èo uột, ra gần cứng thì teo gốc, nghẹo xuống rồi rụng đi, gốc vàng khè hoặc

đen thui, có nước nhờn – Chim bị thiếu chất trầm trọng, trong lúc thay lông

không được chăm sóc chu đáo, lồng không vệ sinh + rệp, mạt cắn chân lông làm

nhiễm trùng da + thúi cuống lông. Chim mà ra cơ sự này thì chỉ còn nước tủ lại

tiếp, dập cho ra bộ lông khác thôi – nhưng trước hết là triệt cái gốc nguyên

nhân cái đã.

Có một vài trường hợp chim vẫn được chăm sóc chu đáo, chế độ dinh dưỡng vẫn đảm

bảo nhưng nó vẫn bị rụng vài cọng lông máu. Trường hợp này, nếu tin tưởng vào

chế độ chăm + dinh dưỡng rồi thì không có jì đáng ngại – có thể do tai nạn, bạn

cần để ý lại chỗ treo cất xem chó mèo hay người qua lại có khả năng làm cho nó

hoảng không. Hoặc có thể do cơ thể nó đào thải sớm một số cọng lông không phù

hợp – điều này bình thường.

Thay lông bất thường: Đây là điều khủng khiếp đứng hàng thứ 2 trong việc chơi

chim (điều đứng hạng 1 là : chim quy tiên). Thay lông bất thường là con chim

thay một phần lông, có khi 1/3, khi 1/2, khi thì thay cả bộ lông luôn, nhưng có

thể chỉ rớt vài cọng (mức độ nhẹ), nhưng mà không theo chu kỳ nào cả, thay đột

xuất như vậy bất cứ lúc nào. Rồi con chim nó suy hẳn đi, lúc nào cũng xù ra,

kích kiểu jì cũng không sung, cứ vật vờ vậy hàng … mấy năm zời …

Hiện tượng thay lông đột suất chỉ là triệu chứng, còn nguyên căn chính là do em

nó bị shock quá nặng nề. Còn shock thì có nhiều lý do làm cho em nó shock. Cái

này khi ai là nạn nhân sẽ tự tìm hiểu được.

Chim nhát quá: Khi gặp phải mấy con chim nhát quá thì bạn đừng có cố làm cho nó

dạn làm jì, vì càng cố nó sẽ càng nhát thêm thôi. Con chim nó đã sợ người mà

lúc nào cũng cứ lăn tăn bên nó lại còn để chỗ đông người qua lại, để xuống đất

ép nó, thế thì nó càng ngày càng sợ hơn chứ dạn kiểu jì.

Điều cần phải làm là tìm cách trấn an nó. Cho nó một khoảng không yên tĩnh, chỉ

thấy thấp thoáng người cho quen dần thôi, cho nó một chỗ trú an toàn cho nó

đứng đó yên tân quan sát và làm quen từ từ. Để tự nó dạn chứ không ép, tự nó có

khả năng thích nghi mà. Rồi khi sung lên thì nó sẽ dạn người dần lên.

Chim lâu sung: Có nhiều con chim thay lông xong rồi mãi chẳng chịu chơi, riết

rồi bạn chán nó bỏ thí coi nó như cây ổi ngoài vườn vậy – Đây là do nết của nó,

con nhanh con chậm, nhưng rồi đến lúc nó sẽ chơi – loại này khi bung ra chơi là

hết bài vở. Bạn cần chăm nó đều hơn, năng đi dợt hơn, nhưng đem ra để đó. Kiên

trì, rồi sẽ gặp được một tác động nào đó kích nó sung lên.

Chim bị đè: Treo cất chim mà cứ để cho thấy mặt nhau lần hồi chim nó sẽ phân

chia ngôi thứ. Trong bầy sẽ có một đại ca nổi lên, chơi căng nhất, to mồm nhất.

Chính nó quyết định có để hay không để mấy con còn lại chơi – tuỳ theo tâm

trạng của nó ngày hôm đó như thế nào.

Để tránh chim bị đè nhau như vậy thì lúc treo cất không nên để cho chim thấy

mặt nhau, tranh thủ lúc chim sung mãn thì cho cắn mấy mỏ cho nó ghét nhau. Bạn

cần bắt cặp búa xua cho cắn để không con nào sợ con nào. Tranh thủ làm được vài

mỏ thòm thèm như vậy thì con chim nó sẽ không sợ nhau nữa – mà càng nghe giọng

con kia vang lên nó càng sung, càng hậm hực.

Ở mấy quầy chim nhiều chào mào, chủ quầy thường nuôi thả 1-2 con chim mái cho

bay lòng vòng trong quầy, nó làm cho chim sung bền, không bị đè nhau. Đặc biệt,

khi xuất hiện chim lạ vào là cả bầy chim lồng lộn lên như thể cái con lạ kia

sắp tia em mái của chúng đi mất. Nuôi chim mái hiệu quả nhất là phải thả được.

Sáng đẹp trời, cả bầy chim đang hừng hực khí thế chiến đấu, mình xếp chúng ra

vừa cho phơi nắng vừa tranh thủ cho đấu – để cho chúng rậm rực cự nự đề – pa

một lát rồi từ từ lôi một cô nàng ra thả cho đi ngúng nga ngúng nguẩy – ôi giời

ôi … Rồi cô nàng bò lên nóc lồng này rũ rũ một tý, lần sang nóc lồng kia lượn

lượn le le một tý, tạt sang lồng nọ mơn mơn miếng chuối – ôi giời ôi … rồi nàng

vù ra xa xa, lụm lụm jì đó – ôi giời ôi … Khi nàng ở bên này thì bên kia nhao

nhao lên, khi nàng sang bên kia thì bên này ầm ĩ cả, ôi giờ ôi … thôi thì chẻ

nẹt quát tháo um sùm. Túm lại là không chim nào chịu nổi !!!

Chim sợ linh tinh: Chim bổi và đặc biệt là chim con thường nó hay sợ linh tinh,

nuôi cho đến lớn, cho thuần rồi, nó vẫn cứ nhè vào một hoặc một số thứ jì đó để

mà sợ – rất là vô lý khó chịu.

Chim sợ linh tinh cũng có lý do của nó – do khi còn nhát có một điều jì đó làm

cho nó giật mình hoảng hốt, khi định thần lại thì cái vật nó nhìn thấy đầu tiên

(ở bên ngoài lồng nuôi nó) sau khi hoàn hồn gây ấn tượng với nó, thế là nó nhè

cái đó để sợ chơi cho zui, hễ thấy thứ đó là khiếp.

Khi chim bị vậy thì bạn cần xác đinh chính xác nó sợ cái thứ gì, rồi cho nó

tiếp xúc dần với mấy thứ đó như cách làm ở phần trên là ổn – cứ từ từ rồi nó

quen thôi.

Chim chơi cà dựt: Nhiều con chim ở nhà chơi rất rát, nhưng đem ra quầy thì tịt

mít. Có con ra quầy thì hầm hố là thế mà về nhà thì xụi lơ. Lại có con chỉ đi

rừng thì chơi miệt mài chứ ở nhà hay ra quầy thì iem chã … Chơi thì bữa sung,

bữa xìu chẳng hiểu ra làm sao, chả biết đâu mà lần.

Cái này thì do nết con chim, khi chim thuần sành mà có nết này thì khó sửa lắm.

Mình chỉ có thể thử can thiệp bằng cách ghẹo ghẹo cho nó kết với một con nào

đó, hễ gặp con đó là nó điên tiết lên, rồi thì đi đâu cũng sách cả cặp đi, nhứ

nhứ cho nó tức con đó nó chơi cái đã, hic biết đâu không làm jì được nhau, nó

lại đổ vào đầu con khác thì may …

Chim độc: Chào mào độc là Chào mào khác thường: Bạch tạng, bông mơ, điểm đốm,

cánh trắng đuôi trắng … sở hữu được một con chim độc là mơ ước của biết bao thế

hệ “điểu sĩ”. Ấy nhưng mà các bạn săn hàng độc cần lưu ý vài điểm: – Giờ ra

đường Thạch Sanh thì ít – Lý Thông thời nhiều, thế nên chưa được mắt thấy, tai

nghe, tay sờ, chờ kết quả xét nghiệm thì khoan hãy tin vội.

Cách làm cho chim có màu bạc phếch gần như màu trắng: chim thay lông vừa xong

lấy ôxy già tẩy lông chim đi, pha thêm NAOH vào nữa là lông gần có màu ngà

luôn; Màu cà phê sữa: tẩy = ôxy già, khi lông còn ướt thì nhuộm màu tóc Hàn

Quốc vào, làm xong kể cả lấy aceton rửa lại cũng không phai màu – nhưng phơi

nắng nhiều lông sẽ bạc màu dần đi. – Hàng độc xịn đa phần là phái yếu. – Hiện ở

Thái Lan họ đã nhân giống được Chào mào trắng rồi, nhưng do chưa làm đại trà

được nên hàng vẫn còn đắt đỏ. Trước sau jì họ cũng có thể nhân giống đại trà,

thế lúc ấy Chào mào Bạch tạng còn độc nữa không ??!

Vận chuyển đi xa: Chim bị vận chuyển đi xa thường là bị lậm nước, khựng lại

không chơi nữa, ra chỗ mới, lạ nước lạ khí hậu, lạng quạng nó thay lông bất

thường luôn. Vì vậy có nhiều AE nhờ tôi tuyển hộ chim thuần nhưng tôi rất ngại,

không muốn giúp – ở đây nó chơi khác, gửi đến đấy nó chơi kiểu jì đâu ai đoán

được, phụ thuộc nhiều điều quá.

Có một bài thuốc giúp chim đỡ bị lạ nước hiệu quả như sau: Bạn tìm một cục đất

do con giun nó đùn lên, đất còn mềm ấy, to khoảng = một đốt ngón tay cái, rồi

hoà tan vào ½ lít nước sạ

【#4】Cách Phân Biệt Chào Mào Huế

Về đặc điểm đặc trưng:

Chim Huế thường nhỏ và vừa chim, ít chim to, yếm không đen đậm kéo sâu xuống cổ. Mào chim chủ yếu là đinh, mào rơm (mào cui), mào lân rất ít. Dáng chim không được dài lắm, chim căng lửa mới có con đuôi xếp 1 cọng, lưng tôm, dáng đứng cao, nói chung dáng chim Huế không dài đẹp bằng chim Qui Nhơn, Bình Định, Đà Nẵng.

Về chất giọng chào mào Huế có cái đặc biệt là chất giọng đặc trưng và được chia làm 2 giọng chính là giọng thổ (trầm) và giọng chuông (thanh). nếu ai may mắn sở hữu được chú có giọng thổ (trầm) thì nghe rất đã, giọng khi sổ ra có uy lực, quát, đanh. thường thì chào mào Huế cũng chỉ sổ khoảng 6 âm, khi nào căng quá hay gặp đối thủ thì sổ giọng đôi, giọng ba từ 8 âm đến 10 âm (rất ít). giọng chuông thì phổ biến hơn, nói giọng chuông chứ không hoàn toàn thanh như chào mào Bàu Công hay Thủ Đức (Bình Dương) mà còn có pha lẩn 1 chút trầm nhẹ. nghe âm điệu trầm bổng xen kẽ. Nước đấu, ra giọng đều, ít chơi cánh, hay bu bám lồng đòi đá hay dọa nẹt các con khác. Chim Huế đi chơi đấu trường tương đối tốt.

Đặc điểm riêng chim Chào mào Huế của các vùng như sau:

Phía Bắc của tỉnh Thừa thiên Huế, Phong Sơn là một xã thuộc Huyện Phong Điền xã này nằm ở Khu du lịch suối nước nóng Thanh Tân nổi tiếng chắc ai cũng biết, đi theo hướng này lên phía Bắc có xã Phong Mỹ (Chiến khu Hòa Mỹ) vùng này chim rất hay nhưng giờ rất hiếm chim, phải vào tận rừng sâu mới thấy được vài con. Đặc điểm của chim Phong Sơn ra giọng dài hay luyến láy đảo giọng, dáng chim nhỏ, dữ chim, đấu đá tốt.

Dòng chim Kim Phụng là chim nổi tiếng nhất của Huế hầu như là anh em Huế đã chơi chào mào đều thừa nhận là “giọng chim hay nhất của Huế”. Hiện nay chim Kim Phụng rất hiếm, không còn nũa, gần như bị tiệt chủng 100%, giờ chỉ còn chim di cư, rất ít chim gốc.

Vùng Diên Hòa có giống chim Khe Vàng có chất giọng láy luyến tốt, thu hút lòng người, đặc điểm của dòng chim này khó nuôi rất lâu nổi.

Ngoại ô thành phố Huế, có giống chim Chằm, dòng chim này rất dữ, giọng hay, nhưng hiện nay dòng chim này khá hiếm, hầu như không còn nữa.

Phía Nam, có vùng A Lưới, xã Hồng Vân, Hồng Thuỷ…… chim A lưới dáng to đẹp ít có chim trời già, ra giọng lắt rắt không rõ ràng, dòng chim này được nhiều anh em Huế đi bẫy, vì dễ đi và dễ bẫy. Đây cũng là nguồn chim bổi lớn nhất của A lưới được cung cấp chuyển ra cho các Tỉnh phía Bắc và cả nước.

Dòng chim Bình Điền, Bình Thành rất hay tiếng thổ to, vang, tướng dữ chim, dáng to đẹp, đấu đá chơi trường rất bền chim.

Vùng Nam Đông không rộng nhưng có nhiều xã nhỏ như: Hương Sơn, Hương Hòa, Thượng Nhật, Phú Mậu, Thượng Long, Thượng Quảng,… Chim Nam Đông mỗi vùng có một chất riêng biệt, có vùng hay và dở. Hay và dở chỉ mang tính tương đối. Vùng hay thì 10 con có 7 hay 3 dở, và vùng dở thì ngược lạị.

Hương Sơn: chim có giọng rõ ràng, thánh thót, đặc biệt rất trong, nhưng bộ yếm đa số không kín cho lắm.

Hương giang: là vùng chim có chất giọng không được rõ ràng, luyến láy và đảo giọng ít.

Thương Long, Thượng Quảng là vùng chim rất hay hót dài, tiếng đanh, luyến láy hay đảo giọng nhiều. Dòng chim này chơi giọng thì hay nhưng đấu đá không bền chim.

Hương Lộc: chim khá to, giọng cũng to, ướm có những con rất đậm và kín. Chim ít dữ.

Chim vùng đồi Năm heo (thuộc thác trời): chim đẹp, giọng lai Hương Sơn nên rất hay, chim dữ, dễ huấn luyện thành mồi.

Phú Mậu: giọng nhanh, chim yếm ngắn là nhiều, đặc biệt chim vùng này dữ nhưng ở ngoài trời lâu bắt được. Có con đi đánh mất gần 3 tiếng, nó chi đấu giọng với mồi, sau đó mới đá.

Ngoài chim Huế các vùng miền trên còn có chim các vùng như: Đèo A co, chim vườn quốc gia Bạch Mã, chim Tà Lương…. đều là những dòng chim có giọng đặc trưng riêng của vùng miền, các vùng chim đi đấu đều rất tốt.

【#5】Chào Mào, Vành Khuyên Giá Trăm Triệu Ở Nghệ An Tại Tp Vinh Nghệ An

Hôm nay: 9,347

Tất cả: 86,144,458

Chào mào, vành khuyên giá trăm triệu ở Nghệ An

Tin đăng ngày: 1/6/2016 – Xem: 3767

Chim chào mào có giá 145 triệu, hoàng khuyên đột biến gen được trả giá 120 triệu nhưng chủ nhân chưa quyết bán…

Chủ nhân của chú chim chào mào có giá 145 triệu đồng là anh Nguyễn Văn Chương (phường Vinh Tân, TP. Vinh). Chú chim được đặt tên rất … đặc biệt: Chết rồi!

Lý giải cho cái tên “ngỡ như đùa” này, anh Chương cho biết: “Tháng 4/2015, một người bạn đưa từ Huế ra một đôi chim chào mào và tặng cho tôi một con, chính là con chim quý hiện nay. Thời gian đầu mới nuôi chưa biểu hiện nét đặc biệt gì, tôi có chút thất vọng và nghĩ thầm: Vậy là bỏ đi rồi, thôi đặt tên là ‘Chết rồi!” Ai ngờ, chỉ khoảng 5 tháng sau, qua quá trình chăm bẵm, luyện hót, chú chào mào liên tục giành được nhiều giải thưởng tại hàng chục cuộc thi trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, những đường nét, tướng mạo của chim cũng “vỡ vạc” dần.

Theo đánh giá của giới sành chơi, chú chim chào mào của anh Nguyễn Văn Chương có gốc mào dày, “đòn” dài, ức nở, lông mỏng, nhìn rất dữ tướng. Đây là những đặc điểm của một con chim quý, có “nước” chơi bền.

Mới đây nhất, một người trả giá 145 triệu đồng để mua con “Chết rồi” nhưng anh Nguyễn Văn Chương vẫn lắc đầu từ chối. Ngoài ra, hiện anh Chương còn sở hữu rất nhiều con chim giá trị cao khác như con chào mào tên là “Mã đáo”, “Thất lạc”… được định giá khoảng 10 – 15 triệu đồng.

Nếu xét riêng về chim vành khuyên, thì hiện chú chim hoàng khuyên của anh Hồ Trọng Lâm (phường Vinh Tân, TP.Vinh) có giá 120 triệu đồng, được xem là “đỉnh” nhất nhì trong giới chơi chim cảnh Nghệ An.

Hoàng khuyên là chú chim đột biến gen, có bộ lông vàng, chân hồng, mỏ hồng. Anh Lâm may mắn mua lại được từ một người dân ở Cửa Hội cách đây 3 năm. Anh cho biết, anh đam mê thú chơi chim vành khuyên đã mười mấy năm. Ngoài công việc, thú vui duy nhất là chăm sóc dàn chim cảnh khoảng 15 con, và con nào cũng có giá trị cao. “Đi đâu cũng không dám đi quá 2 ngày, vì đi lâu, chim nhớ chủ, chủ nhớ chim, không ai thay mình chăm sóc chúng được cả”. – anh Lâm chia sẻ.

Ngoài hoàng khuyên, bộ sưu tập chim ‘khủng’ của anh Hồ Trọng Lâm còn nổi tiếng với nhiều chú chim đặc sắc khác như chim chào mào mơ, đột biến tách đỏ, ước giá khoảng 50 triệu đồng…

Nếu như người “ngoại đạo” nhìn dàn chim líu lo cất tiếng chẳng con nào khác con nào, thì “dân” trong nghề chơi chim có kinh nghiệm và “chuẩn” đánh giá con chim quý rất đặc biệt. Theo đó, về bóng bộ (hình dáng) chim tốt phải có dáng ngũ trường hoặc ngũ đoản. Ngũ trường gồm: cổ dài, mình dài, chân dài, mỏ dài và đuôi dài; tướng ngũ đoản ngược lại các tiêu chí trên.Mặt khác, về bộ lông, chim chào mào lông mỏng được chuộng nhất bởi “nước” chơi, “nước” đấu rất bền. Chim mỏ mỏng, hàm dưới to hơn hàm trên thì siêng hót.Mào chim cũng chia làm nhiều dạng: Mào lân là những con chim có tướng dữ; Mào đinh thì chim thường năng động, lí lắc; Mào cui chỉ loại mào dày và ngắn, chú chim sở hữu kiểu mào này thường có “nước” đấu bền, khỏe. Hiếm quý, độc đáo và được nhiều người săn lùng nhất là kiểu mào lân tê.Về họng chim: Họng bò được ưa chuộng nhất vì nom rất đẹp mắt; Họng ễnh ương thuộc về những loài chim quý, khi hót cổ họng bạnh ra như rắn hổ mang.Tiêu chí về mắt chim cũng thường được các nghệ nhân chơi chim chú ý. Mắt con chim tốt phải có dáng như hạt chanh, mắt lồi, lúc thi đấu rất “tỉnh” chim.

Phương Chi – Thành Cường-Baonghean.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH

Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp

Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh – Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh.

Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574 Mail: [email protected]

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh

Thiết kế Website

【#6】Cách Phân Biệt Chim Chào Mào Trống Mái

Cách nhận biết chim chào mào mái:

Chim chào mào mái thường thì nó nhỏ hơn trống (to chỉ = khoảng 2/3 đến 3/4 chim trống thôi). Chim mái thường có đầu nhỏ, mào thấp, cui chứ không nhọn đỉnh. Bàn chân chim mái thường nhỏ nhắn, móng nó nhìn mảnh mai. Lông chim mái thường mềm và mịn hơn chim trống. Sắc mặt chim mái thường thì nhìn nó hay ngơ ngơ ngác ngác. Trong bầy mà có con nào lúc đứng một chỗ mà hay nhìn ngang nhìn dọc thì rất nhiều khả năng đó là phái yếu. Cảm giác chung khi nhìn vào một con chim mái là: nhỏ con, gọn gẽ, ít nhảy nhót nhưng hay nhìn dáo giác, đặc biệt là nhìn nó hiền hiền tội tội.

Bạn bắt con chim ra, cầm nó trong lòng bàn tay, hướng bụng nó xuống đất, để cho nó thả lỏng rồi bạn bất ngờ lật ngửa bụng nó lên:

– Chim mái thì khi bị lật ngửa ra như vậy, nó chỉ hơi rụt đầu vào một tý, thế thôi, bộ lông đuôi vẫn xếp gọn, không có phản ứng.

– Chim trống thì nó sẽ cố rướn đầu ra để lấy thăng bằng, đồng thời bộ đuôi của nó xòe rộng ra.

– Chim ít lông đuôi quá, hoặc chim non thì nó chỉ hơi bung đuôi ra thôi, không xòe hẳn thì phải làm thế nào ? – Bạn nhìn cặp mắt con chim, mắt chim mái thì tròn vành vạnh, mắt chim trống thì méo hơn, phần dưới mi mắt vẫn tròn đều bình thường, nhưng phần vành trên của mi mắt nó bằng ngang (hoặc méo lõm hẳn xuống – nếu chim còn lửa rừng). Nhìn vành mi mắt của chim trống nó không tròn đều như vành mi mắt chim mái.

Các xác định trên xác xuất xác định đúng trống – mái là 95%, 5% hỏng ăn là do bạn thao tác sai, lật chim gây mất thăng bằng không đúng cách (bạn cầm chắc quá, con chim chưa thả lỏng, không bị bất ngờ …), bạn nhìn nhầm: tròn ra méo, méo ra tròn….

Một số cách đơn giản khác mà lại có xác suất chọn được chim trống cao là:

+ Xem lông mào, nếu con trống thì lông mào ca cũng khó so sánh, vì chim bổi đâu phải lúc nào cũng còn nguyên vẹn như ở ngoài tự nhiên. Do quá trình vận chuyển có thể làm chim rụng bớt 1 số lông mào, lông cánh, lông đuôi.

+ Xem phần lông tơ phía sau gáy. Nếu là con trống thì phần phía sau gáy đầu của chim sẽ có vài cọng lông tơ (tóc) dài hơn phần lông đầu bình thường. Khả năng chim trống là rất cao. Ngòai ra ta nên kết hợp xem phần lông tơ sau gáy đầu với các biện pháp phân biệt ở trên để có tỷ lệ chọn chim trống là cao nhất.

+ Còn cách phân biệt chào mào mái với tỷ lệ hầu như lên đến 99% là nghe giọng hót của nó. Em trống hót giọng dài, nhiều giọng, đảo giọng. Còn em mái chỉ hót wit …wiu,wit wit wit. giọng ngắn hơn khoảng chừng 3 – 4 âm nhưng siêng hót

Phân biệt chim chào mào trống và mái qua lông má đỏ:

Kích thước:

Chiều dài của lông đỏ ở má.

Chiều dài của lông cánh.

Con mái: lông đỏ ngắn hơn con trống, chiều dài cánh ngắn hơn (kích thước do được là 78 – 85 mm), dáng nhỏ con.

Con trống: Chiều dài cánh dài hơn, kích thước từ 83 – 91 mm, lông đỏ dài và dày hơn.

Lý do chưa chính xác tuyệt đối bởi vì, chúng sẽ phát triển hình thái lưỡng tính nếu như so chúng cùng chung một độ tuổi, những con còn non hoặc chưa đến độ tuổi trưởng thành có thể bị lầm lẫn theo cách so sánh này.

Nguồn: sưu tầm

【#7】Kinh Nghiệm Chọn Chào Mào Đi Thi Chuẩn Từ Những Cao Thủ Lão Làng

Cách chọn chào mào đi thi chuẩn nhất

Để lựa chọn được một chú chim chào mào đủ tiêu chẩn đi thi bắt buộc những chú chim đó phải thỏa mãn được các tiêu chí như tương chim đẹp, tính cách tốt và giọng hót hay.

1. Chọn chào mào đi thi qua tướng chim

Tương chim là một tiêu chí hàng đầu của việc chọn chào mào đi thi. Những chú chim đẹp chắc chắn phải có dáng người gọn gàng, mặt dữ. Mào chim cũng được phân ra rất nhiều loại nhưng những chú có mào lân, mào đinh hay mào cui thì được yêu thích và lựa chọn nhiều hơn cả. Đuôi chim không quá dài cũng không quá ngắn, chân phải chắc chắn để có thể di chuyển được nhanh nhẹn và linh hoạt nhất.

2. Cách chọn chim chào mào đi thi: Nết chim

Nết chim cũng có dăm ba loại tùy theo sở thích của từng người mà có những cách chọn lựa khác nhau. Nhưng lý tưởng nhất cho việc lựa chọn chào mào đi thi thì nên chọn những chú siêng chơi cánh và đi cầu. Bởi những chú chim này khi lên sàn thi đấu chúng rất dễ mang đến cho người khác một sự ấn tương bởi phong cách thi đấu của chúng khá đẹp mắt và cũng rất bền bỉ

Còn về nết chim thì những chú chim chào mào lý tưởng để mang đi thi là hững chú có tính cách bình tĩnh điểm đạm, phong thái đĩnh đạc. Những chú chim này rất có lợi thế trong các cuộc thi vì tâm lý ổn định không bị những chú chim khác hù dọa. Cơ hội lọt vào vòng trong của những chú chim này cũng khá cao.

3. Chọn chào mào đi thi qua giọng hót.

Về giọng hót cũng có rất nhiều ý kiến tuy nhiên bạn nên lựa chọn những chú chim có thể đi tổng từ 6 đến 8 tiếng là đã khá ổn. Yêu cầu về chất giọng phai to rõ rằng, những con có giọng càng đanh thì càng được lựa chọn. Những còn mà giọng như đang dọa nạt đối thủ thì càng được yêu thích hơn nữa

4 Chọn chim chơi ổn định.

Có những chú chim chào mào hôm nay chơi khá tốt nhưng nga mai lại thất thường nên những người chuyên nghiệp họ thường chọn chi chào mào đi thì là những chú bổi già. Những chú chim này sẽ phải mất một thời gian để thuần nhưng khi đã thành công thì chúng chơi ổn định và có thể lọt sâu vào trong các vòng đấu trong

【#8】Kinh Nghiệm Chọn Chào Mào Đi Chuẩn Từ Những Cao Thủ Lão Làng

Cách chọn chào mào đi thi chuẩn nhất

Để lựa chọn được một chú chim chào mào đủ tiêu chẩn đi thi bắt buộc những chú chim đó phải thỏa mãn được các tiêu chí như tương chim đẹp, tính cách tốt và giọng hót hay.

1. Chọn chào mào đi thi qua tướng chim

Tương chim là một tiêu chí hàng đầu của việc chọn chào mào đi thi. Những chú chim đẹp chắc chắn phải có dáng người gọn gàng, mặt dữ. Mào chim cũng được phân ra rất nhiều loại nhưng những chú có mào lân, mào đinh hay mào cui thì được yêu thích và lựa chọn nhiều hơn cả. Đuôi chim không quá dài cũng không quá ngắn, chân phải chắc chắn để có thể di chuyển được nhanh nhẹn và linh hoạt nhất.

2. Cách chọn chim chào mào đi thi: Nết chim

Nết chim cũng có dăm ba loại tùy theo sở thích của từng người mà có những cách chọn lựa khác nhau. Nhưng lý tưởng nhất cho việc lựa chọn chào mào đi thi thì nên chọn những chú siêng chơi cánh và đi cầu. Bởi những chú chim này khi lên sàn thi đấu chúng rất dễ mang đến cho người khác một sự ấn tương bởi phong cách thi đấu của chúng khá đẹp mắt và cũng rất bền bỉ

3. Chọn chào mào đi thi qua giọng hót.

Về giọng hót cũng có rất nhiều ý kiến tuy nhiên bạn nên lựa chọn những chú chim có thể đi tổng từ 6 đến 8 tiếng là đã khá ổn. Yêu cầu về chất giọng phai to rõ rằng, những con có giọng càng đanh thì càng được lựa chọn. Những còn mà giọng như đang dọa nạt đối thủ thì càng được yêu thích hơn nữa

4 Chọn chim chơi ổn định.

Có những chú chim chào mào hôm nay chơi khá tốt nhưng nga mai lại thất thường nên những người chuyên nghiệp họ thường chọn chi chào mào đi thì là những chú bổi già. Những chú chim này sẽ phải mất một thời gian để thuần nhưng khi đã thành công thì chúng chơi ổn định và có thể lọt sâu vào trong các vòng đấu trong

【#9】Tiêu Chuẩn Đánh Giá Một Chú Chim Chào Mào Đẹp Ai Cũng Nên Biết

Hiện nay, chim chào mào có một số loại mào chính như sau:

  • Mào lân: Những chú chim chào mào thuộc dạng mào lân là loại mào cong về phía trước.
  • Mào đinh: Là loại mào cao thẳng đứng. Theo một số nghệ nhân chơi chim, đây là loại mào được lựa chọn nhiều nhất, không chỉ bởi nét đẹp mà những chú chim sở hữu mào đinh thường hót rất hay.
  • Mào cui: Đây là loại mào ngắn gọn, những chú chào mào có mào cui nhìn rất dung mãnh và có tiếng hót đanh hơn.

Khi lựa chọn chim chào mào bạn nên lựa chọn con nào đầu càng to càng tốt. Con nào đầu càng to nhìn càng dữ tướng.

Là phần trên mặt chào mào gồm hai loại (má trắng phần trong vòng đen và má đỏ). Những con có phần má càng lớn thì càng đẹp và hay những con có mà lớn thì rất dữ chim, Vòng đen bao quanh má trắng phải đen và rõ nét ( càng rõ nét càng đẹp) Má đỏ ( tách đỏ : càng đỏ càng tốt và nếu tách đỏ mà dựng ngược lên thì càng giữ chim).

Mỏ càng mỏng càng siêng hót. mỏ ngắn cũng vậy. Tránh chọn những con chim có mỏ dài,đen và dày những con này rất chậm và lười hót

Khi hót hầu chim phình ra càng to càng đẹp được gọi là “Hầu bò” đa số mọi người thích laọi này. không quyết định khả năng của chim.

Viên đen ngăn cách giữ hầu và thân ( yếm ) càng gần nhau càng tốt ( nếu mà liên vơi nhau thì quá đỉnh).

Chọn những con có mắt sáng lanh lợi, to. Tránh chọn những con có mắt lồi vì loại này rất khó thuần. Có những con có mí đỏ thì càng tốt. tăng tính đẹp và độc cho chào mào.

Nên lựa chọn những con có đôi chân dài, to, chim thường xuyên nhảy nhót ( nhảy không phải trổ lồng). Những con chân dài được đánh giá là đẹp và hót hay, tuy nhiên theo các nghệ nhân chơi chim lâu năm thì loại này khá khó thuần.

【#10】Các Loại Chào Mào Quý Hiếm Tại Việt Nam

Chào mào Huế

Chào mào Huế là loại chào mào được nhắc đến đầu tiên trong các loại chào mào quý hiếm tại Việt Nam. Chào mào Huế không phải con nào cũng to như mọi người hay nói, cũng có con to yếm đậm, dày, đầu to, mào cao, thân hình dài, mào lân …nhưng cũng có con nhỏ và tướng tá thì dưới trung bình đầu nhỏ, mào cui, thân hình bình thường…. Chào mào Huế có cái đặc biệt là chất giọng đặc trưng và được chia làm 2 giọng chính là giọng thổ (trầm) và giọng chuông (thanh). Giọng chuông thì phổ biến hơn, nói giọng chuông chứ không hoàn toàn thanh như chào mào Bàu Công hay Thủ Đức (Bình Dương) mà còn có pha lẩn một chút trầm nhẹ. nghe âm điệu trầm bổng xen kẻ.

Chào mào Trung Mang

Đây là loại chim chào mào được coi là hiếm và không đụng hàng, luôn trở nên được nhiều người tìm kiếm và mua trong thời gian gần đây.

Chào mào ô

Đây là loại chào mào được những người dân ở vùng dân tộc tại Đắc Lắc nuôi. Chúng có tiếng hót riêng biệt mà không một loài chào mào nào có được. Được đặt cho cái tên là chào mào ô bởi phía trước yếm, bụng của chúng có một màu đen tuyền. Giá của loại chào mào này khá cao, được rất nhiều người trong giới chơi chim cảnh săn lùng.

Chào mào xòe đuôi cứng

Chào mào xòe đuôi cứng có đặc điểm đuôi xờ như cánh quạt. Mỗi khi chim xòe đuôi hết bản, trông chúng giống chim họa mi. Loại chim này cũng nằm trong các loại chim quý hiếm, được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam

Chào mào Yếm khít

Chào mào Yếm khít có phần yếm màu đen nhìn như một vòng tròn rất đẹp mắt, thường thấy ở gốc bổi Trà My của Bác Sơn Cao. Loài chim này cũng được khá nhiều người săn tìm với giá cao.