【#1】Lộ Ảnh Thời Thơ Ấu ‘chất Như Nước Cất’ Của Dàn Cầu Thủ Việt: Đức Huy Nhuộm Tóc Chào Mào, Đoàn Văn Hậu Để Quả Đầu ‘mâm Xôi’

Ngắm nhìn loạt ảnh hồi nhỏ của dàn cầu thủ Việt, dân mạng được trận cười ‘đổ ghế’ vì trông quá đáng yêu.

TIN LIÊN QUAN

Chào tuổi 18, hot boy IELTS 8.0 lần đầu thay đổi phong cách, lộ ảnh thơ ấu cực đáng yêu

Bất ngờ với hình ảnh ‘rụng răng’ tập thể của các cầu thủ Việt, Đình Trọng vẫn đẹp trai ‘ngút trời’

Đoàn Văn Hậu nhận giải Cầu thủ nam trẻ hay nhất năm 2021

Đức Huy, Quế Ngọc Hải cùng chia sẻ 1 bức hình sau trận đấu và ngay lập tức ‘gây bão’ vì chi tiết này

Mới đây, dân mạng đã ‘đào mộ’ được loạt ảnh thời ‘trẻ trâu’ vô cùng dễ thương của các chân sút Việt. Những cái tên đình đám trong làng thể thao Việt Nam đều được xuất hiện. Trong số đó phải kể đến Quang Hải, Đức Huy, Đặng Văn Lâm, Xuân Trường, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Văn Toàn, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Phong Hồng Duy, Hà Đức Chinh…

Đây không phải lần đầu các cầu thủ Việt ‘lộ’ ảnh thời thơ ấu, nhưng những hình ảnh mới này vẫn khiến dân mạng cảm thú vị và nhận định: các chàng trai của chúng ta đã ‘dậy thì thành công’!

Ai cũng đều phải ấn tượng với mái tóc nhuộm ‘chào mào’ cực thời trang của Đức Huy

Bức ảnh được chụp năm 2007, có thể thấy chân sút này từ nhỏ đã có thành tích khá đáng nể trong thể thao

Đoàn Văn Hậu từ thời ‘mái thưa sương sương’ cho đến ‘đầu quả núi’ thời thượng.

Văn Thanh từ cậu bé nhỏ con, đen nhẻm giờ đã ‘lột xác’ chuẩn soái ca

Trường Híp ngố tàu từ nhỏ!

Nguyễn Văn Toàn thời chưa nhuộm tóc bạch kim.

Ảnh thẻ hiền lành của Trọng Đại hồi còn nhỏ.

Đức Chinh tạo dáng ‘huyền thoại’ khi chụp ảnh

‘Nếu không chê Duy nghèo thì lên xe Duy đèo’

Có ai nhận ra Phan Văn Đức không?

Ngây thơ hết nấc của chàng Trọng!

Còn đố ai có ảnh hồi bé đáng yêu như Lâm Tây

Gửi ảnh dự thi ‘Mùa hạ cuối’ để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: [email protected] kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

【#2】Cách Nuôi Chào Mào Trông Mái Để Sinh Sản

Ngày càng nhiều chim chào mào bị săn bắt nhiều với mục đích nuôi làm cảnh và thú chơi đấu chim chào mào kết hợp đi bẫy ngày càng tăng. Trong khi đó lại ít người quan tâm đến việc nuôi sinh sản đã khiến cho loài chim này ngày càng khan hiếm hơn. Vì thế bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi chim chào mào sinh sản để phần nào đó giúp cho chào mào tránh khỏi tình trạng ngày càng khan hiếm ở một số vùng miền.

Là một loài chim cảnh rất được yêu thích và phổ biến cho nên nhu cầu về nguồn cung của chim chào mào là rất nhiều. Và nuôi chúng và ghép đôi như thế nào để chúng có thể sinh sản là một việc làm hết sức tuyệt vời. Vậy bạn cần làm những gì để cho một cặp chim chào mào có thể sinh sản một cách thành công trong môi trường nuôi nhốt.

Trước khi cho cặp chim chào mào sinh sản bạn phải đảm bảo rằng cặp chim được chọn làm bố mệ phải được cách ly riêng và sức khỏe của chúng phải được đảm bảo. Về chế độ dinh dưỡng cho chúng là rất quan trọng bạn phải đảm bảo cho chúng luôn được đầy đủ dinh dưỡng cho cả chim trống và chim mái.

Chim trống: vẫn giữ chế độ ăn uống bình thường tức cám tổng hợp, trái cây & côn trùng. Đặc biệt là tăng cường thêm nhiều loại côn trùng như: dế, superworm, trứng kiến, sẽ giúp chim khỏe mạnh.

Chim mái: Có khẩu phần gần như chim trống nhưng phải bổ sung thêm các loại khoáng tổng hợp dành cho chim ăn quả trong mùa sinh sản có sẵn trên thị trường (Đã thay lông, có phong độ tốt).

Việc chăm sóc dinh dưỡng cho chim để chuẩn bị sinh sản là rất cần thiết đặc biệt là đối với chim mái, nếu bạn không có thuốc để bổ xung những chất cần thiết cho chim thì thay vào đó bạn cũng có thể sử dụng hoa quả và côn trùng để thay thế cho chim ăn. Vì chim mái cần dinh dưỡng để tạo hệ trứng non. Chim sẽ ăn nhiều một cách đột biến do ngoài phải nuôi trứng thì chim mái còn phải nuôi lông vì chúng thường tự nhổ lông bụng của mình để lót ổ khi đẻ nên bạn nhớ chuẩn bị kỹ thức ăn cho chim để chim luôn đảm bảo sức khỏe.

Trước khi cho sinh sản, ta cần cho chim bắt cặp. Đầu tiên con trống vào lồng trước, rồi cho lồng nuôi chim mái vào sau. Khi chim trống hót to, cố sức ve vãn con mái đến lúc chim mái ve cánh cúi đầu, múa đuôi miệng kêu liên tục thì ta tiến hành thả chim mái và chuẩn bị các giai đoạn tiếp theo.Trường hợp chim mái không chịu trống (hoặc ngược lại). Ta nên đổi bạn tình cho nó, tránh thả chung có thể cắn nhau tới chết.

Chim bố mẹ ấp trứng trong khoảng từ 12 -14 ngày thì nở, thời gian nở thường là buổi sáng hoặc xế chiều, và bạn phải đảm bảo rằng có đủ lượng thức ăn tươi, để tránh chim trống phá tổ, hoặc giết chết chim con của nó, do không đủ nguồn thực phẩm.

Cách theo dõi chim nở khá đơn giản, khi bạn nghe một tiếng:” Chíp” lớn, chắc chắn rằng một chú chim non đã chào đời. Ngoài ra, bạn còn có thể dựa vào thái độ lo lắng bồn chồn, bay tới bay lui của chim cha. Nó sẽ phát ra những âm thanh nghe rất lạ..

Tuy là một loài chim ăn hoa quả, nhưng khi còn non, chim chỉ ăn côn trùng và sâu bọ, loại có nhiều protein giúp chúng tăng trưởng một cách chóng mặt.

【#3】Kinh Nghiệm Chăm Sóc Chào Mào Thay Lông Đơn Giản

I. Chào mào thay lông vào tháng mấy?

Thời gian thay lông của chào mào thường không cố định. Đối với những chú chim chào mào sinh sống ngoài thiên nhiên sẽ thường thay lông vào tháng 8-11 dương lịch, 1 năm sẽ thay khoảng 1 lần.

Với những chú chim nuôi nhốt, thời gian thay lông sẽ rơi vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch. Nguyên nhân dẫn tới thời gian thay lông khác nhau là do thay đổi cám, thay đổi thời tiết và môi trường sống. Thời gian thay lông trung bình của chào mào sẽ từ 60 tới 80 ngày.

Thường với chào mào nuôi sẽ thay lông vào khoảng từ tết dương lịch đến tết âm lịch

II. Chào mào thay lông nào trước?

Khi bạn thấy chú chào mào có dấu hiệu bộ lông khô và xơ xác, dưới đáy lồng có xuất hiện một vài cọng lông thì quá trình thay lông đã bắt đầu. Thông thường ở loài chào mào, lông mình và lông cánh sẽ rụng trước rồi mới tới lông đuôi. Nếu bạn thấy lông tách, mào chim mọc lên thì đó là đặc điểm nhận biết chim chào mào đã thay lông gần xong. Việc chào mào thay lông chậm sẽ tùy thuộc vào nhiều lý do, đa số là tùy thuộc vào cơ địa, một phần là do cách chăm sóc của chúng ta. Xét về cơ địa, mỗi chú chào mào sẽ có cơ địa riêng nên việc nuôi dưỡng sẽ không thể can thiệp. Còn nếu là do tác động của yếu tố bên ngoài thì bạn phải thay đổi cách chăm sóc hằng ngày cho chim.

Chào mào thường thay lông mình và lông cánh trước

III. Cách chăm sóc chào mào thay lông đúng cách

Để cho những chú chào mào thay lông nhanh và đẹp, bạn cần phải chú ý đến chế độ chăm sóc và bổ sung thức ăn cho chúng. Cùng với đó chế độ nghỉ ngơi và tắm táp cho chúng cũng không kém phần quan trọng.

Trong quá trình thay lông, chào mào sẽ cần một khoảng thời gian nhất định. Do đó, bạn cần phải bổ sung thức ăn cho chúng. Trong khoảng thời gian này, chào mào cần phải nạp vào cơ thể một lượng thức ăn nhất định để có dinh dưỡng nuôi bộ lông mới.

Khi chào mào thay lông bạn vẫn cần phải bổ sung cám cho chúng, đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Lưu ý, nên chọn loại cám tổng hợp có tính mát, chứa nhiều các loại trái cây và khoáng chất. Đặc biệt, bạn không nên cho chào mào ăn cám tên lửa, vì trong giai đoạn thay lông, cám tên lửa chứa hàm lượng đạm rất cao và nóng, điều này sẽ làm hỏng bộ lông của chim.

Chào mào khi thay lông cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên cũng rất thích hợp để chào mào ăn trong thời điểm thay lông. Các loại trái cây tốt cho chào mào phải kể đến như: Cà chua, mướp, đu đủ,… Đặc biệt là một số loại trái cây tạo sắc tố đỏ cũng rất tốt cho bộ lông cũng như hậu môn của chào mào như: Quả gấc, cà rốt, đu đủ…

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm cho chào mào thức ăn dạng tươi để bổ sung thêm nhiều protein. Các loại thức ăn tươi rất tốt cho chào mào như: Trứng kiến, châu chấu, cào cào non… Tuyệt đối không được cho chào mào ăn sâu quy vì sẽ khiến chúng bị nóng, bộ lông mọc bị xoăn không được đẹp.

Bên cạnh đó, cũng cần cho chim ăn thêm lạc. Trong lạc có chứa rất nhiều chất béo để cho lông chim được óng mượt, thúc đẩy thời gian mọc lông nhanh hơn.

2. Chào mào thay lông có nên cho tắm không?

Chế độ nghỉ ngơi và tắm rửa hợp lý cho chào mào là hoàn toàn cần thiết trong giai đoạn thay lông. Do vậy bạn cần phải lên lịch trình nghỉ ngơi và tắm rửa cho chim thật hợp lý.

Về thời gian nghỉ ngơi, bạn nên cho chào mào đi ngủ vào lúc 6h tối, không để chào mào ngủ quá muộn. Để chào mào ngủ bạn có thể đậy khăn trùm lồng.

Đối với thời gian tắm nắng, mỗi ngày bạn cho chúng tắm nắng khoảng 30 phút vào mỗi buổi sáng lúc 7h, vitamin D sẽ giúp cho bộ lông của chào mào được cứng cáp và chắc khỏe. Thời gian tắm mát phù hợp với chào mào là lúc 12h trưa, sau khi tắm cho chúng phơi nắng khoảng 30 phút.

Chào mào thay lông cần phải kết hợp cả tắm nắng và tắm mát

3. Lồng chào mào thay lông cần bố trí thế nào?

Về lồng nuôi chim thay lông, trong lồng bạn nên cho một chút vỏ cam hoặc quýt ở dưới đáy lồng. Mục đích là để làm giảm nhiệt độ trong lồng vì nhiệt độ lồng lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ bên ngoài khoảng 1 – 2 độ C. Điều này giúp cho chim thay lông nhanh hơn.

Trong những lúc chào mào tắm, bạn có thể tranh thủ vệ sinh lồng chim. Định kỳ khoảng 2 ngày/lần để diệt trừ rận, vi khuẩn có thể gây hại cho chim.

【#4】350 Chú Chim Chào Mào Thi Hót Đấu

Ngày 16/2, thành phố Hội An đã tổ chức Hội thi chim chào mào mở rộng lần thứ 3. Dự giải là 352 chú chim ở 31 câu lạc bộ chim cảnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Từ sáng sớm, những người chơi từ Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum… đưa chim về quảng trường sông Hoài tham dự giải.

Chim được treo lên giàn, xung quanh khán giả chen nhau đứng theo dõi.

Những chú chim được chấm theo nhiều tiêu chí như tạo dáng…

Đến đọ giọng hót.

Các chú chim liên tục được thay đổi vị trí theo các bảng để đảm bảo tính công bằng cũng như thử “tài” của chim. Tất cả các lồng chim đều được đánh số thứ tự để tiện cho việc chấm điểm, gọi tên. Tổ trọng tài phải liên tục hội ý để chọn những chú chim hót hay, nhảy đẹp.

Những chú chim bị loại được bọc kín và chuyển ra ngoài.

Trong khi đó, có một chủ chim không bằng lòng với cách chấm điểm của ban tổ chức đã treo lồng chim của mình lên giàn để khiếu nại với ban giám khảo.

Nhiều chủ chim đưa chim ra phía ngoài để trưng cho mọi người chiêm ngưỡng thêm. Có chủ chim còn ra giá bán khi có khách hỏi mua, mỗi con từ 7,5 triệu trở lên.

Sau 4 giờ chấm điểm, ban tổ chức chọn được ba chú chim tranh giải nhất.

Chú chim số 100 nổi bật nhờ sự uyển chuyển trong từng động tác cùng tiếng hót thánh thót

Tuy nhiên để tạo sự bất ngờ và cuốn hút của cuộc thi, ban tổ chức quyết định bọc ba chú chim này lại để hội ý và công bố kết quả. Chú chim số 100 giành chiến thắng đã giúp anh Nguyễn Xuân Vũ (Đà Nẵng) nhận được tivi màn hình phẳng 42 inch. Giải nhì được trao cho anh Phạm Hữu Trung (Hội An), giải ba cho anh Nguyễn Hữu Trung Tín (Hội An)…

【#5】Kỹ Thuật Nuôi Chào Mào

NHẬP MÔN NGHỆ THUẬT CHƠI CHÀO MÀO

1. Giới thiệu sơ về các loại chào mào

Chào Mào Mơ

Như các nghệ thuật nuôi dưỡng sinh vật mà mỗi cá nhân thích, thì Chào Mào cũng nằm trong những giống chim mà khiến cho các fans mê không chi bằng. Trong bài này tôi xin giới thiệu những cách thức căn bản nuôi chim Chào Mào. Từ việc lựa chọn chim bổi/mộc cho tới ngày thành một tay nuôi rành về giống Chào Mào này.

Khi vào thú chơi gì đi nữa cũng phải cần sự đam mê và siêng năng, chứ chỉ thích theo phong trào thì không tài nào bền được và giỏi được. Khi mới vào thú nuôi Chào Mào, một ai đó tình cờ do có duyên, hay sở thích muốn nuôi chim gì đó mà cơ duyên đưa đến.

Giá chim dạo này giao động từ 20 nghìn cho tới bạc triệu, và loại: Gián Cánh, Bạch Đề, Bạch Tạng, Chào Mào Bông, Mơ, là giống dị tướng bị đột biến, chim có màu trắng lạ thường, như có cánh trắng, lông đốm đốm trắng trên lưng, đầu, hoặc đuôi nguyên một hoặc vài cọng lông trắng, cánh trắng có một vài cọng lông trắng và cả móng trắng tùy vào con, có con toàn móng trắng hết. Đặc biệt giống Bạch Tạng thì bị đột biết hết cả thân hình, toàn thân trắng tinh, đặc biệt hơn nữa là riêng cái lông dưới đít và cái tách của nó vẫn còn đỏ. Xin nhắc một ai đó muốn mua giống Bạch Tạng thì phải để ý cặp mắt, bởi Bạch Tang như thế cặp mắt sẽ có màu đỏ, không còn đen nữa. Riêng giống chim Chào Mào Bông thì phải tùy độ đột biến của nó nằm ở đâu. Nếu nguyên cái đầu trắng còn thân hình đen, thì chỗ bị đột biến là nơi đầu nên cặp mắt sẽ có màu đỏ, còn lại giống chỉ bông trên lưng thì cặp mắt vẫn bình thường. Khác với chim Chào Mào bình thường, và giá cả có thể nói tới bạc triệu trở lên, tùy vào địa phương, nhu cầu và thể chất của con chim. Cho nên cũng có vài người ham tiền thiếu đạo đức đã nhuộm màu trắng trên lông chim và bán giá cao, sau khi chim thay lông hoặc tắm thời gian thì màu nhuộm trôi đi thì hỡi ôi. Cho nên phải cẩn thận và phải quen biết người giới thiệu để mua, còn không phải có kinh nghiệm nhất định.

2. Kỹ thuật nuôi chim

Chào Mào Bạch Tạng

Khi mới vào việc mua một con chim để nuôi thật là khó, bởi ta không biết gì về chim rất chi là khó. Từ việc không biết thế nào là con chim hay, chim trống hay mái, xem tướng thế nào mới là một con chim chuẩn để nuôi.

Ta có thể tìm chim từ tiệm bán chim, hoặc từ các bạn đi bẫy về. Từ tiệm bán chim theo mình thì, thật là khó tìm bởi giá cao hơn người bẫy bán lại. Hai là chim đẹp hầu như hiếm lắm, nếu có chim đẹp bổi/mộc thì giá lại cao hơn chim thường 2-3 lần.

Những chi tiết khi lựa chim trống đẹp hay: Chào mào trống và mái rất chi là giống nhau, cho nên ngay cả một tay nuôi lâu ngày đôi khi còn nhầm lẫn. Tuy nhiên ta có thể dựa vào vài chi tiết để chọn chim trống. Chim trống khác chim mái ở tướng to hơn, cánh dài hơn, đầu to hơn, tách đỏ của nó to nhiều lông hơn chim mái. Mũ thường thì cao hơn chim mái, giọng hót được phong phú hơn tức là đi được từ 6-9 âm thanh dài, còn chim mái chỉ đi được 3-4 âm thanh lập đi lập lại hoài là: wit’ tu hìu. Muốn cho chắc ăn là chim trống trong lưỡi có chấm đen, cỡ 3-4 chấm ở cuối lưỡi là trống. Tuy nhiên đôi khi có vài cô chim mái tướng không thua cho chim trống cho nên rất dễ bị lộn (trường hợp này rất chi là hiếm, như 95/100 vậy).

Khi chọn chim phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó phải to, khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, tuy mũ chim rất chi là phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ nhưng chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là mũ lân và mũ rơm. Mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngũ đoản là phải ngắn hết mới quý như thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài.

Họng bò tức là khi hót phù ra như ễnh ương.

Cách tập luyện chim bổi:

Có hai cách nuôi từ chim bổi. Đó là từ chim đã đỏ tách ngoài trời, gọi là chim trời hoặc chim bổi già, gọi là già vì đã trưởng thành má đã đỏ. Chim chuyền là chim con còn chuyền cành, và chim tơ là các chú đã bay được to xác như chim đỏ tách bộ lông còn màu xám, có nơi gọi là chim má trắng. Đánh giá về hai giống này thì: chim đỏ tách nuôi lên thường thì hay hẳn sau một năm, như giọng hót chất lượng và cách đấu đá. Riêng chúng lâu dạn hơn chim chưa đỏ tách. Chim chưa đỏ tách chỉ có cái lợi là dạn lẹ mà thôi, và sau khi thay lông thì đẹp lắm do không bay nhảy vô độ. Tính độ hay của con tơ thì cỡ 30% là hay còn chim đã đỏ tách thì tới 80%, sau mùa thay lông thì ta có thể chơi đã lắm rồi, và đặc biệt là chim đã đỏ tách với ta nuôi cỡ 4 tháng đổi lên thì đã thấy chúng chịu đấu với chim lạ sung tí rồi, vì nuôi ở nhà nếu có chim mồi thì nó sợ phần nào và quen với chim ở nhà, nếu các fans nuôi một cặp thì chúng cũng quen nhau từ giọng hót và quen mặt nên ít đấu nhau. Các fans mới vào nghề nuôi, như nuôi hai con bổi mới lên mình sẽ thấy ở nhà nó đấu đá và hót rất chi bình thường cho tới khi ta nhờ bạn bè mang tới một con khác. Ta sẽ nghe chúng hót như rút giọng, hót siêng nhiều hơn, có vẻ sung hơn. Đặc biệt khi treo cho hót cỡ nửa tiếng sau rồi kê lồng cho đấu sẽ thấy nó đấu khác lạ.

Cách nuôi chim bổi thành chim thuần mồi: bắt đầu nuôi thì nên nuôi hai con, thường bổi đã đỏ tách thì khá nhát, nên ta phải treo gần người, nếu độ bay tung lồng của nó còn nhiều quá thì che bớt nửa lồng rồi từ từ thời gian mà mở dần ra. Ta cũng có thể để vào lồng hạn chế không cho tung đầu như lồng che bằng lưới ruồi, khiến nó không chui đầu ra tróc đầu chảy máu. Nếu có lỡ tróc đầu chảy máu thì qua mùa thay lông miếng vảy đó sẽ tróc đi và mọc lông lên lại. Cách tập cho dạn người bằng cách treo gần chỗ người qua lại treo thấp ngang nửa thân người, khi nó ghiền ăn một món gì đó, ta nên đút cho nó ăn hơn là bỏ vào vào hủ đồ ăn, việc này sẽ giúp nó dạn hơn với chủ nó.

Trong thời gian nuôi cỡ 5 tháng đổi lên con chim phải khá dạn và hót siêng rồi. Lúc này ta nên để ý chăm nó tí, như siêng cho tắm hơn vì còn là bổi trời còn nhát lắm tuy nhiên các fans thấy cho tắm được từ ngày trước thì tốt lắm (cách cho tắm tôi sẽ xin viết sau). Ngoài việc để gần người, trong quá trình nuôi từ ngày mang về, ta nên treo nhiều chỗ, quanh nhà đặc biệt là trên cây, việc này giúp nó làm quen với chỗ lạ, mà sau này nó sẽ đấu bắt cứ nơi nào. Tránh cho đấu với chim mồi người ta nhiều (hoặc chim mồi của mình ở nhà nhiều) chỉ đôi khi kê tí mà thôi, bởi kê đấu nhiều lần như thế sẽ khiến nó sợ (bởi chim bổi chưa qua mùa thay lông không có độ sung nhất định, còn sợ người không đấu mạnh), cho dù ta nhìn nó vẫn đấu bình thường với chim mồi, nhưng không nên cho đấu lâu. Bởi rất chi là nhiều chim mồi hay mà đấu riết sau này hễ gặp đối thủ mạnh nó sẽ đấu tí là dừng đi, nên kê cho đấu với con ngang lứa với nó. Tôi nêu lên như thế vì cái này giúp cho độ sung của nó về sau này chớ không phải nhất thời thấy nó sung mà ta kê cho đấu đá vô độ.

Trong thời gian nuôi, nếu nó là chim dùng để bẫy sau này thì. Hầu hết ai cũng biết là đi bẫy phải cần cây sào lồng. Mà hơn phần nửa số Chào Mào nuôi qua mùa thay lông mà ta không dùng sào tập treo lồng thì nó sẽ sợ sào, bởi ta cầm cây sào đưa tới lồng, bản năng của nó nghĩ mình sẽ dùng xua đuổi nó. Cách tốt nhất là gác cây sào vào chỗ chắc rồi treo lồng lên theo thế như ta đang cầm sào treo lồng vậy. Treo vài lần nó sẽ quen cây sào và không sợ nữa. Rồi cứ như thế nuôi qua một mùa thay lông thì nó sẽ đẹp và hay lên, muốn biết độ sung của nó thế nào thì nhờ một người bạn mang chim mồi lạ tới treo cho hót xem nó phản ứng thế nào. Chào Mào mà nghe giọng chim là nó hót đối lại sung lắm, và chim hay thì sẽ rút như vít vít vít liên hồi đó là thế kêu chim về lại lồng, mà ngoài rừng khi đi bẫy, chim trời tới lồng rồi bay thì nó sẽ rút như thế. Khi kê cho đấu thấy độ sung của nó đấu mạnh cách nhấp liên hồi, trận đấu kéo dài thì đã thành công rồi, còn nếu nó chưa sung lắm thấy đấu tí rồi ngừng thì đem ra khuất ngay. Treo cho hót qua lại và tiếp tục thử lại vài lần với thời gian cũng phải hơn 2 tuần. Các fans vẫn có thể mang đi thử, theo tôi thì nếu nuôi đúng một năm thì có thể cho đi tập trận rồi, tức là mang tới chỗ dợt treo cho hót, nhưng phải khuất không cho nhìn thấy chim khác. Cách tôi hay dùng là nuôi qua năm (một mùa thay lông) là mang đi bẫy tập trận cho nó vào mùa chim tơ. Ra rừng mới đầu thì chưa sung chớ đi vài lần nó sẽ sung hẳn lên, hay lên thấy rõ.

Và rồi trong thời gian trôi qua, ta chợt thấy chú chim ta chăm đã gọn đẹp lông lá mướt, đấu đá và hót hay, thì lúc đã ta tự thưởng có chính mình một cái gật đầu mãn nguyện. Cho nên nhiều dân nuôi rành chim vẫn thích tìm lùng chim bổi nuôi lên, vì có nhiều lý do, như nó có nhiều kỷ niệm với ta, công sức ta chăm nó, có thử thách, và tràn đầy nghệ thuật khi nuôi một con chim bổi thành mồi.

3. Cách chăm sóc chim

Điều kiện nuôi Chào Mào thật đơn giản lắm không có gì khó. Ngoài bột/cám, cào cào/côn trùng, đặc biệt là trái cây, ta có thể cho chúng ăn đủ loại trái cây mềm đặc biệt là trái có màu đỏ như: cà chua, ớt Tây (ở Đà Lạt loại to to), chuối, cam. Theo vài tài liệu tôi đọc thì, cà rốt rất chi là tốt. Được gọi là vua của rau quả. Vì nó cứng quá cho nên ta có thể hấp mềm cho chúng ăn. Bởi vì tôi tin là những loại rau có sắc màu đỏ này giúp chim Chào Mào giữ cái đít màu đỏ còn tốt cho dù nuôi lâu năm. Có ý kiến cho là ta nuôi theo môi trường tự nhiên của nó như cây xanh hoa hòe màu đỏ, lại ảnh hưởng tới nó. Như thời kỳ thay lông ta dùng áo trùm lồng màu sắc xanh, đỏ hoa hòe. Nếu được ta có thể thử hết những gì nêu ra. Bởi vì, đây là những kinh nghiệm của tôi và tôi cộng lại những kinh nghiệm của các cao thủ lâu năm trong nghề.

Phụ kiện lồng chim: Lồng cho Chào Mào thì không cầu kỳ quá, bởi chỉ cần đơn giản rộng rãi cho chim nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì ta nuôi lồng hẹp quá chim không được vận động tốt, khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt nuôi từ chim con. Lồng nhỏ gọn trừ khi là để ép chim bổi để cho chúng dạn lẹ mà thôi. Khi đã khá dạn ta nên cho vào lồng rộng. Nói về chim con nuôi từ lúc mớm mồi thì cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Ta không nên dùng lồng nhỏ mà nuôi vì tuổi chim con đang phát triển, không được độ dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động thì chim sẽ yếu đi mà thôi.

Cầu cho chim: hồi giờ tôi chỉ dùng loại to vừa đủ để chân chim bám vào, không quá to, lại không nhỏ, bởi vì nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra lẹ. Chân không được bám vững. Thời này có vài fans dùng cầu thế như cong, uốn lượn. Theo vài ý kiến là: việc cong uốn như thế khiến con chim đứng đậu không cân bằng thân hình, sẽ gây ra bị tật cho chân chim.

Vấn đề bệnh tật của Chào Mào: Theo các fans thì tiêu chảy thì do thay đổi cám/bột, nuôi vệ sinh không tốt, chim gần thay lông… chim đi phân chảy hoặc bị đi dính chảy khiến con chim yếu và xù lông. Tôi để ý nhất là vấn đề vệ sinh! Như hũ nước uống và hũ bột để lâu không thay, chim ăn bột rồi rơi cám vào đấy, khiến nước uống hôi chua, cám bột để bị ẩm ướt, bột mua bị hư. Đặc biệt là ta nuôi loại lồng đấy chỉ có miếng ván và lót báo ở trên. Loại này khiến ta phải thay báo hầu như 2 ngày một lần, bởi Chào Mào ăn hay vứt đồ ăn ra. Đặc biệt là ngày ta cho chúng ăn trái cây như chuối, cà chua mà ta cho nhiều quá khiến nó ăn không hết. Trái cây rơi xuống dưới rồi nó lở đi phân dính và và trái cây để lâu hư, và rồi vô tình nó xuống ăn thì bị đường ruột mà thôi.

Cách trị như: ta có thể dọn sạch lồng, vệ sinh hũ bột/nước. Cho cám ăn mới sạch. Không nên cho ăn mồi tươi và trái cây vào giai đoạn này. Qua vài ngày nó sẽ khỏi.

Vài cách khác của các fans là: dùng nước trà đậm hoặc là dùng thuốc đau bụng của người uống là Berberin thì phải, pha tí vào nước cho chim uống.

4. Những cách giải trí từ chim chào mào

Nói đến Chào Mào thì, chúng được nuôi rất chi phổ biến ở Thái Lan, Việt Nam ta, Singapore và Mã Lai. Ở Thái họ có thi tiếng hót Chào Mào hàng tuần, cuối tới là Singapore và Malai cũng có thi. Ở Việt Nam ta thì chơi hót đấu là nhiều.

Như ngày nay đi làm cả tuần do đời sống công nghiệp bận rộn. Tuy nhiên, nếu rảnh ta có thể mang vài chú chim mồi lên núi ngồi cùng bạn bè treo bẫy để giải trí quên đi những ngày mệt nhọc. Thú đánh bẫy Chào Mào cũng rất chi là vui, bởi giữa chim mồi và chim rừng, ta có thể thưởng thức được những tuyệt chiêu của từng chú Chào Mào, từ đấu giọng với chim rừng cho tới cách nước chơi của con chim tức là bung cánh múa me… hoặc cuối tuần ta vẫn có thể mang ra cho chúng hót dượt với chim bạn bè cùng tách cafe thì còn gì bằng.

Khi thưởng thức giọng chim thì các fans ở Hà Nội mê lấy giọng chuông tức là tiếng chim vang như tiếng chuông reo vang, và giọng thổ âm thanh trầm nặng. Và mỗi con một giọng, cho nên nhiều fans ưa tìm nhiều chú chim khác giọng nhau coi như là sưu tầm giọng Chào Mào vậy.

Ở Huế và Đà Nẵng các dân ghiền phần đông chú trọng tới giọng thổ nặng này được gọi là âm thanh đổ, giọng đổ bắt buộc phải đi âm thanh đầu tiên bằng câu “wẹd” nghe rất nặng. Họ mê lấy cách thức đấu đá bằng giọng, bằng cử chỉ của con chim Chào Mào, cho nên fans hay hội tụ lại một nơi nào đó để treo chim hót đấu để giái trí, và đối với fans ghiền Chào Mào, không chi bằng khi được lên núi ngồi rình bẫy chim Chào Mào.

Tôi cũng xin giới thiệu về các bạn gần Việt Nam ta như Thái, Sing và Mã Lai.

Ở Thái Lan họ thi chim hót từ sáng sớm kéo dài gần 4 tiếng, chú nào hót nhiều giọng hay thì được giải, và phụ kiện lồng của họ cũng thật là cầu kỳ.

Bên Mã Lai thì lồng và cách chơi chim gần như bên Thái.

Tuy nhiên, ở Singapore lại khác lắm, lồng của họ cũng lạ và cách chơi dễ nhưng khó, vì dễ là không cần giọng hay hoặc dở mà chỉ cần con chim hót nhiều và ché, phải bay lên bay xuống trong chiếc lồng như vậy…

Kỹ thuật nuôi chào mào by sưu tầm

Nguyễn Đức An @ 14:30 25/02/2012

Số lượt xem: 172

【#6】Gia Chim Chao Mao Boi Hien Nay

gia chim chao mao boi hien nay – Thông tin, giá cả, mua bán về sản phẩm Gia chim chao mao boi hien chúng tôi – Website thương mại điện tử hàng đầu gia chim chao mao boi hien nay , Sài gòn – Hà Nội – Cần Thơ – Đà Nẵng – Hải Phòng – Thanh Hóa – Nghệ An – Thái Nguyên

SimDaiPhat.Com- 1.6 triệu sim số đẹp 100% trả trước cho bạn lựa chọn.Nếu việc tìm sim hoặc đặt hàng gây khó khăn cho quý khách xin liên hệ Hotline để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn.Quy trình giao dịch 1.6 triệu sim trên website: 1. Giao sim tại nhà ” 2. Vào tên chính chủ ” 3. Công ty thu tiền khách hàng tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.Quy trình thanh toán và nhận sim số đẹp an toàn nhất trên mạng Internet hiện nay

Các tỉnh chúng tôi nhận giao hàng trong 24h là : Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh – An Giang – Bà Rịa – Vũng Tàu – Bạc Liêu – Bắc Kạn – Bắc Giang – Bắc Ninh – Bến Tre – Bình Dương – Bình Định – Bình Phước – Bình Thuận – Cà Mau – Cao Bằng – Cần Thơ – Đà Nẵng – Đắk Lắk – Đắk Nông – Đồng Nai – Đồng Tháp – Điện Biên – GiaLai – Hà Giang – Hà Nam – Hà Tĩnh – Hải Dương – Hải Phòng – Hòa Bình – Hậu Giang – HưngYên – Khánh Hòa – Kiên Giang – Kon Tum – Lai Châu – Lào Cai – Lạng Sơn – Lâm Đồng – Long An – Nghệ An – Nam Định – Ninh Bình – Ninh Thuận – Phú Thọ – Phú Yên – Quảng Bình – Quảng Ngãi – Quảng Nam – Quảng Ninh – Quảng Trị – Sóc Trăng – SơnLa – Tây Ninh – Thái Bình – Thái Nguyên – Thanh Hóa – Thừa Thiên – Tiền Giang – Trà Vinh – Tuyên Quang – Vĩnh Long – Vĩnh Phúc – Yên Bái (Trên toàn quốc)

Đang tải nội dung bài viết gia chim chao mao boi hien nay

Http://simdaiphat.com/view/muabanchaomao.com/, Http://simdaiphat.com/view/muabanchaomao.com/, Vũng t, Mua nick Y?n B?i, Mua nick Y?n B?i, Chợ chim đắk lắk, Ban chim tren cho tot, Ban chim tren cho tot, Ban chim tren cho tot, Hoa mi boi tphcm, Choe lua moi nam 2021, Mua ban choe than boi 2021, Mua ban chim canh otphcm, Quang ngai may 5 1967, Can ban chao mao cho tot 28/4/2019, Chòe lửa đắk lắk, Nhong non ban tai tphcm, Bán chim chào mào 2021 tại sài gòn, Bán chim chào mào 2021 tại sài gòn, Bán chim chào mào 2021 tại sài gòn,

TRUNG TÂM SIM ĐẸP LÁNG – Số 117 Đường Láng , Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0938.62.62.62 – 0962.83.83.83 – 0834.95.9999 – 09.8888.3622 Mr Dũng

Bản quyền © 2010 Trung phân phối Sim số đẹp – Missinterbeauty.com Đầu số: 0912 – 0913 – 0942 – 0943 – 0903 – 0934 – 0935 – 0979 – 0983 – 0988 – 0989 – 092

Cam kết bán hàng

Kiểm tra thông tin chủ thuê bao di động

Cách mua sim và thanh toán

Kiểm tra sim còn hay đã bán

Đăng ký thông tin sim

Mọi hình thức thanh toán dù ở bất cứ trường hợp nào, chúng tôi cũng thu tiền sau khi đã đăng ký thông tin chính chủ cho khách hàng, khách hàng kiểm tra thông tin chính chủ kỹ lưỡng, tỉ mỉ (SIMDAIPHAT.COM hoan nghênh sự cẩn trọng khi giao dịch của quý khách), ưng ý, hài lòng, sau đó chúng tôi mới thu tiền

Lưu ý khi đặt sim: Khách hàng cần chuẩn bị trước thông tin cá nhân [ BẢN GỐC CMND (cấp dưới 15 năm) hoặc Căn cước công dân (còn thời hạn) hoặc Hộ chiếu (còn thời hạn) của chủ thuê bao và ảnh chân dung của chủ thuê bao tại thời điểm giao dịch ] để chúng tôi đăng ký sim chính chủ cho quý khách.

Sim số đẹp Viettel thuộc mạng Viettel là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, đồng thời được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nằm trong Top 15 các công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao. Các đầu 10 số của mạng Viettel là đầu số 086, đầu số 096, đầu số 097, đầu số 098. Các đầu số 11 số của Viettel là: đầu số 0163 (Chuyển sang 10 số là 033), đầu số 0164 (Chuyển sang 10 số là 034), đầu số 0165 (Chuyển sang 10 số là 035), đầu số 0166 (Chuyển sang 10 số là 036), đầu số 0167 (Chuyển sang 10 số là 037), đầu số 0168 (Chuyển sang 10 số là 038), đầu số 0169 (Chuyển sang 10 số là 039)

Các gói cước và sim của Viettel : Sim 3G, Sim 4G, 3G Viettel Mimax, 3g Mimax90, 3g Dmax, Dmax200, Mimax500, Mi10, Mi30, Mi50 Viettel v90, Tomato, Economy, Tomato Buôn làng, Gói 7Colors, Gói HiSchool, Gói Student, Gói Sea+, Gói Speak sim, Gói Tourist, Gói Basic +, Gói cước VIP, Gói Corporate, Gói Family, VIETTEL GÔGÔ 4G, VIETTEL V90, VIETTEL DATA 7GB 12T, VIETTEL DATA 10GB, VIETTEL DATA 7GB 12T, VIETTEL DATA 5GB 12T, VIETTEL TOMATO

– Chúng tôi luôn cập nhật các sim đẹp viettel mới nhất cho quý khách lựa chọn, với phương châm bán sim viettel giá rẻ, kho sim viettel của chúng tôi gồm đầy đủ các thể loại sim như: Sim tứ quý viettel, Sim ngũ quý viettel, Sim lục quý viettel, Sim tam hoa viettel, Sim tam hoa kép viettel, Sim lộc phát viettel, Sim phát lộc viettel, Sim thần tài viettel, Sim ông địa viettel, Sim tiến đơn viettel, Sim tiến 4 viettel, Sim tiến 5 viettel, Sim tiến đôi viettel, Sim taxi 2 viettel, Sim taxi 3 viettel, Sim taxi 4 viettel, Sim lặp viettel, Sim kép 2 viettel, Sim kép 3 viettel, Sim kép 4 viettel, Sim đối viettel, Sim đảo viettel, Sim gánh viettel, Sim đặc biệt viettel, Sim năm sinh viettel, Sim đầu số cổ viettel, Sim ngày tháng năm sinh dd/mm/yy viettel, Sim dễ nhớ viettel, Số máy bàn viettel, Sim tam hoa giữa viettel, Sim tứ quý giữa viettel, Sim ngũ quý giữa viettel….

Câu hỏi của nhiều khách hàng:

CHTT Viettel là gì ?

Xin trả lời, từ CHTT viết tắt của cụm từ: Cửa hàng trực tuyến Viettel

Địa chỉ giao dịch Viettel tại An Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bà Rịa Vũng Tàu

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bạc Liêu

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bắc Kạn

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bắc Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bắc Ninh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bến Tre

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bình Dương

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bình Phước

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bình Thuận

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bình Định

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Cao Bằng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Cà Mau

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Cần Thơ

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Gia Lai

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hưng Yên

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hà Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hà Nam

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hà Nội

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hà Tĩnh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hải Dương

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hải Phòng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hậu Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hòa Bình

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Kiên Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Kon tum

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Lai Châu

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Khánh Hòa

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Long An

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Lâm Đồng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Lào Cai

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Lạng Sơn

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Nam Định

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Nghệ An

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Ninh Bình

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Ninh Thuận

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Phú Thọ

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Phú Yên

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Bình

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Nam

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Ngãi

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Ninh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Trị

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Sơn La

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Sóc Trăng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Thanh Hóa

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Thái Bình

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Thái Nguyên

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Thừa Thiên Huế

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Tiền Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Trà Vinh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Tuyên Quang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Tây Ninh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Vĩnh Long

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Vĩnh Phúc

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Yên Bái

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Điện Biên

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đà Nẵng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đak Lak

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đồng Nai

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đồng Tháp

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đăk Nông

    Sim gơi ý: Sim 03*7777, Sim 08*7777, Sim 08*2222, Sim 08*63, Sim 288288, Sim *892468, Sim 0373*6996, Sim 230576, Sim 1976, Sim 23051976,

Nhân viên hỗ trợ khách hàng của SimDaiPhat.Com

CSKH 1: 0962.83.83.83 Hoàng Thanh

CSKH 2: 088.688.3333 Đặng Thùy Minh

CSKH 3: 079.818.6666 Ngô Thị Huyền

CSKH 4: 0834.95.9999 Đức Tùng

CSKH 5: 0938.62.62.62 Văn Thạch

Góp ý – Khiếu nại: 097.98.33333 Mr Dũng

Hỗ trợ đại lý: 088.688.3333 Đ Minh

Kế Toán: 09.8888.3622 Trần Yến

Địa chỉ 1: 117/562 Đường Láng – Quận Đống Đa – Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 86 Nguyễn Trãi – Hoành Bồ – Quảng Ninh

Địa chỉ 3: 409 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Missinterbeauty.com chỉ 4: 110 Lê Độ – Quận Sơn Trà – Tp Đà Nẵng

Công ty TNHH Một thành viên viễn thông Kim Ngọc

【#7】Cban Chao Mao Hue Boi O Tphcm

cban chao mao hue boi o tphcm – Thông tin, giá cả, mua bán về sản phẩm Cban chao mao hue boi o chúng tôi – Website thương mại điện tử hàng đầu cban chao mao hue boi o tphcm , Sài gòn – Hà Nội – Cần Thơ – Đà Nẵng – Hải Phòng – Thanh Hóa – Nghệ An – Thái Nguyên

SimDaiPhat.Com- 1.6 triệu sim số đẹp 100% trả trước cho bạn lựa chọn.Nếu việc tìm sim hoặc đặt hàng gây khó khăn cho quý khách xin liên hệ Hotline để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn.Quy trình giao dịch 1.6 triệu sim trên website: 1. Giao sim tại nhà ” 2. Vào tên chính chủ ” 3. Công ty thu tiền khách hàng tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.Quy trình thanh toán và nhận sim số đẹp an toàn nhất trên mạng Internet hiện nay

Các tỉnh chúng tôi nhận giao hàng trong 24h là : Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh – An Giang – Bà Rịa – Vũng Tàu – Bạc Liêu – Bắc Kạn – Bắc Giang – Bắc Ninh – Bến Tre – Bình Dương – Bình Định – Bình Phước – Bình Thuận – Cà Mau – Cao Bằng – Cần Thơ – Đà Nẵng – Đắk Lắk – Đắk Nông – Đồng Nai – Đồng Tháp – Điện Biên – GiaLai – Hà Giang – Hà Nam – Hà Tĩnh – Hải Dương – Hải Phòng – Hòa Bình – Hậu Giang – HưngYên – Khánh Hòa – Kiên Giang – Kon Tum – Lai Châu – Lào Cai – Lạng Sơn – Lâm Đồng – Long An – Nghệ An – Nam Định – Ninh Bình – Ninh Thuận – Phú Thọ – Phú Yên – Quảng Bình – Quảng Ngãi – Quảng Nam – Quảng Ninh – Quảng Trị – Sóc Trăng – SơnLa – Tây Ninh – Thái Bình – Thái Nguyên – Thanh Hóa – Thừa Thiên – Tiền Giang – Trà Vinh – Tuyên Quang – Vĩnh Long – Vĩnh Phúc – Yên Bái (Trên toàn quốc)

Đang tải nội dung bài viết cban chao mao hue boi o tphcm

Http://simdaiphat.com/view/muabanchaomao.com/, Http://simdaiphat.com/view/muabanchaomao.com/, Vũng t, Mua nick Y?n B?i, Mua nick Y?n B?i, Chợ chim đắk lắk, Ban chim tren cho tot, Ban chim tren cho tot, Ban chim tren cho tot, Hoa mi boi tphcm, Choe lua moi nam 2021, Mua ban choe than boi 2021, Mua ban chim canh otphcm, Quang ngai may 5 1967, Can ban chao mao cho tot 28/4/2019, Chòe lửa đắk lắk, Nhong non ban tai tphcm, Bán chim chào mào 2021 tại sài gòn, Bán chim chào mào 2021 tại sài gòn, Bán chim chào mào 2021 tại sài gòn,

TRUNG TÂM SIM ĐẸP LÁNG – Số 117 Đường Láng , Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0938.62.62.62 – 0962.83.83.83 – 0834.95.9999 – 09.8888.3622 Mr Dũng

Bản quyền © 2010 Trung phân phối Sim số đẹp – Missinterbeauty.com Đầu số: 0912 – 0913 – 0942 – 0943 – 0903 – 0934 – 0935 – 0979 – 0983 – 0988 – 0989 – 092

Cam kết bán hàng

Kiểm tra thông tin chủ thuê bao di động

Cách mua sim và thanh toán

Kiểm tra sim còn hay đã bán

Đăng ký thông tin sim

Mọi hình thức thanh toán dù ở bất cứ trường hợp nào, chúng tôi cũng thu tiền sau khi đã đăng ký thông tin chính chủ cho khách hàng, khách hàng kiểm tra thông tin chính chủ kỹ lưỡng, tỉ mỉ (SIMDAIPHAT.COM hoan nghênh sự cẩn trọng khi giao dịch của quý khách), ưng ý, hài lòng, sau đó chúng tôi mới thu tiền

Lưu ý khi đặt sim: Khách hàng cần chuẩn bị trước thông tin cá nhân [ BẢN GỐC CMND (cấp dưới 15 năm) hoặc Căn cước công dân (còn thời hạn) hoặc Hộ chiếu (còn thời hạn) của chủ thuê bao và ảnh chân dung của chủ thuê bao tại thời điểm giao dịch ] để chúng tôi đăng ký sim chính chủ cho quý khách.

Sim số đẹp Viettel thuộc mạng Viettel là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, đồng thời được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nằm trong Top 15 các công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao. Các đầu 10 số của mạng Viettel là đầu số 086, đầu số 096, đầu số 097, đầu số 098. Các đầu số 11 số của Viettel là: đầu số 0163 (Chuyển sang 10 số là 033), đầu số 0164 (Chuyển sang 10 số là 034), đầu số 0165 (Chuyển sang 10 số là 035), đầu số 0166 (Chuyển sang 10 số là 036), đầu số 0167 (Chuyển sang 10 số là 037), đầu số 0168 (Chuyển sang 10 số là 038), đầu số 0169 (Chuyển sang 10 số là 039)

Các gói cước và sim của Viettel : Sim 3G, Sim 4G, 3G Viettel Mimax, 3g Mimax90, 3g Dmax, Dmax200, Mimax500, Mi10, Mi30, Mi50 Viettel v90, Tomato, Economy, Tomato Buôn làng, Gói 7Colors, Gói HiSchool, Gói Student, Gói Sea+, Gói Speak sim, Gói Tourist, Gói Basic +, Gói cước VIP, Gói Corporate, Gói Family, VIETTEL GÔGÔ 4G, VIETTEL V90, VIETTEL DATA 7GB 12T, VIETTEL DATA 10GB, VIETTEL DATA 7GB 12T, VIETTEL DATA 5GB 12T, VIETTEL TOMATO

– Chúng tôi luôn cập nhật các sim đẹp viettel mới nhất cho quý khách lựa chọn, với phương châm bán sim viettel giá rẻ, kho sim viettel của chúng tôi gồm đầy đủ các thể loại sim như: Sim tứ quý viettel, Sim ngũ quý viettel, Sim lục quý viettel, Sim tam hoa viettel, Sim tam hoa kép viettel, Sim lộc phát viettel, Sim phát lộc viettel, Sim thần tài viettel, Sim ông địa viettel, Sim tiến đơn viettel, Sim tiến 4 viettel, Sim tiến 5 viettel, Sim tiến đôi viettel, Sim taxi 2 viettel, Sim taxi 3 viettel, Sim taxi 4 viettel, Sim lặp viettel, Sim kép 2 viettel, Sim kép 3 viettel, Sim kép 4 viettel, Sim đối viettel, Sim đảo viettel, Sim gánh viettel, Sim đặc biệt viettel, Sim năm sinh viettel, Sim đầu số cổ viettel, Sim ngày tháng năm sinh dd/mm/yy viettel, Sim dễ nhớ viettel, Số máy bàn viettel, Sim tam hoa giữa viettel, Sim tứ quý giữa viettel, Sim ngũ quý giữa viettel….

Câu hỏi của nhiều khách hàng:

CHTT Viettel là gì ?

Xin trả lời, từ CHTT viết tắt của cụm từ: Cửa hàng trực tuyến Viettel

Địa chỉ giao dịch Viettel tại An Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bà Rịa Vũng Tàu

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bạc Liêu

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bắc Kạn

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bắc Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bắc Ninh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bến Tre

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bình Dương

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bình Phước

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bình Thuận

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Bình Định

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Cao Bằng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Cà Mau

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Cần Thơ

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Gia Lai

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hưng Yên

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hà Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hà Nam

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hà Nội

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hà Tĩnh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hải Dương

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hải Phòng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hậu Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hòa Bình

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Kiên Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Kon tum

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Lai Châu

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Khánh Hòa

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Long An

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Lâm Đồng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Lào Cai

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Lạng Sơn

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Nam Định

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Nghệ An

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Ninh Bình

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Ninh Thuận

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Phú Thọ

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Phú Yên

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Bình

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Nam

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Ngãi

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Ninh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Quảng Trị

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Sơn La

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Sóc Trăng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Thanh Hóa

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Thái Bình

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Thái Nguyên

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Thừa Thiên Huế

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Tiền Giang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Trà Vinh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Tuyên Quang

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Tây Ninh

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Vĩnh Long

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Vĩnh Phúc

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Yên Bái

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Điện Biên

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đà Nẵng

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đak Lak

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đồng Nai

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đồng Tháp

Địa chỉ giao dịch Viettel tại Đăk Nông

    Sim gơi ý: Sim 03*7777, Sim 08*7777, Sim 08*2222, Sim 08*63, Sim 288288, Sim *892468, Sim 0373*6996, Sim 230576, Sim 1976, Sim 23051976,

Nhân viên hỗ trợ khách hàng của SimDaiPhat.Com

CSKH 1: 0962.83.83.83 Hoàng Thanh

CSKH 2: 088.688.3333 Đặng Thùy Minh

CSKH 3: 079.818.6666 Ngô Thị Huyền

CSKH 4: 0834.95.9999 Đức Tùng

CSKH 5: 0938.62.62.62 Văn Thạch

Góp ý – Khiếu nại: 097.98.33333 Mr Dũng

Hỗ trợ đại lý: 088.688.3333 Đ Minh

Kế Toán: 09.8888.3622 Trần Yến

Địa chỉ 1: 117/562 Đường Láng – Quận Đống Đa – Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 86 Nguyễn Trãi – Hoành Bồ – Quảng Ninh

Địa chỉ 3: 409 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Missinterbeauty.com chỉ 4: 110 Lê Độ – Quận Sơn Trà – Tp Đà Nẵng

Công ty TNHH Một thành viên viễn thông Kim Ngọc

【#8】Sôi Nổi Hội Thi ‘tiếng Hót Chim Chào Mào’ Ở Tx. Cửa Lò

(Baonghean.vn) – Nhân sự kiện Đền Mai Bảng (phường Nghi Thuỷ – TX. Cửa Lò) đón nhận Bằng Di tích quốc gia (3/10/2016), CLB chim chào mào Cửa Lò đã đăng cai tổ chức Hội thi “Tiếng hót chim chào mào”.

CLB chim chào mào TX. Cửa Lò, hiện có 20 thành viên với khoảng 35 đầu lồng. CLB được thành lập cuối năm 2012, đã từng tham dự nhiều giải đấu tại Hà Tĩnh, Thanh Hoá, TX Hoàng Mai (Nghệ An). Dịp 10/3/2016, CLB đã giành giải Nhất tại Giải Cửa Lò mở rộng với 9 CLB trong và ngoài tỉnh tham gia, quy tụ 278 đầu lồng.

Hội thi năm nay thu hút nhiều CLB chim chào mào nổi tiếng trong và ngoài tỉnh như CLB Vinh Tân, Quốc Trịnh (TP Vinh), Đô Lương, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc, Blur Hà Tĩnh…

Một chú chim tham dự hội thi.

Không chỉ để thi tiếng hót của chim, hội thi cũng là nơi để các nghệ nhân chơi chim “khoe” những chiếc lồng cực kỳ “đẳng cấp” của mình. Trong ảnh, chiếc lồng chim được chạm tích “Lục sát hoa giáp” của một nghệ nhân đến từ CLB Vinh Tân (TP Vinh) do nghệ nhân nổi tiếng Đoàn Minh Căn (Huế) chế tác.

Cuộc thi diễn ra trong 12 vòng đấu loại trực tiếp, mỗi vòng dài 8 phút. Riêng từ top 10 trở đi, mỗi vòng chỉ còn lại 4 phút.

Tổ trọng tài đang lắng nghe, tập trung quan sát tiếng hót và thái độ của từng chú chim thi đấu. Theo anh Nguyễn Thành Tâm (một thành viên tổ trọng tài) cho biết, tiêu chí chấm thi dựa trên thời điểm “ra mỏ” (hót), chất giọng và thái độ thi đấu của từng chú như: Đấu (doạ chim bạn), bung cánh, “ché” (nạt); Bộ: (lông trơn đẹp, dáng chuẩn). Những chú chim bị mắc các lỗi như: xỉa lông lúc thi, lộn cầu (nhảy lộn vòng), bu nóc, ra giọng mái, ngoái… sẽ bị loại.

Kết thúc giải, đã có 20 chú chim được trao giải Top 20. Trong đó, có 4 “giọng ca” được trao các giải từ Nhất đến giải Tư.

Hai chú chim và chủ nhận giải Nhất và Nhì của Hội thi chim 2021 tại TX Cửa Lò. Ảnh: Giải nhất thuộc về chú chim mang SBD 59 của anh Lam Nguyễn (bên phải) thuộc CLB chim chào mào Đô Lương. Giải Nhì thuộc về chú chim SBD 44 của anh Hoàng Văn Hùng (CLB Quốc Trị – TP Vinh)

Chú chim mang SBD 59, đoạt giải Nhất Hội thi Tiếng hót chim chào mào 2021 tại TX Cửa Lò của anh Lam Nguyễn (CLB Đô Lương).

Trần Hải

【#9】Kĩ Thuật Luyện Chào Mào Hot

Chào mào hiện nay đã có nhiều

fan hâm mộ rồi. AE giao lưu ở diễn đàn này và các diễn đàn khác chỉ là phần nổi

của tảng băng chơi Chào mào thôi.

Tôi chơi Chào mào thì cũng dạng phọt phẹt. Mấy cách thức chăm nuôi là do tìm

tòi, học hỏi, lụm lặt là chính chứ tự đúc rút thì cũng chẳng được bao nhiêu.

Bây giờ vẫn còn phải đang học hỏi, tìm tòi về nó. Vậy mà cũng có AE khuyến

khích, động viên chia sẻ về cách chọn nuôi, chăm sóc chim.

1/ Chọn chim

Chọn chim đã sành

Chọn chim bổi già rừng

Chọn chim non, má trắng

Phân biệt trống mái

2/ Thức ăn, nước uống

Thức ăn chính

Thức ăn bổ sung

Bổ sung vi chất dinh dưỡng – vô thuốc

4/ Phơi phóng, vệ sinh, tắm táp

5/ Bảo vệ chim (chỗ treo, tủ áo …)

6/ Tập dượt

7/ Một số vấn đề khác

Chim suy lông, nín lông

Chim nhát quá

Chim lâu sung

Chim bị đè

Nuôi chim mái

Chim sợ linh tinh

Chim chơi cà dựt

Khuyết tật

Cầu đậu

Về giọng chim

Vận chuyển đi xa

Đi đấu, cho cắn, đá

Đi bẫy

Chọn chim đã sành:

Nếu có duyên, có cơ hội, có điều kiện mua hay đổi lấy một con CM đã sành sỏi về

nuôi thì theo tôi là cũng tốt. Mặc dù mất đi cái cảm giác thích thú khi thấy em

nó tiến bộ từng ngày, mất đi cảm giác chinh phục thành công một thử thách cam

go, mất đi cái thú chăm bẵm cho em chim. Nhưng bù lại, mình được hưởng thụ

ngay. Mình được sở hữu ngay một dáng, nết, giọng mà mình thích.

Khi chọn mua một con chim thì điều đầu tiên là bạn phải thích nó đã, rồi mới

xét tiếp – nếu không thích, hoặc còn lăn tăn thì không cố mua. Tôi vẫn thường

nói chuyện với AE đã mua thì mua cho đáng, không thì thôi chứ cố lôi về cả đống

chim, tốn cả đống tiền rồi đến lúc lọc lựa ra cũng chỉ còn được có vài ba con

thôi – chi bằng khi đi đâu đó mà thấy thích con nào đó, hãy hỏi giá rồi rút

đúng = từng ấy tiền … cất đi, coi như đã mua. Rồi đếm xem khi nào “mua” đủ

khoảng 10 con theo kiểu ấy rồi, thì mình sách hết tiền ra mua 2 con thực sự về

chơi. Thử vậy xem có hiệu quả hơn không !

Trở lại việc chọn mua chim – vấn đề là chọn như thế nào!

Trước hết là về dáng: tôi xin đưa ra tất cả những tiêu chuẩn mà tôi cho là đạt

để các bạn tham khảo. Nhìn vào con chim nó cân đối từ đỉnh mào đến chóp đuôi là

đẹp.

Chi tiết thì cơ bản là:

– Mào: gốc mào to, khi mào dựng lên thì phải thẳng cạnh từ giữa mào xuống hết

cổ – không gấp khấc ở cổ (nếu gấp khấc càng to thì gốc mào càng nhỏ – chim kém

bền). Ở trên đầu con chim, phần lông nào dựng lên thì tính là mào. Từ giữa mào

lên đỉnh mào phải gom gọn. Đỉnh mào nhọn, không loe hoe. Mào càng cao thì nhìn

chim càng uy nghi, đĩnh đạc. Mào thẳng đứng gọi là mào đinh, chim bền bỉ, nhiều

nước chơi hay, nhìn nó hào hoa phong nhã; Mào cong về phía trước là mào lân,

chim dữ dằn, bản năng đàn áp, nhìn nó uy nghi oai dũng.

– Yếm: theo tôi thì chính cái yếm là nét chính tạo ra sự quyến rũ, thu hút của

con CM. Nó cùng với cái mào đặt trùm lên đầu, quàng qua cổ, thả xuống 2 bên vai

với màu sắc đen đậm khác biệt với màu nâu và trắng còn lại – tạo cho nó một

dáng dấp và phong thái uy nghi mà chỉ CM mới có. Yếm đẹp thì phải đen đậm cùng

màu với mào, càng dày càng đẹp, càng sâu xuống hai bên vai càng quý phái, càng

khít càng quyễn rũ … Hai bên yếm cân đối thì nhìn con chim rất đẹp (hàng này

hơi bị hiếm).

– Mỏ: mỏ chim cần mảnh, thường thì nó bo tròn trịa nhưng vớ được con nào mỏ có

cạnh rõ rệt (mỏ ba lá) thì quý – thứ này lắm mồm, to mồm, dễ sung. Hai bên mép

càng rộng giọng chim càng to vang, ra đấu càng uy lực.

– Mí, má: mí đỏ không những là đặc điểm để báo hiệu chim đã trưởng thành hãy

chưa mà nó còn là điểm xuyến độc đáo, tô điểm cho nét mặt của con chim – như

thể họa sĩ “điểm nhãn” để lấy cái “sắc thần” cho một bức họa chân dung vậy. Mí

đẹp cần gọn, sắc phải thật tươi, thật sáng. Đặc biệt là hai mí phải đều nhau,

thật cân đối – điểm xuyến mà lệch lạc thì còn ý nghĩa jì !?. Má chim là phần

được khoanh bằng một vệt lông đen ở ngay trên xương hàm. Má chim phải cân đối,

hơi phồng đều nhau, vệt ngăn cách càng mảnh càng tốt – mặt chim dữ, nhưng không

được đứt quãng, lông má phải trắng mịn.

– Hầu: chim đẹp hay không, cái hầu nó góp phần quan trọng. Hầu chim không những

tạo dáng mà nó còn báo hiệu nết chim bền, dữ, giọng chim khỏe, vang. Hầu chim

là phần từ gốc mỏ dưới xuống cổ. Hầu to thì làm phần lông phồng căng lên, hầu

nhỏ thì phần lông ấy chỉ phùng phùng lên thôi.

Các bạn chú ý đặc điểm này để đánh giá về cái hầu cho chính xác. Đôi khi con

chim nó có hầu to nhưng mà do phần lông chỗ đó bị bết lại, hoặc bị rụng đi thì

nhìn thấy nhỏ hoặc ngược lại, hầu nhỏ nhưng do lông xù lên lại cứ tưởng là to …

Để nhìn chính xác thì các bạn nhìn cái xương ở cổ, dưới xương hàm ấy, nó đưa ra

làm cho phần hầu căng to ra là com chim có hầu to và ngược lại, còn chỉ nhìn

lông lá mà xét thì dễ bị nhầm lắm. Chim có hầu to thì đẹp, thường là nết bền,

chim dữ, giọng tốt. Ngược lại chim hầu nhỏ thì thường có giọng đôi, giọng nhỏ

nhưng lại đanh, vang.

– Mình chim: mình em chim nhìn chung phải thon dài, nhìn như con thoi đan lưới

cá thì mới đẹp. Bộ lông chim khỏe là phải bóng như tơ, mượt như nhung, ôm ép

gọn vào thân hình.

– Vai: Vai phải nở nang nhìn con chim mới có lực, giúp cho bộ cánh nó linh

họat. Vai nở thì nhạy cánh – chim siêng giang, búng. Vai nở mà hơi sếch lên nữa

thì tuyệt vời, nó làm cho bộ cánh lúc nào cũng xệ xệ như đang cự nhau – chim

đẹp, quý.

– Ngực: nở, ưỡn ra, có lằn giữa ngực mới tốt, nhìn con chim nó lực, đẹp. Ngực

to thường phổi bự – giọng chim vang, khỏe, chim bền nước.

– Lưng: hơi gù thì đẹp – chim có dáng đứng chữ C (lưng tôm). Phần thắt lưng, là

phần phía trên hai đùi chim, cần thon gọn (chim có eo) – phần này chỉ khi chim

đứng giang cánh hoặc là khi … làm thịt nó thì mới thấy, hic!

– Cặp cánh: gọn, lông cánh không tưa, dài quá phao câu, ốp gọn như 2 cái vỏ

trai hai bên hông chim thì nhìn mới thích. Cặp cánh đừng có xếp chéo nhau trên

lưng – như vậy chim chưa có lửa, cánh là phải vai sách lên, đầu cánh xệ xuống

nom mới khí thế.

– Chân: đùi, cẳng phải dài. Đùi cần to chứ cẳng đừng to quá – nhìn xấu. Ngón

chân thì phải to, dài. Móng thì cần to, ngắn gọn và cong đều. Cẳng chim mà càng

tròn, bóng thì chim càng non tơ và ngược lại.

– Bộ lông đỏ ở phần hậu môn: nhìn như củ tỏi là đẹp, cần nhìn thấy nó phân biệt

rạch ròi với phần lông khác thì mới tốt.

– Đuôi: đuôi phải dài và phải xếp thật gọn (đuôi một cọng). Đuôi phải đủ và đều

để khi giang cánh xòe đuôi nhìn mới đẹp mắt.

Tiếp theo là về nết – lối chơi của con chim:

Cái này thì mỗi người thích mỗi kiểu, có người thích chim lăng xăng, năng động;

có người thích chim trầm tĩnh điềm đạm. Về nết thì tôi xin nói chung chung

thôi:

– Nết bền: Chim chơi bền bỉ ngày này qua tháng nọ. Cảm giác như nó không biết

mệt là gì, cứ đều đều chơi như thế.

– Nết siêng: là nó chơi suốt ngày, mau mồm miệng, lúc nào cũng chơi được từ sáng

tới tối, hế móc ra là chơi.

– Nết dữ: là chim có bản tính cô hồn chuyên muốn chèn ép bắt nạt kẻ khác, khi

đấu thì cố to mồm hơn, khi đá thì cố khỏe hơn, chim dữ thường hay chẻ nẹt để

trấn át chim khác.

– Nết đằm: đằm chứ không phải hiền nhá – nết này hiểm. Con chim nó vẫn chơi đều

đều nhưng mà không lăng xăng, nó biết làm thế nào để chim kia phải sợ nó – nhìn

nó có cái thần rất khác biệt với đám kia.

– Kết hợp: có nhiều nết trong một con chim.

– Lối chơi của chim CM: Về cơ bản thì có:

+ Giang cánh xòe đuôi: lối này làm mát lòng “điểu sĩ”! Chim đứng cầu dang rộng

2 cánh xòe đuôi, đôi khi kết hợp sổ, chẻ.

+ Chớp: 2 cánh máy liên tục trong khi xáp đấu.

+ Rũ: chim xếp mào lại, đầu lượn như lươn, lưỡi lè như rắn, mình uốn như vũ nữ

Ha-oai, cánh + đuôi vỗ nhẹ nhịp nhàng như đàn cò bay chậm. Nhìn có vẻ đẹp vậy

nhưng nó làm thế là để … chọc tức đối thủ là chính, với lại là để tán gái đó,

thông qua tán gái để chọc tức đối thủ.

+ Bu, chụp: Chim đấu cứ hay nhảy bổ về phía đối thủ, chụp nan lồng, thò đầu ra

rướn về phía giặc đòi cấu xé …

+ Nhứ: Con chim khi đấu nó vừa chớp cánh vừa giật giật hướng về phía đối thủ

của nó – cái lối này là dễ “tiễn đưa” đối thủ nhất, nhiều con chẻ nẹt tóac tóac

chứ không nguy hiểm, hiệu quả như cái lối quái đản này.

+ Chao: Chim chao bên này, bên kia cầu như kiểu vừa bỏ chạy vừa rủ rê. Lối này

thường có ở chim mồi sành hay đi bẫy.

+ Kết hợp: chim có nhiều lối chơi như ở trên.

Về giọng chim CM thì cứ xoay quanh mấy âm thanh witch witch whèo whèo thôi.

Cơ bản có:

– Rao: chim hót giọng bình thường, hót đều đều để thỏa cái bản năng trời phú

cho nó. Rao là khi nó đứng một mình, tâm trạng phấn chấn, nó đứng thẳng vươn cổ

ra hót. Chim rao càng nhiều thì là càng siêng. Giọng rao hay là phải to, khỏe,

có độ vang, đều đặn và chuyển đổi âm điệu luyến láy. Chứ cứ rao như rao kẹo kéo

thì nghe một chặp là oải người rồi.

– Whitch: là tiếng chim kêu – nó whitch để gọi bầy, chỉ có 2 hoặc 3 âm tiết.

chim whitch nhiều thì không tốt, nhưng khi treo trong rừng nghe tiếng whitch nó

vang vang cũng cảm giác run người.

– Sổ: là giọng hót đấu, là giọng rao nhưng gắt gỏng, ngắn nhưng đanh hơn giọng

rao. Giọng sổ phải to, gắt, đổi đảo liên tục thì mới tốt – nghe mới ép-phê. Khi

con chim sung nó đang rao mà có con khác “chõ mõm” vào là nó chuyển qua giọng

sổ – ôi thôi rồi … nghe mà sướng tái tê …

– Chẻ: em chim nó sung tột độ thì nó ré lên, chẻ là tiếng sổ quíu của nó – khi

nó muốn tuôn ra một tràng âm thật dài trong thời gian thật ngắn thì nó chẻ.

Tiếng chẻ uy lực thì phải gắt, dài, âm phải thanh và vang. Có nhiều con chim

khi nó ra giọng chẻ là lũ chim kia giật mình nhốn nháo, có ku trốn tuốt xuống

đáy lồng nhòm lên ngơ ngác cứ như né bom …

– Rọt: Cũng là tiếng kêu lúc chim xung, phấn khích, rọt là chuỗi âm có biên độ

ngắn, nhanh nhưng dài phát ra từ họng của con chim, khi rọt thì con chim nó ko

há mỏ mà chỉ rung rung 2 mỏ cho âm bật ra thôi. Tiếng rọt như là một hình thức

đề-ba, khởi động cho một cuộc chửi nhau tơi tả.

– Nẹt: là tiếng whet mạnh, đanh, đay nghiến, có khi chỉ có một âm, có khi 4-5

âm. Nó nẹt là để quát đối thủ trấn át theo kiểu to mồm hàm hồ. Kiểu như mình

quát trâu bò khi chúng sực lúa vậy.

Về chọn chim sành thì cơ bản là như vậy, hy vọng đã góp thêm thông tin cho các

bạn khi chọn mua chim./.

Chọn chim bổi già rừng:

Nếu mới bắt đầu chơi CM thì theo tôi là không nên chơi chim bổi jà rừng, vì dễ

nản lắm. Lúc mới bắt về còn mướt mát thế mà sau một thời gian ngắn thôi là nhìn

em chim nó xác sơ, đầu mào, đuôi cánh toe toét hết. Nhác thấy bóng người là

nhẩy thúc tưng bừng. Tuy nhiên nếu bạn thích chọn nuôi bổi jà rừng thì có một

số đặc điểm để có thể nâng cao xác xuất chọn được một con chim hay.

Việc chọn được một con ưng ý trong lồng bổi đã khó rồi, việc bắt ra cho đúng là

nó là điều khó gấp chục lần – khi mà lồng bổi có cả trăm con, đưa vợt vào là

chúng bay tán loạn lên, chủ quầy bắt ra đâu có jì đảm bảo đó đúng là con chim

bạn chọn. Vì vậy, khi chọn được chim rồi, bạn phải để ý một đặc điểm nhận dạng

đặc biệt nào đó để yêu cầu chủ quầy bắt ra cho đúng con chim bạn chọn (một vệt

phân trắng dính trên cánh hoặc là một cọng lông tơ vướng ở ngón chân chẳng

hạn).

Khi chọn chim thì cần ngồi im mà nhìn, hạn chế cử động. Đi lựa chim trong lồng

bổi mà xông xáo quanh lồng thì có mà cả ngày chẳng lựa được con nào. Bạn nên đi

chọn vào lúc khoảng 9h30 – 10h sáng hoặc 2h30-3h chiều là tiện nhất, vì lúc này

đa phần chim đã no rồi, nó ít bay nhảy nếu không bị động lồng, với lại giờ đó

mà có con nào còn mon men đi tìm ăn thì nên bỏ qua đi, con đó yếu quá không

tranh lại mấy con khác ngay trong lồng bổi thì còn để ý làm jì!? Hơn nữa đi

chọn vào giờ đó thì nắng ấm làm bộ lông của nó ôm vào người hơn dễ chọn dáng

hơn.

Chọn bổi già thì bạn cần phải nhìn tướng con chim, thấy nó cân đối, đẹp là

được. Mình chim thon, dài, được quả lưng hơi gù thì đẹp. Chim bổi trong lồng

tập thể thì không lộ nhiều thông tin cho mình chọn đâu. Chỉ cần xem mào có dài,

dầy không. Bộ yếm càng đậm càng tốt.

Chọn chim có mặt to nhưng không bị xù lông, mình dài, đuôi, cánh dài là đẹp.

Đầu mào, đuôi phải còn nguyên, không toét ra là chim khôn, hoảng bay thúc lồng

nhưng biết giữ cho không bị tổn thương (Lồng bổi thì thường được bọc = lưới

ruồi nên chim ít bị toác đầu nhưng nếu chim đần thì bộ đuôi vẫn bị xơ).

Chân nhỏ, cao, ngón chân to, dài, móng phải còn nguyên (chắc rồi, chứ mà bàn

chân 4 ngón cưa 2 còn 2 thì nói chi nữa …!??), móng to, ngắn và cong đều là

đẹp. Chọn chim mỏ mảnh, hai mép rộng, xương hàm bạnh ra là tốt.

Chọn hai mí đều nhau, gọn. Khi nhắm được một con rồi thì bạn nên so sánh nó với

mấy đứa chung quanh, thấy nó có phần nhỉnh hơn thì yên tâm bắt nó ra được rồi.

Việc chọn chim bổi jà thì ngoài việc chọn dáng tướng, một số chi tiết cơ bản

như trên, bạn còn phải tìm xem nó có những điểm nào làm cho bạn … không thích.

Điều này tôi học được của các bạn trên diễn đàn. Theo tôi thì nếu tìm ra được

khoảng 3 điểm cố định làm cho mình không thích nó thì nên bỏ qua nó, chọn con

khác …

Chọn chim là một khâu rất quan trọng trong “sự nghiệp nghiện chim” của bạn.

Ngay từ đầu, bạn khó tính bao nhiêu, thì về sau này bạn sẽ được hài lòng bấy

nhiêu. Chính vì vậy, không nên quá dễ dãi nếu bạn có nhiều sự lựa chọn.

Chọn chim non, chim má trắng:

Nếu bắt đầu chơi chào mào thì theo tôi là nên chọn chơi loại này. Thời gian đầu

mới bắt về thì lũ này rất nhát, nhưng chúng cũng rất nhanh dạn dĩ và cũng dễ chăm

sóc.

Chọn chim má trắng thì cơ bản là như chọn bổi jà, nhưng bạn lưu ý là ưu tiên

chọn những con mào dài (Bạn phải để ý mấy cọng lông mào luơ huơ để xác định độ

dài của nó) và đặc biệt là dài đòn, mập ốm to nhỏ không quan trọng, quan trọng

là dài đòn.

Vì khi ở rừng thì có thể nó ăn uống thiếu chất nên không to, nhưng những con có

bản cốt tốt thường là những con chân cao + dài đòn. Đem về nuôi trong lồng cho

ăn uống đầy đủ thì nó sẽ bung hết bản cốt tiềm ẩn ra, lúc đó mới thấy lợi hại.

Chim mái thường thì nó nhỏ hơn trống (to chỉ = khoảng 2/3 đến 3/4 chim trống

thôi). Chim mái thường có đầu nhỏ, mào thấp, cui chứ không nhọn đỉnh. Bàn chân

chim mái thường nhỏ nhắn, móng nó nhìn mảnh mai. Lông chim mái thường mềm và

mịn hơn chim trống. Sắc mặt chim mái thường thì nhìn nó hay ngơ ngơ ngác ngác.

Trong bầy mà có con nào lúc đứng một chỗ mà hay nhìn ngang nhìn dọc thì rất

nhiều khả năng đó là phái yếu. Cảm giác chung khi nhìn vào một con chim mái là:

nhỏ con, gọn gẽ, ít nhảy nhót nhưng hay nhìn dáo giác, đặc biệt là nhìn nó hiền

hiền tội tội.

Về chim mái thì tôi cảm được nhiêu đó thôi, tả thêm một chặp nữa nó ra .. chim

trống mất.

P/S: Vì viết xong post lên luôn nên mình ngại post lắt nhắt mất công. Nếu AE

thấy bài dài quá thì báo cho mình, mấy bài sau, viết xong mà lê thê thế này thì

mình sẽ ngắt ra để đọc cho đỡ ngán.

Chăm sóc Chào mào:

Chăm sóc Chào mào là cả quá trình kết hợp nhiều vấn đề: thức ăn, nước uống,

thuốc thang, phòng và trị bệnh thường gặp, vệ sinh, bảo vệ, tập dượt … Theo tôi

thì đối với chăm sóc Chào mào (hay đối với bất kì loài nào khác) thì các khâu

trên đều quan trọng như nhau, không thể coi trọng hay xem nhẹ khâu nào cả.

Đương nhiên, nuôi chim chỉ để giải trí (đại đa số) – vì vậy, tuỳ điều kiện mỗi

người, cần có thời gian biểu cho việc chăm sóc lũ chim trong tuần. Chăm có kế hoạch

và định hướng như vậy khi làm quen thì sẽ đỡ mất thời gian, đỡ mất công và đặc

biệt là sẽ không bị quên, không bỏ sót nếu nhà nuôi nhiều chim. Hơn nữa, làm

như vậy là bạn đang dịu dàng áp đặt một trật tự kỷ luật cho lũ chim ở nhà.

Thời gian chăm chim cần phải được bố trí hợp lý nữa. Đừng để đến một lúc nào

đó, ta giật mình thốt lên “Ôh, thì ra bấy lâu nay mình làm tôi mọi cho cái lũ

chim trết tiệt này àh ?!!”

Phần này mỗi người, mỗi vùng có cách chăm riêng nhưng cơ bản là đều có hiệu

quả. AE đọc nếu thấy không đúng, hoặc có cách chăm khác thì trao đổi lại để

cùng học hỏi kinh nghiệm của nhau – mục đích viết bài của tôi chỉ có vậy, mong

AE nhiệt tình tham gia.

I/ Chế độ dinh dưỡng:

1/ Thức ăn cho Chào mào:

Thức ăn chính: quan điểm của tôi là không quá cầu kỳ đối với các thành phần của

cám. Chào mào có nhiều nguồn thức ăn bổ sung, nhiều nguồn cung cấp bổ sung vi

chất dinh dưỡng nên đối với cám ăn hàng ngày của nó, theo tôi chỉ cần đủ chất

dinh dưỡng cơ bản là ok. Cám chim thì có nhiều hãng sản xuất, đóng gói bán

nhiều trên thị trường, có thể mua về trộn thêm thuốc (nói kỹ phần sau) và một

số thành phần bổ sung như trứng, tép khô lạt, tôm … Tôi nói vậy không có nghĩa

chê bai cám tự làm. Nếu có điều kiện, chọn được một công thức hợp với chim thì

tự làm cám cho chim theo các thành phần đó là tốt nhất.

Đối với cám tự làm hay với cám bán sẵn, sau khi mở gói thì không nên để quá 1

tháng. Nhiều khi nhìn cám vẫn tươi nguyên, mùi vẫn thơm ngậy nhưng đã có một số

chất khi tiếp xúc với không khí nó bị biến đổi gây rối loạn tiêu hoá.

Một điều quan trọng nữa, đã được nói đi nói lại nhiều rồi, nhưng tôi vẫn xin

nhắc lại: khi đã xác định được công thức cám thích hợp rồi thì phải theo đuổi

công thức này lâu bền, tuyệt đối không được đột ngột thay đổi các thành phần cơ

bản của cám.

Lý do là: cơ thể của chim đang thích nghi, đang phát triển bình thường với các

thành phần cơ bản nào đó rồi, việc trao đổi, hấp thụ chất đang được diễn ra

bình thường, nhưng đột ngột bị ngắt đi, thay vào một chất khác – điều này làm

chim bị shock, cơ thể của nó vừa bị thiếu hụt các chất quen thuộc (bị cắt đi)

vừa phải đối phó với mấy thứ lạ lẫm (mới bị tống vào).

Nhẹ thì chim bị rối loạn tiêu hoá, suy nhược một thời gian, khi nào thích nghi

với cám mới thì phát triển bình thường. Nặng thì đi tiêu chảy dài ngày, xù lông,

thay lông bất thường, suy dinh dưỡng, suy kiệt, quy tiên … Muốn đổi cám thì bắt

buộc phải làm từ từ, bạn trộn hai loại cám vào với nhau rồi hàng ngày rút dần

tỷ lệ cám cũ đi, tăng dần tỷ lệ cám mới lên.

Về công thức làm cám thì ở diễn đàn cũng đã nói rất nhiều, với lại tôi cũng

không muốn giới thiệu một công thức cố định. Tôi chỉ xin đưa ra (đề nghị) một

số thành phần chính cho cám Chào mào:

– Các loại cám cho gia cầm bán đóng gói sẵn (Cám Ba vì, cám Con cò …),

– Trứng vịt, trứng gà: nếu trộn 10 quả thì lấy 10 lòng đỏ + 3 lòng trắng. Nếu

không có điều kiện phơi, sấy thì nên luộc chín rồi cà nhỏ ra để trộn sau đó

phơi, sấy thật khô. Cám trộn trứng thì mỗi mẻ làm cho ăn trong vòng 15-20 ngày

thôi,

– Trứng vịt lộn, trứng cút lộn,

– Thịt rắn mối, thịt bò, tôm tươi,

– Tép lạt khô: theo tôi cái này chủ yếu cung cấp thêm can-xi,

– Bột ngũ cốc hoa quả (bột dinh dưỡng dành cho trẻ em),

– Cơm nấu từ gạo nếp lức: thứ này nóng, nếu chọn thì nên cho ít thôi.

Thức ăn bổ sung: Thức ăn bổ sung đối với Chào mào là trái cây, côn trùng.

– Trái cây: Chào mào đặt biệt thích chuối (zám nó có họ hạng với … khỉ ??!). Có

điều kiện thì cho ăn chuối tây (chuối cúng) là tốt nhất, không làm cho chim bị

tiêu chảy. Ngoài ra nó cũng thích ăn nho, cà chua, hồng, cam quýt ngọt, dưa hấu

… – nói chung là các loại trái cây chín có vị ngọt. Về liều lượng thì trong một

tuần có ít nhất 3 ngày chim được ăn trái cây.

Chào mào cũng thích ăn khoai lang, khoai tây, khoai mỳ, cà rốt luộc – thứ này cho

nó ăn nhiều cũng tốt (bạn phải luộc lên, nếu không thì nó không thể nào nhá

nổi).

– Côn trùng: Cào cào non là lựa chọn số 1, nhưng có con thích ăn cào cào, có

con không thích, không ăn, bạn phải tập cho nó ăn bằng cách cho nhịn đói rồi để

mấy con cào cào vào cóng (bẻ cẳng cào cào đi, chỉ cho nhúc nhích được thôi). Có

điều kiện cho ăn đều đặn hàng ngày thì quá tốt, nếu không thì vài ba ngày cho

ăn một lần, mỗi lần chừng 5-7 con là vừa.

Sâu quy: cho ăn ít thôi, ăn cho vui, cho đỡ nhạt mồm thôi – như thể mình cắn

hột dưa vậy. Không nên cho Chào mào ăn nhiều sâu. Mỗi tuần mỗi con chào mào ăn

chừng 1,5-2 muỗng cà phê sâu là vừa. Không nên cho Chào mào ăn dế – dế hăng

không hợp với Chào mào. Bạn cũng không nên tập cho Chào mào ăn thịt bò, thịt

heo tươi sống, tôm tươi – không tốt cho hệ tiêu hoá của nó.

Có điều này các bạn cần lưu ý: khi dọn lồng chim thì hay có mấy con sâu bị ku

chim làm vãi xuống đáy lồng. Các bạn tuyệt đối không được tiết kiệm = cách cho

nó ăn lại mấy con đó, mà phải làm mấy lỗ nhỏ ở đáy lồng để sâu vãi lọt hẳn đi.

Sâu vãi nó sống nhờ phân chào mào, cho ăn lại như vậy khác jì bạn cho Chào mào

ăn phân của chính nó – ruột gan nào chịu nổi ?!

Nước uống: Nước uống cần sạch sẽ là đủ rồi, không cần phải đun sôi để nguội chi

cho cầu kỳ, nên lấy nước từ bể hay lu chứa để không còn hơi thuốc clorua trong

nước máy. Cóng nước không để quá 03 ngày, không để rong bám, đặt biệt, nếu ông

chim ị vào là phải đem ra thay ngay. Gớm! có nhiều ông nuôi chim nhiều quá

không chịu dọn dẹp để cho cái cóng nước như cháo loãng mới chịu thay … Cóng

nước thì bạn nên để cóng sành để tiện theo dõi – chim có thể nhịn đói được chứ

tuyệt đối không thể nhịn khát.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng – vô thuốc: Vấn đề này tôi định không viết, vì thuốc

là con dao hai lưỡi, khi sử dụng thuốc phải hết sức cẩn thận và phải theo dõi

sát sao bầy chim. Về vấn đề này, các bạn chỉ nên tham khảo thông tin – hiểu

thật rõ thì mới làm, không áp dụng một cách máy móc.

Đắn đo mãi rồi cũng viết ra luôn, không lại có người trách : “Đã học mót được

lại cờn bầy đặt giấu nghề …!!!”

Các bạn nhận thấy Chào mào dễ chơi, nhanh sung là do chế độ ăn uống tự nhiên

của nó – đầy đủ chất dinh dưỡng và đầy đủ vitamin cần thiết. Nếu có điều kiện

mua thuốc chuyên dụng cho chim thì cứ theo hướng dẫn sử dụng mà thực hiện, còn

nếu không có điều kiện thì vẫn có cách bổ sung vi chất dinh dưỡng cho nó thông

qua các loại thuốc dùng cho người – tôi sẽ cố gắng giới thiệu các loại thuốc

được bán phổ biến ở hiệu thuốc.

Thuốc trộn vào cám thì có Carbomango – hoặc các loại thuốc tiêu thực để hỗ trợ

hệ tiêu hoá, bước đầu tiếp xúc với thức ăn mới, ENEVON C viên thuốc hình con

nhộng màu cam (hình như 2000đ 5 viên). 2 viên Carbon + 2 viên ENE nghiền nhuyễn

ra trộn với 1kg cám cho chim ăn hàng ngày.

Thuốc trộn vô nước cho uống thì dùng các loại thuốc bổ dành cho trẻ em dưới 1

tuổi – có rất nhiều loại được bày bán đầy giẫy ngoài hiệu thuốc. Tuỳ điều kiện

mà chọn một loại rồi dùng lâu dài cho cả bầy chim, không cần thiết phải chọn

loại đắt tiền làm jì cả.

Các giai đoạn vô thuốc – loại thuốc, cách thức, liều lượng:

– Chim bổi, chim non mới bắt về: Loại này cần phải được vô thuốc ngay, với liều

lượng thấp nhất rồi tăng dần lên. Cho ăn cám có thuốc hàng ngày. Đối với thuốc

cho uống theo nước: lần đầu bạn pha khoảng 0.2-0.3 cc vào 2/3 cóng nước cho

chim uống, sau 3 ngày thì ngưng, lấy cóng ra rửa thật sạch rồi cho uống nước

sạch bình thường. Bạn theo dõi chim trong vòng một tuần, nếu chim vẫn bình

thường thì khoảng 7-10 ngày sau nâng liều lên 0.3-0.4 cc vào 2/3 cóng nước, cho

uống liên tục trong 3 ngày và lại ngưng để theo dõi như trên.

Thời gian đầu vô thuốc chim sẽ đi phân hơi lỏng màu vàng kéo dài khoảng 2-3

ngày – điều này bình thường.

Nếu chim hợp thuốc thì nó sẽ trở lại bình thường thôi. Bạn theo dõi thấy con

nào đi phân lỏng hơn bình thường là phải ngưng ngay, lại giảm liều xuống và

nâng lên lại chậm hơn. Không pha quá 0.5 cc thuốc vào 2/3 cóng nước, mỗi lần vô

thuốc thì không kéo dài liên tục quá 3 ngày. Các bạn phải hết sức chú ý vấn đề

này.

Thuốc nó sẽ có tác dụng từ từ khi được dùng đúng liều (khó khăn là mỗi con chim

chỉ hợp với một liều lượng nhất định – cái này tự các bạn phải theo dõi và xác

định). Đến khi thấy thuốc có hiệu quả, nhiều người sướng quá tăng liều lên làm

cho em chim shock thuốc quy tiên luôn rồi ngồi than trách …

Sau khi xác định được liều lượng thì cứ sau mỗi tháng vô thuốc một lần.

Chim non hoặc chim bổi mới bắt về nếu được vô thuốc đầy đủ thì nó phát triển

rất tốt – sau khi thay lông nó sẽ bung hết bản cốt ra, lộ hết dáng tướng, lông

lá mượt gọn và ra lông rất nhanh.

– Chim thuần thì sau 1 hoặc 2 tháng vô thuốc một lần, tuỳ vào điều kiện của bạn

có cho nó ăn được nhiều thức ăn bổ sung hay không. Nếu nhiều thức ăn bổ sung

thì thời gian giữa 2 lần vô thuốc dài ra, và ngược lại.

– Chim thay lông: khi chim chuẩn bị thay lông và mới bắt đầu rụng lông thì

không vô thuốc – vì có thể sẽ làm nín lông luôn. Khi thấy chim bắt đầu ra lông

non thì bắt đầu vô thuốc, liều lượng như đối với chim non và chim bổi mới bắt

về.

Khi bắt đầu vô thuốc thì bạn phải chịu khó quan sát theo dõi bầy chim của mình.

Mỗi con sẽ hợp với một liều lượng khác nhau, vì thế bạn phải nhớ và cho thuốc

cho “đúng người đúng tội”. Và lúc nào cùng phải nhớ “Cái jì dù có tốt mấy đi

nữa, nhưng quá lố thì sẽ tai hoạ”. Tôi mua một lọ thuốc, cho hơn 10 con Chào

mào mà cả 6 tháng nay chưa dùng hết một nửa.

Cơ bản về chế độ dinh dường cho Chào mào là như thế, AE nào có chế độ khác thì

trao đổi thêm. AE mình cùng học hỏi giao lưu với

Chế độ vệ sinh:

“Đồ nghề” để bắt đầu chơi Chào mào, tối thiểu bạn phải sắm:

– Lồng chim: Lồng vuông hay tròn jì tuỳ sở thích người chơi, lồng Chào mào thì

loại tầm 52-56 nan là vừa, khoảng cách nan thì đủ chỗ để ông ku thò đầu ra

ngoài là được. Nếu sử dụng lồng tròn thì nóc lồng nên dùng nan đôi hoặc nan 3.

Vì lúc bay hoảng hoặc lúc xáp lồng cho cắn nhau, Chào mào nó thường hay vươn

lên phần nóc và bị kẹt đầu vào phần uốn giữa nóc lồng và thân lồng. Hic, nó bị

treo cổ như thế thì khốn khổ lắm, giãy hoài mới lọt ra được, lông lá tung toé

xác xơ ra, bị đơ cả cổ, đau 2 bên hàm – chim đang sung mà bị vậy thì còn nói jì

được nữa – bị xong nó sẽ hoảng, nhát trở lại mất cả tháng.

Lồng tháo đáy thì tiện cho việc dọn vệ sinh lồng, nhưng tháo hay không tháo thì

vẫn nên dùng lồng đáy kín để tránh gió lùa thốc từ dưới lên – nguy hại cho ông

ku chim. Khi lồng để không không sử dụng thì bạn nên kéo cửa ra, để nhỡ có ông

ku chuột nào muốn vào thám hiểm thì có đường ra vào, nếu không ông í sẽ cắn nan

chui vào, xong lại cắn nan chui ra – phiền toái cho ông í và cho cả mình nữa.

– Áo lồng: Theo tôi cái áo lồng rất quan trọng – nó có nhiều tác dụng: tủ ấm

cho chim, tránh gió lùa. Đối với chim bổi mới bắt về thì nó còn là chỗ núp kín

đáo giúp chim bớt căng thẳng, Đối với chim thuần thì áo lồng che mặt không cho

giang hồ thấy nhau – có tác dụng kích sung chim, khi vận chuyển đi xa thì phải

tủ áo lồng, áo lồng góp phần hạn chế mèo, chuột tấn công chim vào buổi tối nữa.

Mỗi một lồng chim cần có một áo lồng và cần phải được sử dụng hợp lý. Treo chim

ra ngoài cho chơi thì cuộn hết áo lên, khi cất đi thì trùm lại để hở ½ lồng ra,

tối thì tủ kín lại.

Đối với chim bổi mới bắt về thì nhất thiết phải tủ áo lồng lại nhưng không được

tủ kín mít, ban đầu thì hé sơ chỗ phần cửa lồng ra, rồi mở ra từ từ đến khi nào

mở hết được ½ lồng là tạm ổn. Làm như vậy nó sẽ mau dạn hơn, lý do là: chim mới

bị tống vào lồng thường nó hoảng sẽ nhảy lung tung, thấy jì cũng sợ, cũng nhảy,

càng nhảy thì đầu đuôi càng toét ra, càng đau, càng đau thì càng nhát, càng

nhát thì càng nhảy … cứ luẩn quẩn mãi vậy thành thử con chim nó lâu dạn. Không

có áo thì nó cứ thấy chỗ nào thoáng là xăm đầu xông ra, có cái áo, nó có chỗ

núp kín đáo, hễ động là nó bu vào đâu đó trong áo và yên tâm nghe ngóng.

Đối với chim bổi mà tủ kín mít hết lại thì cũng không ổn, nó nghe động đì đùng

bên ngoài nhưng mà không thấy, không hiểu chuyện jì đang xảy ra ngoài í thì

nghĩ cũng khiếp, phải hé ra cho nó đừng có bị tò mò, nghi ngờ rồi nghĩ ngợi

linh tinh. Phải tạo điều kiện cho nó lén nhìn ra, thấy sợ thì có chỗ trốn, cứ

vậy từ từ nó quen và nhanh chóng dạn dĩ. ở trong áo nó cứ thấy dáng người đi

qua đi lại hoài thì cũng quen dần và dạn với người.

– Bộ cóng: Cần phải có tối thiểu là 3 cóng: 1 đựng cám, 1 đựng nước, một đựng

sâu. Cóng nước thì nên dùng cóng sành, cóng thuỷ tinh loại trong để dễ theo dõi,

đảm bảo nước sạch và luôn luôn có nước.

Nước hay cám jì thì cũng không nên để lâu quá 3 ngày. Khi châm cám cho chim các

bạn lưu ý là không nên cứ thế đổ cám thêm vào cóng mà nên chịu khó lấy cóng cám

ra, lấy hết phần cám cũ ra để kiểm tra xem có bị mốc hay không, đổ cám mới vào

rồi đổ cám cũ lên trên. Làm như vậy để đảm bảo là ông ku chim không bị xơi cám

mốc.

Cám để trong cóng tầm 5 ngày là bị mốc, mà thường thì mình chu đáo, đâu có để

hết sạch mới châm, nếu không để ý mà cứ thế đổ vào là ông chim lúc nào cũng

phải xơi cám mốc mà mình không biết.

– Bố lồng: dùng để lót vào đáy lồng chim tiện cho việc vệ sinh. Trên bố lồng,

các bạn nên lót thêm 3-4 lớp giấy báo để hút nước của phân chim. Hai ngày là

phải thay báo một lần, nếu càng để lâu thì càng được nghe người nhà càm ràm và

càng có nhiều cơ hội nhiễm bệnh về hô hấp (cả bạn và chim). Hơn nữa, phân chim

nó nhiều khí cacbonic, lại tủ áo thường xuyên nên phải hạn chế việc để nhiều

phân trong lồng. Có nhiều người chơi chim mà nhìn vào đáy lồng cứ như mấy hòn

non bộ (hic, viết ra mấy dòng này mà tôi thấy … xấu hổ quá … !!!).

– Cầu đậu: Cầu đậu cho chim Chào mào cần phải nhám và nhỏ thôi, cầu tròn đường

kính tầm 1-1.2cm là ok. Nếu dùng cầu lượn cho đẹp thì cũng tốt, nhưng nhất

thiết phải có một chỗ cao, bằng phẳng để chim đậu trên đó, chim đậu cầu lượn mà

không có chỗ thăng bằng thì hay bị yếu một bên chân, hoặc nó có thói quen đậu

cóng. Lắp thêm cầu phụ nếu lồng tương đối cao và rộng rãi. Các bạn lưu ý khi

lắp cầu phụ thì gài cái thế để chim khi lên đậu cầu phụ thì đừng có ép sát lồng

quá, lông đuôi sẽ bị mài vào nan lồng hỏng hết.

– Lồng tắm: Đồ chuyên dụng dùng để tắm cho chim, sang qua lồng tắm để vệ sinh

lồng nuôi. Lồng tắm thì bán sẵn rất nhiều. Các bạn lưu ý 90% chim bị sẩy là sẩy

từ lồng tắm ra. Lồng tắm thường có nhiều cửa, cửa nào không sử dụng thì nên cột

cố định lại cho chắc ăn. Trong lồng tắm không nên để cầu đậu. Nhiều bạn nghĩ để

cầu đậu vào đó để cho nó khi nào tắm xong thì lên đó đứng rỉa lông – không có

đâu, gặp con lười tắm nó cứ đứng ì trên cầu khó chịu lắm, lấy cầu ra thì chim

nhanh chịu tắm hơn.

– Lồng bẫy: Cũng nên sắm sẵn một cái, trước là để phòng hờ nhỡ chim bị sẩy thì

còn có cái để mà hy vọng, sau là khi rảnh rỗi thì cũng đi dợt rừng với chị với

em …

Chim mỗi tuần phải được tắm ít nhất hai lần bất kể thời tiết. Nếu trời lạnh quá

thì cho em nó tắm bằng nước ấm. Chim thay lông vẫn phải cho tắm bình thường. Có

nhiều con chim nó không chịu tắm thì bạn cho nó ở gần với con ham tắm trong lúc

tắm. Nó thấy nó sẽ bắt chước tắm theo, hơn nữa con kia vẩy nước ướt bê bết vào

người nó, ngứa ngáy nó sẽ xuống tắm. Cho tắm thoải mái đến khi nào nó lên thành

chậu rỉa lông là coi như xong.

Về phơi nắng thì mỗi ngày phơi chừng 1-1,5 tiếng đồng hồ là đủ, phơi vào buổi

sáng hoặc trưa, mỗi buổi nửa tiếng – nói chung khi nào rảnh + có nắng thì cho

phơi. Bạn kết hợp việc sách ra cất vào khi phơi nắng để tập cho chim quen với

người nữa. Hạn chế việc phơi nắng qua cửa kính – tia nắng đi xuyên qua kính có

nhiều tia tử ngoại không tốt cho cả chim và người.

Phòng trừ bọ, rệp chim: Khoảng 2-3 tháng bạn nên phun thuốc chỗ treo cất chim

một lần, trong lúc cho chim tắm thì phun thuốc trừ bọ, rệp cho lồng chim, để

khô lồng rồi cho chim vào.

Các bạn ra quầy thuốc thú y mua một sợi dây đeo cổ chống bọ chét của chó, mèo,

rồi cắt ra nhiều đoạn, mỗi đoạn chừng 3-4cm (một sợi dây đeo dài 60 cm – đeo

cho chó mèo thì được 6 tháng – giá trung bình 70.000-80.000đ/sợi), rồi bạn để

vào mỗi lồng chim 1-2 miếng đó, để ở dưới bố lồng để chim không nghịch ngợm nếm

thử – cách này phòng trừ rệp chim rất hiệu quả và đơn giản.

Chỗ treo cất chim: vấn đề này quan trọng. Bạn cần chọn được chỗ treo cất chim

sao cho: khuất gió, thoáng khí, an toàn đối với chó, mèo, chuột, tránh kiến vào

tha cám, tha sâu, ngăn không cho chim thấy mặt nhau, Tốt nhất là treo cao quá

đầu người – hơi bất tiện trong việc chăm sóc nhưng làm thế thì gọn gàng và chim

đỡ bị hoảng khi có người hay chó, mèo qua lại.

Khi móc cất chim thì nên chỉ có một điểm tiếp xúc duy nhất giữa lồng chim với

chỗ móc thôi – là cái móc lồng, ngay ở cổ móc lồng, bạn quấn một miếng vải to

khoảng ngón chân cái rồi tẩm nhớt thải vào đó – làm vậy để tránh kiến – kiến

chỉ có duy nhất một đường vào lồng chim là chỗ móc lồng, mà bị chặn vậy là coi

như xong, hết đường.

Bạn nên làm một cái sào dài để ngang ở chỗ treo chim, hai đầu sào thì bạn lắp 2

miếng tôn tròn, đường kính khoảng 35-40cm, 2 miếng tôn này xoay tròn được quanh

sào, ở giữa sào thì treo chim – làm vậy để ngăn chuột. Chuột leo lên sào, muốn

vào tới lồng chim thì nó phải bò qua miếng tôn, cơ mà miếng tôn nó quay tròn

nên bám vào được thì miếng tôn nó xoay đưa ông ku chuột xuống đất. Hic, nghĩ mà

tội cho ông í, xơi được em chim cũng khá là vất vả !!!

Chế độ tập dượt:

Tập ăn cám: Chào mào bổi mới bắt về, bạn phải tập cho ăn cám nếu không, nó chết

chắc. Cách tập rất đơn giản – bạn lột trần truồng quả chuối ra, lấy khoảng 1/3

quả rồi bỏ vào trong cóng cám, đổ cám đầy lên sao cho lộ một phần quả chuối

trên mặt cóng cám là được – cứ để như vậy chim nó ăn chuối + liếm láp cám, dần

dần nó sẽ biết ăn cám. Mất tầm 5-7 ngày để tập cho chim ăn cám.

Tập cho dạn: Bản chất của chim hay thú hoang nói chung là nhát người, khi bị

bắt giam thì chúng sợ thêm đồ vật và thú nuôi khác nữa. Vì vậy khi bắt đầu nuôi

chim bổi thì trước tiên bạn phải để chim làm quen với sự hiện diện của con

người, thú nuôi và đồ vật chung quanh nó. Tốt nhất là để cho nó tự thích nghi

dần dần bằng cách tủ áo như phần trên, treo ở nơi hay có người qua lại, dần dần

nó thấy con người không nguy hiểm như nó tưởng (Hic, mà ác ôn hơn nhiều !).

Cần lưu ý là khi cho chim đói thì phải dọn sạch sẽ bố lồng đi, nếu không đói

quá nó xơi luôn … phân của nó. Một điều nữa, bạn nên để đôi găng tay mà bạn hay

đeo để làm vệ sinh lồng chim ở gần gần lồng chim, chỗ nào mà nó có thể nhìn

thấy được ấy, để nó nhìn cho quen. Trong cơ thể con người thì ông chim ông í

hãi nhất là đôi bàn tay, vì vậy cứ để cho ông ý nhìn ngắm mãi cái của nợ ấy cho

quen đi, để rồi thấy chẳng có jì phải sợ cả.

Tạo điều kiện, dụ cho chim mở miệng hót: Chim đứng trong lồng mà vươn cổ cất

tiếng hót tự nhiên như ở rừng là mục đích chính của người chơi chim. Chỉ khi

nào chim đã đứng lồng, coi cái lồng chim và không gian quanh nó là nhà, là địa

phận của nó thì nó mới thực sự hót. Còn chưa được như thế, thì theo tôi, chưa

phải là hót thực sự – mà chỉ là tiếng kêu do nhớ rừng, nhớ bầy, nhớ cặp của nó

(whiuuuu, không biết jờ này nàng đẻ được mấy trứng với thằng cha nào rồi? Mà

nàng có tình ý jì với cái thằng cánh trắng ở phía bờ suối không ta !? …), hoặc

tiếng than khóc cho cái số phận hẩm hiu khốn khổ được phát âm theo bản năng

nghe tương tự như tiếng hót mà thôi. Hic, tội thế! Thôi thì tạo điều kiện cho

khóc than thoải mái chán chê đi, rồi thì “biến đau thương thành hành động” mà

hót cho khoả lấp cái nỗi nhớ rừng, nhớ bạn.

Khi nó bắt đầu sổ đều thì bạn nên thường xuyên cho nó đứng một mình, chỗ có lùm

cây hoặc một chỗ khuất nào đó – càng yên tĩnh nó sẽ càng hót nhiều hơn. Giai

đoạn này rất quan trọng. Đây là dịp để nó ôn lại tất cả giọng điệu vốn có của

nó hồi xa xưa, hồi nó đem rêu rao khắp đồi này núi nọ – bị bặt đi một thời gian

do “biến cố chính trị”, đây là lúc mà nó đem ra ôn luyện lại, lúc đầu sẽ còn

ngượng ngập nhưng sẽ nhanh chóng trơn tru trở lại như hồi còn ở rừng.

Đem đi dợt ở tụ: Khi mà ở nhà treo đâu nó cũng hót. Móc nó ra ngoài, vừa buông

tay quay lưng đi là nó bắt đầu hót – là đến lúc có thể bắt đầu đem nó đến tụ

cho dợt dần được rồi. Đây là lúc dễ phá hỏng con chim nhất. Những lần đầu đem

ra tụ thì chỉ nên để cho nó ở xa xa, nơi một góc khuất nào đó để cho nó nghe và

thấy thấp thoáng đồng loại của nó thôi. Tư từ nó sẽ sung dần lên. Bạn hãy để ý

lúc nó hót, thường những con sành thì cứ thế sổ thẳng cánh, nhưng những con yếu

hơn thường nương vào một giọng nào đó để sổ theo, cái này phải để ý kỹ mới

thấy.

Khi xác định được con mà nó kết giọng rồi thì bạn cho nó lân la lại gần gần con

đó, thời gian đầu thì cứ cho đấu cái đã, Chim căng rồi thì hãy cho xáp đấu,

không nên cho cắn nhiều – chim sung quá thì cho làm vài mỏ rồi tách ra ngay để

nó càng sung thêm. Lúc mới đến tụ, khoan hãy mở áo ra ngay mà để nó bưng bít

trong áo một tý cho nó rạo rực đã, làm vậy khi mở áo chim sẽ đấu sung hơn. Làm

quen như vậy, mỗi khi bạn rờ vào áo lồng là nó dễ chẻ lắm – sung + gấp gáp muốn

ra đấu đá ngay mà …

Đi dợt rừng: Chim chơi sung mãn ở nhà, ở tụ thì nên cho đi rừng. Trước khi cho

đi rừng thì bạn phải tập cho nó quen ở trong lồng bẫy đã. Đầu tiên phải cho qua

lồng tắm, rồi từ lồng tắm sang qua lồng bẫy. Bạn phải lấy lá cây nguỵ trang cho

lồng bẫy. Không muốn cho chim rừng bu cắn ở phần nào thì lấy lá che chắn phần

đó lại. Đi rừng thì nên có 2-3 con cùng đi để chim mồi dựa nhau mà đấu đón chim

rừng, treo cách nhau chừng 20-30m thôi, đừng treo xa quá để còn chia sẻ áp lực

của lũ chim rừng cho nhau.

Phần đi dợt tụ, dợt rừng thì AE diễn đàn đã nói khá nhiều, tôi cũng có viết mấy

bài tương đối chi tiết ở diễn đàn này rồi – thế nên tôi xin phép bàn đến đây

thôi, không nhắc lại thêm nữa.

Tập thả ra: Đối với một con

chim mà bạn đã ưng ý chon nuôi rồi, thì nên dành một ít thời gian … tập thả nó

ra, phòng khi nó xổng thì có nhiều cơ hội túm về lại. Chim nuôi tầm 2-3 năm ở

nhà khi bị xảy thì nó sẽ chưa đi ngay mà còn lẩn quẩn ở nhà vài hôm đã, sau đó

mới đi mất (cũng có thể đói quá chết lả ở đâu đó, hay bị mèo nó chụp trong lúc

đói khát hoa cả mắt lên, vì nó đâu còn bản năng kiếm mồi ngoài thiên nhiên

đâu). Gọi là tập thả chứ thực chất là tập cho nó tìm về lồng của nó.

Việc này bạn nào có điều kiện mới làm được. Để thực hiện thì nhà phải có một

căn phòng tương đối rộng, đảm bảo kín không có chỗ cho chim lọt được ra ngoài,

buổi sáng bạn đem lồng chim vào đó, ban đầu thì để 1 trái chuối trên nóc lồng,

để lồng chim ở giữa phòng, rồi lùa chim ra, cứ để cho nó ở trong phòng.

Đến trưa thì bạn vô phòng cho trái chuối vào bên trong lồng, chiều về kiểm tra

xem em nó mò vào lồng chưa. Cứ làm vậy đến khi nào thấy em nó đói tự biết mò vô

lồng ăn thì bạn cố tình dấu cái lồng vào chỗ kin kín cho nó tìm.

Khi no thì bay nhảy bu bám chỗ nọ chỗ kia, nhưng khi đói là tìm đến cái lồng –

riết vậy nó quen, khi nó quen rồi thì thỉnh thoảng vẫn phải thả ra như vậy, mà

chỉ thả trong phòng thôi, khi nào tin tưởng lắm + xác định tư tưởng cho mình đã

(hic!) thì mới thả ở ngoài. Làm vậy chim giữ được lửa + được tự do bay nhảy

giãn gân giãn cốt – rất tốt cho em nó.

Chim thay lông: Chim mái thì cứ đúng 12 tháng là thay lông, chim trống thì chu

kù thay lông ngắn hơn 9-10 tháng, có con 8 tháng là thay. Vì vậy, nói con chim

4-5 mùa lông nhưng chưa chắc nó đã được 4-5 năm tuổi. Chim thay lông thì sẽ

được chăm sóc đặc biệt hơn một tý, lồng luôn tủ áo chỉ để hở sơ sơ như chim bổi

thôi, lồng cóng lúc nào cũng phải sạch sẽ, treo cất chỗ yên tĩnh – mục đích là

để cho chim ngủ nhiều. Lông chỉ mọc và dài ra trong lúc chim ngủ.

Chim đang thay lông thì tuyệt đối không cho đấu đá – mặc dù có nhiều con thay

lông thì cứ thay, nhưng sung vẫn cứ sung. Lúc thay lông nó ê ẩm khắp mình, hơi

sức đâu mà đấu ?!

Khi chim gần xong lông – nhìn con chim tương đối mượt mà rồi là bắt đầu phơi

nắng cho bộ lông cứng cáp dần là vừa. Lúc này bộ lông của nó vẫn còn yếu lắm,

mới bung hết bản ra thôi chứ gốc lông vẫn còn máu và chưa bám chắc đâu – chỉ

khi nào nhìn vào bộ mào của nó thấy gom nhọn + bộ lông đuôi gom lại, viền trắng

chóp đuôi xếp tháp đều đặn thì lúc đó nó mới hoàn tất việc thay lông.

Chim bị nín lông: Là con chim không chịu thay lông, khoác bộ lông cả 15-17

tháng trời, bộ lông thì tả như cái áo tơi mà không chịu thay, chim vẫn chơi đều

đều. Hoặc đang rớt được vài cọng rồi nín luôn, không rớt nữa.

Lý do: chế độ ăn uống của chim thiếu chất, không đủ chất và năng lượng để cung

cấp cho một bộ lông mới. Chim bị shock do thay đổi chế độ chăm sóc đột ngột –

khi chim rớt vài cọng lông theo mùa là báo hiệu nó chuẩn bị thay lông – gọi là

rớt lông báo, khi này vẫn chăm chơi bình thường.

Chỉ đến khi nó rớt đến lông cánh và rớt nhiều, sáng ra mở tủ thấy đầy lông dưới

bố lồng thì khi đó mới chuyển dần qua chế độ chăm thời kỳ thay lông. Chứ chưa

jì người ta mới rớt có vài cọng lông báo mà tủ kín mít luôn thì nín luôn là

đáng rồi !!!

Chim bị vậy thì phải điều chỉnh, bổ sung chế độ dinh dưỡng cho nó rồi giúp nó

rớt bộ lông bằng cách cho tắm (phun) nước pha với dấm ăn cho nó rồi tủ lại (2

muỗng canh dấm pha với 1 lit nước cho nó tắm, nó không tắm thì phun – làm vậy

nó rớt lông rất nhanh do dấm thấm vào da làm mềm chân lông ra + với việc con

chim nó ngứa ngáy cứ rỉa lông miết nên lông rụng nhanh. Với lại khi rụng được

rồi là có đà, có sự kích thích nên nó sẽ rớt cả bộ nhanh chóng thôi.

Chim suy lông, sâu lông: Bộ lông mới mọc ra còn tơi tả hơn bộ lông cũ, lông ống

thì èo uột, ra gần cứng thì teo gốc, nghẹo xuống rồi rụng đi, gốc vàng khè hoặc

đen thui, có nước nhờn – Chim bị thiếu chất trầm trọng, trong lúc thay lông

không được chăm sóc chu đáo, lồng không vệ sinh + rệp, mạt cắn chân lông làm

nhiễm trùng da + thúi cuống lông. Chim mà ra cơ sự này thì chỉ còn nước tủ lại

tiếp, dập cho ra bộ lông khác thôi – nhưng trước hết là triệt cái gốc nguyên

nhân cái đã.

Có một vài trường hợp chim vẫn được chăm sóc chu đáo, chế độ dinh dưỡng vẫn đảm

bảo nhưng nó vẫn bị rụng vài cọng lông máu. Trường hợp này, nếu tin tưởng vào

chế độ chăm + dinh dưỡng rồi thì không có jì đáng ngại – có thể do tai nạn, bạn

cần để ý lại chỗ treo cất xem chó mèo hay người qua lại có khả năng làm cho nó

hoảng không. Hoặc có thể do cơ thể nó đào thải sớm một số cọng lông không phù

hợp – điều này bình thường.

Thay lông bất thường: Đây là điều khủng khiếp đứng hàng thứ 2 trong việc chơi

chim (điều đứng hạng 1 là : chim quy tiên). Thay lông bất thường là con chim

thay một phần lông, có khi 1/3, khi 1/2, khi thì thay cả bộ lông luôn, nhưng có

thể chỉ rớt vài cọng (mức độ nhẹ), nhưng mà không theo chu kỳ nào cả, thay đột

xuất như vậy bất cứ lúc nào. Rồi con chim nó suy hẳn đi, lúc nào cũng xù ra,

kích kiểu jì cũng không sung, cứ vật vờ vậy hàng … mấy năm zời …

Hiện tượng thay lông đột suất chỉ là triệu chứng, còn nguyên căn chính là do em

nó bị shock quá nặng nề. Còn shock thì có nhiều lý do làm cho em nó shock. Cái

này khi ai là nạn nhân sẽ tự tìm hiểu được.

Chim nhát quá: Khi gặp phải mấy con chim nhát quá thì bạn đừng có cố làm cho nó

dạn làm jì, vì càng cố nó sẽ càng nhát thêm thôi. Con chim nó đã sợ người mà

lúc nào cũng cứ lăn tăn bên nó lại còn để chỗ đông người qua lại, để xuống đất

ép nó, thế thì nó càng ngày càng sợ hơn chứ dạn kiểu jì.

Điều cần phải làm là tìm cách trấn an nó. Cho nó một khoảng không yên tĩnh, chỉ

thấy thấp thoáng người cho quen dần thôi, cho nó một chỗ trú an toàn cho nó

đứng đó yên tân quan sát và làm quen từ từ. Để tự nó dạn chứ không ép, tự nó có

khả năng thích nghi mà. Rồi khi sung lên thì nó sẽ dạn người dần lên.

Chim lâu sung: Có nhiều con chim thay lông xong rồi mãi chẳng chịu chơi, riết

rồi bạn chán nó bỏ thí coi nó như cây ổi ngoài vườn vậy – Đây là do nết của nó,

con nhanh con chậm, nhưng rồi đến lúc nó sẽ chơi – loại này khi bung ra chơi là

hết bài vở. Bạn cần chăm nó đều hơn, năng đi dợt hơn, nhưng đem ra để đó. Kiên

trì, rồi sẽ gặp được một tác động nào đó kích nó sung lên.

Chim bị đè: Treo cất chim mà cứ để cho thấy mặt nhau lần hồi chim nó sẽ phân

chia ngôi thứ. Trong bầy sẽ có một đại ca nổi lên, chơi căng nhất, to mồm nhất.

Chính nó quyết định có để hay không để mấy con còn lại chơi – tuỳ theo tâm

trạng của nó ngày hôm đó như thế nào.

Để tránh chim bị đè nhau như vậy thì lúc treo cất không nên để cho chim thấy

mặt nhau, tranh thủ lúc chim sung mãn thì cho cắn mấy mỏ cho nó ghét nhau. Bạn

cần bắt cặp búa xua cho cắn để không con nào sợ con nào. Tranh thủ làm được vài

mỏ thòm thèm như vậy thì con chim nó sẽ không sợ nhau nữa – mà càng nghe giọng

con kia vang lên nó càng sung, càng hậm hực.

Ở mấy quầy chim nhiều chào mào, chủ quầy thường nuôi thả 1-2 con chim mái cho

bay lòng vòng trong quầy, nó làm cho chim sung bền, không bị đè nhau. Đặc biệt,

khi xuất hiện chim lạ vào là cả bầy chim lồng lộn lên như thể cái con lạ kia

sắp tia em mái của chúng đi mất. Nuôi chim mái hiệu quả nhất là phải thả được.

Sáng đẹp trời, cả bầy chim đang hừng hực khí thế chiến đấu, mình xếp chúng ra

vừa cho phơi nắng vừa tranh thủ cho đấu – để cho chúng rậm rực cự nự đề – pa

một lát rồi từ từ lôi một cô nàng ra thả cho đi ngúng nga ngúng nguẩy – ôi giời

ôi … Rồi cô nàng bò lên nóc lồng này rũ rũ một tý, lần sang nóc lồng kia lượn

lượn le le một tý, tạt sang lồng nọ mơn mơn miếng chuối – ôi giời ôi … rồi nàng

vù ra xa xa, lụm lụm jì đó – ôi giời ôi … Khi nàng ở bên này thì bên kia nhao

nhao lên, khi nàng sang bên kia thì bên này ầm ĩ cả, ôi giờ ôi … thôi thì chẻ

nẹt quát tháo um sùm. Túm lại là không chim nào chịu nổi !!!

Chim sợ linh tinh: Chim bổi và đặc biệt là chim con thường nó hay sợ linh tinh,

nuôi cho đến lớn, cho thuần rồi, nó vẫn cứ nhè vào một hoặc một số thứ jì đó để

mà sợ – rất là vô lý khó chịu.

Chim sợ linh tinh cũng có lý do của nó – do khi còn nhát có một điều jì đó làm

cho nó giật mình hoảng hốt, khi định thần lại thì cái vật nó nhìn thấy đầu tiên

(ở bên ngoài lồng nuôi nó) sau khi hoàn hồn gây ấn tượng với nó, thế là nó nhè

cái đó để sợ chơi cho zui, hễ thấy thứ đó là khiếp.

Khi chim bị vậy thì bạn cần xác đinh chính xác nó sợ cái thứ gì, rồi cho nó

tiếp xúc dần với mấy thứ đó như cách làm ở phần trên là ổn – cứ từ từ rồi nó

quen thôi.

Chim chơi cà dựt: Nhiều con chim ở nhà chơi rất rát, nhưng đem ra quầy thì tịt

mít. Có con ra quầy thì hầm hố là thế mà về nhà thì xụi lơ. Lại có con chỉ đi

rừng thì chơi miệt mài chứ ở nhà hay ra quầy thì iem chã … Chơi thì bữa sung,

bữa xìu chẳng hiểu ra làm sao, chả biết đâu mà lần.

Cái này thì do nết con chim, khi chim thuần sành mà có nết này thì khó sửa lắm.

Mình chỉ có thể thử can thiệp bằng cách ghẹo ghẹo cho nó kết với một con nào

đó, hễ gặp con đó là nó điên tiết lên, rồi thì đi đâu cũng sách cả cặp đi, nhứ

nhứ cho nó tức con đó nó chơi cái đã, hic biết đâu không làm jì được nhau, nó

lại đổ vào đầu con khác thì may …

Chim độc: Chào mào độc là Chào mào khác thường: Bạch tạng, bông mơ, điểm đốm,

cánh trắng đuôi trắng … sở hữu được một con chim độc là mơ ước của biết bao thế

hệ “điểu sĩ”. Ấy nhưng mà các bạn săn hàng độc cần lưu ý vài điểm: – Giờ ra

đường Thạch Sanh thì ít – Lý Thông thời nhiều, thế nên chưa được mắt thấy, tai

nghe, tay sờ, chờ kết quả xét nghiệm thì khoan hãy tin vội.

Cách làm cho chim có màu bạc phếch gần như màu trắng: chim thay lông vừa xong

lấy ôxy già tẩy lông chim đi, pha thêm NAOH vào nữa là lông gần có màu ngà

luôn; Màu cà phê sữa: tẩy = ôxy già, khi lông còn ướt thì nhuộm màu tóc Hàn

Quốc vào, làm xong kể cả lấy aceton rửa lại cũng không phai màu – nhưng phơi

nắng nhiều lông sẽ bạc màu dần đi. – Hàng độc xịn đa phần là phái yếu. – Hiện ở

Thái Lan họ đã nhân giống được Chào mào trắng rồi, nhưng do chưa làm đại trà

được nên hàng vẫn còn đắt đỏ. Trước sau jì họ cũng có thể nhân giống đại trà,

thế lúc ấy Chào mào Bạch tạng còn độc nữa không ??!

Vận chuyển đi xa: Chim bị vận chuyển đi xa thường là bị lậm nước, khựng lại

không chơi nữa, ra chỗ mới, lạ nước lạ khí hậu, lạng quạng nó thay lông bất

thường luôn. Vì vậy có nhiều AE nhờ tôi tuyển hộ chim thuần nhưng tôi rất ngại,

không muốn giúp – ở đây nó chơi khác, gửi đến đấy nó chơi kiểu jì đâu ai đoán

được, phụ thuộc nhiều điều quá.

Có một bài thuốc giúp chim đỡ bị lạ nước hiệu quả như sau: Bạn tìm một cục đất

do con giun nó đùn lên, đất còn mềm ấy, to khoảng = một đốt ngón tay cái, rồi

hoà tan vào ½ lít nước sạ

【#10】Trường Chim Chào Mào Quảng Nam

ơ Lược Về Các Loại Chào Mào : Khi vào thú chơi gì đi nữa cũng phải cần sự đam mê và siêng năng, chứ chỉ thích theo phong trào thì không tài nào bền được và giỏi được. Khi mới vào thú nuôi Chào Mào, một ai đó tình cờ do có duyên, hay sở thích muốn nuôi chim gì đó mà cơ duyên đưa đến.

Giá chim giao động từ 20 nghìn cho tới bạc triệu, và loại: Gián Cánh, Bạch Đề, Bạch Tạng, Chào Mào Bông, Mơ, là giống dị tướng bị đột biến, chim có màu trắng lạ thường, như có cánh trắng, lông đốm đốm trắng trên lưng, đầu, hoặc đuôi nguyên một hoặc vài cọng lông trắng, cánh trắng có một vài cọng lông trắng và cả móng trắng tùy vào con, có con toàn móng trắng hết. Đặc biệt giống Bạch Tạng thì bị đột biết hết cả thân hình, toàn thân trắng tinh, đặc biệt hơn nữa là riêng cái lông dưới đít và cái tách của nó vẫn còn đỏ. Xin nhắc một ai đó muốn mua giống Bạch Tạng thì phải để ý cặp mắt, bởi Bạch Tang như thế cặp mắt sẽ có màu đỏ, không còn đen nữa. Riêng giống chim Chào Mào Bông thì phải tùy độ đột biến của nó nằm ở đâu. Nếu nguyên cái đầu trắng còn thân hình đen, thì chỗ bị đột biến là nơi đầu nên cặp mắt sẽ có màu đỏ, còn lại giống chỉ bông trên lưng thì cặp mắt vẫn bình thường. Khác với chim Chào Mào bình thường, và giá cả có thể nói tới bạc triệu trở lên, tùy vào địa phương, nhu cầu và thể chất của con chim. Cho nên cũng có vài người ham tiền thiếu đạo đức đã nhuộm màu trắng trên lông chim và bán giá cao, sau khi chim thay lông hoặc tắm thời gian thì màu nhuộm trôi đi thì hỡi ôi. Cho nên phải cẩn thận và phải quen biết người giới thiệu để mua, còn không phải có kinh nghiệm nhất định.

Cách Chọn Chim Trống Đẹp Hay: Chào mào trống và mái rất chi là giống nhau, cho nên ngay cả một tay nuôi lâu ngày đôi khi còn nhầm lẫn. Tuy nhiên ta có thể dựa vào vài chi tiết để chọn chim trống. Chim trống khác chim mái ở tướng to hơn, cánh dài hơn, đầu to hơn, tách đỏ của nó to nhiều lông hơn chim mái. Mũ thường thì cao hơn chim mái, giọng hót được phong phú hơn tức là đi được từ 6-9 âm thanh dài, còn chim mái chỉ đi được 3-4 âm thanh lập đi lập lại hoài là: wit’ tu hìu. Muốn cho chắc ăn là chim trống trong lưỡi có chấm đen, cỡ 3-4 chấm ở cuối lưỡi là trống. Tuy nhiên đôi khi có vài cô chim mái tướng không thua cho chim trống cho nên rất dễ bị lộn ,trường hợp này rất chi là hiếm

Khi chọn chim phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó phải to, khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, tuy mũ chim rất chi là phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ nhưng chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là mũ lân và mũ rơm. Mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngũ đoản là phải ngắn hết mới quý như thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài.

Họng bò tức là khi hót phù ra như ễnh ương.

Điều Kiện Nuôi Chào Mào : thật đơn giản lắm không có gì khó. Ngoài bột/cám cào cào/côn trùng, đặc biệt là trái cây. Ta có thể cho chúng ăn đủ loại trái cây mềm đặc biệt là trái có màu đỏ như: cà chua, ớt Tây/ởt Đà Lạt loại to to, chuối, cam. Theo vào tài liệu tôi đọc thì, cà rốt rất chi là tốt. Được gọi là vua của rau quả. Vì nó cứng quá cho nên ta có thể hấp mềm cho chúng ăn. Bởi vì tôi tin là những loại rau có sắc màu đỏ này giúp chim Chào Mào giữ cái đít màu đỏ còn tốt cho dù nuôi lâu năm. Có ý kiến cho là ta nuôi theo môi trường tự nhiên của nó như cây xanh hoa hòe màu đỏ, lại ảnh hưởng tới nó. Như thời kỳ thay lông ta dùng áo trùm lồng màu sắc xanh, đỏ hoa hòe. Nếu được ta có thể thử hết những gì nêu ra. Bởi vì, đây là những kinh nghiệm của tôi và tôi cộng lại những kinh nghiệm của các cao thủ lâu năm trong nghề.

Tắm Cho Chào Mào : Ra quầy chim mua một cái lồng tắm, 1 máng nước để chim tắm, 1 cái cầu để chim đậu, dùng keo 502 để dán chặt câu cầu đó vào lồng cố định hẳn luôn, để nó không bị trụt xuống hay rơi ra ngoài.

Sang chim qua lồng tắm, đặt lồng ở nơi nào nắng nhẹ, thích hợp cho chim tắm nhất là khoảng 10h30 – 12h vì thời điểm đó nắng đẹp, kích thích chim tắm.

Dùng nước vẩy nhẹ lên người chim, sau đó đổ vào máng tắm khoảng 1/2 nước (đổ nhiều chim sẽ ngợp và ko tắm). Đặt lồng nơi có nắng nhẹ.

Chim bị nước dính vào lông sẽ rỉa lông, rũ lông cho khô, nắng nhẹ kích thích cho chim cảm thấy khó chịu trong người. Nó sẽ cảm thấy khó chịu, và sau vài lần rũ lông đó là nó sẽ nhảy vào máng tắm để tắm thôi.

Nếu chim còn nhát thì trong khi chim tắm không nên đứng quá gần. Tắm cho chim giúp chim có bộ lông đẹp, và chim mau dạn người hơn. Nếu bận thì có thể 2 ngày tắm 1 lần cho chim.

Sau khi chim tắm xong thì sang chim qua lồng cũ thường nuôi nó, sau đó mang ra nơi nào có nắng nhẹ để chim rũ lông và sưởi cho khô lông. Khoảng một lúc là mang chim vào, treo ở nơi nào cao và thoáng!

Đặc Tính Của Chào Mào: Chim Chào Mào ưa kêu, miệng nó cứ lanh chanh cả ngày tuy không bay, nhưng cũng vui nhà vui cửa. Nó được coi là con chim bình dân (rẻ tiền, dễ nuôi) nên thích hợp với đại chúng. Nuôi lâu ngày, Chóp Mào biết “líu”, tiếng líu cũng véo von nhiều âm điệu. Khi con chim đã biết líu thì giá trị của nó cao hơn.

Phụ Kiện Lồng Chim: Lồng cho Chào Mào thì không cầu kỳ quá, bởi chỉ cần đơn giản rộng rãi cho chim nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì ta nuôi lồng hẹp quá chim không được vận động tốt, khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt nuôi từ chim con. Lồng nhỏ gọn trừ khi là để ép chim bổi để cho chúng dạn lẹ mà thôi. Khi đã khá dạn ta nên cho vào lồng rộng. Nói về chim con nuôi từ lúc mớm mồi thì cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Ta không nên dùng lồng nhỏ mà nuôi vì tuổi chim con đang phát triển, không được độ dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động thì chim sẽ yếu đi mà thôi.

Cầu Cho Chào Mào: hồi giờ tôi chỉ dùng loại to vừa đủ để chân chim bám vào, không quá to, lại không nhỏ, bởi vì nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra lẹ. Chân không được bám vững. Thời này có vài bạn dùng cầu thế như cong, uốn lượng. Theo vài ý kiến là: việc cong uốn như thế khiến con chim đứng đậu không cân bằng thân hình, sẽ gây ra bị tật cho chân chim.

Bệnh Của Chào Mào: Theo các bạn thì tiêu chảy thì do thay đổi cám/bột, nuôi vệ sinh không tốt, chim gần thay lông v.v.v. chim đi phân chảy hoặc bị đi dính chảy khiến con chim yếu và xù lông. Tôi để ý nhất là vấn đề vệ sinh! Như cóng nước uống và cóng cám để lâu không thay, chim ăn bột rồi rơi cám vào đấy, khiến nước uống hôi chua, cám bột để bị ẩm ướt, bột mua bị hư. Đặc biệt là ta nuôi loại lồng đấy chỉ có miếng váng và lót báo ở trên. Loại này khiến ta phải thay báo hâu như 2 ngày một lần, bởi Chào Mào ăn hay vứt đồ ăn ra. Đặc biệt là ngày ta cho chúng ăn trái cây như chuối, cà chua. Mà ta cho nhiều quá khiến nó ăn không hết. Trái cây rơi xuống dưới rồi nó lở đi phân dính và và trái cây để lâu hư, và rồi vô tình nó xuống ăn thì bị đường ruột mà thôi.

Cách Chữa Trị : ta có thể dọn sạch lồng, vệ sinh hủ bột/nước. Cho cám ăn mới sạch. Không nên cho ăn mồi tươi và trái cây vào giai đoạn này. Qua vài ngày nó sẽ khỏi.

Vài cách khác của các bạn là: dùng nước trà đậm hoặc là dùng thuốc đau bụng của người uống là Berberin thì phải, pha tí vào nước cho chim uống.